Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tuần tra tại miền Bắc Syria

Duy Long

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/11 cho hay, các binh sỹ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tuần tra chung lần thứ 9 ở miền Bắc Syria theo thỏa thuận đạt được hồi tháng trước về việc rút các lực lượng người Kurd khỏi khu vực này.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tuần tra tại miền Bắc Syria

Binh sĩ Nga tham gia tuần tra chung tại miền Bắc Syria (Nguồn: RT).

Thông báo của Bộ trên nêu rõ các đơn vị của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất đợt tuần tra lần thứ 9 trong một khu vực dài 38km và rộng 9km tại phía Đông sông Euphrates theo đúng kế hoạch. Tại khu vực từ Ayn al-Arab đến Qamishili, các máy bay không người lái cũng phối hợp hoạt động cùng 4 xe tuần tra của mỗi bên.

Các cuộc tuần tra là một phần trong Bản ghi nhớ giữa Ankara và Washington để lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Sryia rút xa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 30km. Ankara coi YPG là một nhánh của Đảng Nhân dân người Kurd (PKK) bị coi là khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 9/10 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự tấn công lực lượng người Kurd ở biên giới miền Bắc khu vực này.

Ngày 17/10, Mỹ đạt thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về một lệnh ngừng bắn 5 ngày để các lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực biên giới phía Bắc Syria mà Ankara muốn tạo thành một vùng an toàn để bảo đảm an ninh biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 22/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm tại khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga.

Hai bên nhất trí để người Kurd rút xa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 30km trong vòng 150 giờ và tiến hành tuần tra chung trong khu vực 10km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những nỗ lực vượt thoát Covid-19

Những nỗ lực vượt thoát Covid-19

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của nhân loại được cho là đã tạo được bước ngoặt quan trọng khi các chiến dịch tiêm chủng vaccine được triển khai ào ạt.
Bắt được tôm hùm vàng

Bắt được tôm hùm vàng

Ông Marly Babb, làm nghề đánh bắt cá, mới đây đã bắt được một con tôm hùm quý hiếm ở cảng Tenant (bang Maine, Mỹ).

Tin nóng

Xem nhiều nhất