Nga tự tin có thể giải quyết dịch Covid-19 trong vòng 2 tháng

Ông Putin đề xuất hoãn thực thi các biện pháp trừng phạt liên quan tới hàng hóa thiết yếu đồng thời tạo một quỹ đặc biệt dưới sự kiểm soát của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm hỗ trợ ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn quyết định sửa đổi một số quy định về lưu hành thuốc cũng như mức xử phạt với những hành vi làm lây lan dịch bệnh, mức tối đa là 1 triệu ruble.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/3 tuyên bố nước này có thể chỉ cần chưa tới 2-3 tháng để đối phó với dịch Covid-19.

Trong cuộc gặp với các doanh nghiệp Nga ở Novo-Ogaryovo, ông Putin khẳng định nước Nga sẽ vượt qua tình hình hiện nay. Cùng ngày, Tổng thống Putin cũng phê chuẩn sửa đổi Luật lưu hành thuốc, cho phép chính phủ điều tiết giá thuốc trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Theo Luật sửa đổi, chính phủ có quyền quy định mức giá bán lẻ thuốc và thiết bị y tế trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, Nội các có thể quy định mức trần giá bán của nhà sản xuất thuốc và trợ cấp cho họ.

Ngoài ra chính phủ cũng có thể điều tiết giá ở một số khu vực của Nga nếu có sự tăng giá bất hợp lý hơn 30%. Tuy nhiên, chính phủ chỉ có thể ấn định giá thuốc trong 90 ngày.

Trước đó, Nội các Nga đã trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) một dự luật để chính phủ có quyền áp đặt tình huống cảnh giác cao và tình trạng khẩn cấp ở Nga, kể cả trong trường hợp dịch bệnh.

Việc vi phạm các quy định vệ sinh dịch tễ làm lây lan dịch bệnh sẽ bị phạt tiền, với mức tối đa là 1 triệu ruble (khoảng 12.920 USD). Nếu công dân vi phạm chế độ cách ly và gây tổn hại cho sức khỏe người khác, mức phạt sẽ từ 15.000-40.000 ruble. Vi phạm nhiều lần mức phạt từ 150.000-300.000 ruble.

Các mức phạt này được đưa ra đối với công dân khỏe mạnh phải tuân thủ chế độ cách ly ở nhà. Với người nhiễm bệnh, hành động vi phạm cách ly có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Tổng thống Putin kêu gọi các nước cần có kế hoạch chung để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất