Nga, Trung Quốc kêu gọi giảm cấm vận Triều Tiên

Khánh Duy

Trung Quốc và Nga trong hôm 17/12 đã đề xuất với Hội đồng Bảo an LHQ dỡ bỏ một lệnh cấm ngăn Triều Tiên xuất khẩu tượng, hải sản và hàng dệt may; đồng thời loại bớt hạn chế đối với các dự án cơ sở hạ tầng và công dân Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài - theo bản Dự thảo nghị quyết mà Reuters dẫn lại.

Nga, Trung Quốc kêu gọi giảm cấm vận Triều Tiên

Nga và Trung Quốc ngày càng thắt chặt hợp tác trong vấn đề Triều Tiên (Nguồn: Foreign Policy).

Gỡ bỏ bớt cấm vận

Dự thảo nghị quyết được đưa ra trong bối cảnh nhạy cảm - chỉ vài tuần trước khi thời hạn chót mà Triều Tiên đặt cho Washington để có thêm các bước nhượng bộ đến gần - và là tín hiệu cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa các nước trong hướng tiếp cận với Triều Tiên.

Nga và Trung Quốc - đều có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an LHQ - là hai nước có lá phiếu cực kỳ quan trọng trong các cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên trong những năm gần đây, theo chiến dịch “sức ép cực đại” của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ cho rằng còn quá sớm để LHQ cân nhắc về việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt đồng thời kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Kể từ khi Triều Tiên và Mỹ nối lại hoạt động ngoại giao vào năm 2018, cả Moscow và Bắc Kinh đều lên tiếng kêu gọi gỡ bỏ cấm vận với Triều Tiên. Và hiện tại, Dự thảo nghị quyết mà họ đưa ra cho thấy hai nước này đang tăng cường sức ép buộc Mỹ phải gỡ bỏ bớt cấm vận với Triều Tiên.

Tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ nói rằng nguyên nhân lớn khiến các vòng đàm phán hạt nhân bế tắc và khiến căng thẳng gia tăng chính là do Mỹ thiếu phản ứng trước “các bước đi tích cực” của Triều Tiên trong giải giáp hạt nhân.

“Sáng kiến Nga -Trung tại Hội đồng Bảo an phản ánh đúng thực tế, vì Bình Nhưỡng đã có những bước đi tích cực trong vấn đề vũ khí tấn công”- ông Artyom Lukin, Giáo sư thuộc ĐH Viễn Đông, Vladivostok (Nga), nhận định.

Trung Quốc và Nga giờ đang chặn chiến lược của Mỹ với Triều Tiên một cách hiệu quả, theo ông Lukin. “Bình Nhưỡng một lần nữa đã thể hiện khả năng của họ trong việc tận dụng sự đối đầu giữa các siêu cường” - ông Lukin nhận định.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 17/12 nói, Trung Quốc hy vọng Hội đồng Bảo an LHQ sẽ đạt sự đồng thuận về Dự thảo nghị quyết, đồng thời hối thúc Mỹ và Triều Tiên duy trì đối thoại.

Chung tay trong vấn đề Triều Tiên

Giới phân tích nhấn mạnh rằng Bắc Kinh và Moscow ngày càng thể hiện rõ sự đoàn kết của họ trong vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Việc gỡ bỏ bớt các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên mang ý nghĩa quan trọng đối với Kế hoạch Hồi sinh khu vực Đông Bắc của Trung Quốc cũng như các lợi ích kinh tế của Nga ở vùng Viễn Đông- theo Anthony Rinna, chuyên gia nghiên cứu quan hệ Nga -Triều Tiên làm việc tại Sino-NK, một website chuyên phân tích tình hình trong khu vực.

“Việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt này là một phần trong kế hoạch hành động chung Nga -Trung về vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên” - ông Rinna nhận định.

Triều Tiên đã đặt ra thời hạn chót vào cuối năm nay để Washington phải có thêm sự nhượng bộ với họ, như gỡ bỏ lệnh trừng phạt. Nếu Mỹ không có động thái, Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ lựa chọn “con đường mới”.

Trung Quốc và Nga dường như rất quan ngại về động thái tiếp theo của Triều Tiên nên đã kêu gọi gỡ bỏ bớt các đòn trừng phạt, tránh để Triều Tiên nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) - theo giới phân tích.

“Moscow cảm thấy rằng việc gây sức ép là hướng đi sai lầm khi đối phó với Triều Tiên, và nếu Bình Nhưỡng đưa ra thêm các hành động khiêu khích trong năm tới, đó sẽ là một phép thử ghê gớm đối với sự nhân nhượng có hạn của Trung Quốc và Nga trong vấn đề Triều Tiên”- ông Rinna nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất