Ngắm 2 bức ảnh của tay máy Việt thắng giải đặc biệt Smithsonian

Theo Vietnamplus

Smithsonian Photo Contest là giải thưởng nhiếp ảnh uy tín hàng đầu nước Mỹ được tổ chức đều đặn suốt 15 năm qua. Năm nay, cuộc thi thu hút hơn 48.000 tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đến từ 155 quốc gia và vùng lãnh thổ với sáu hạng mục: thế giới tự nhiên, trải nghiệm nước Mỹ, du lịch, con người, ảnh đã qua chỉnh sửa và ảnh điện thoại.

Bức ảnh ''Bữa sáng tại chợ phiên'' (Breakfast at the Weekly Market) của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Thông xuất sắc đoạt giải đặc biệt trị giá 2.500 USD. 

Chàng trai Bắc Giang chia sẻ anh không “hợp” với các thể loại ảnh đường phố nhộn nhịp, hào nhoáng. Trong những bức ảnh của anh, con người và cảnh vật đều hiện lên bình dị, gần gũi. Và ''Bữa sáng tại chợ phiên'' là khoảnh khắc tình cờ anh ghi lại được trong một phiên chợ vùng cao Hà Giang vào Tết năm 2017.

Ngắm 2 bức ảnh của tay máy Việt thắng giải đặc biệt Smithsonian

Chia sẻ về cảm hứng của bức ảnh, Hữu Thông cho biết: ''Ở miền Bắc Việt Nam, mọi người thường tới các phiên chợ để trao đổi hàng hóa và văn hóa. Họ thường dậy rất sớm để đi chợ và ăn sáng tại đây.''

Trong khi đó, bức ảnh ''Làm hương'' (Making Incense) của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Kiệt đã giành giải nhất ở hạng mục du lịch, đồng thời cũng là một trong những bức ảnh được xem nhiều nhất trong lịch sử cuộc thi này, với trên 50.000 lượt xem.

Ngắm 2 bức ảnh của tay máy Việt thắng giải đặc biệt Smithsonian - 1

Bức ảnh được chụp tại làng hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội). ''Làm hương'' cũng từng được tạp chí National Geographic đăng trên mục ''Những góc nhìn thế giới'' ở ấn bản tháng 6/2017.

Trần Tuấn Kiệt chọn ảnh đời thường là con đường dài để theo đuổi, chủ đề xoay quanh về con người, phong tục, văn hóa và truyền thống của Việt Nam. Với anh con người là yếu tố quan trọng nhất trong hình ảnh của mình.

Chiến thắng của Hữu Thông và Tuấn Kiệt ở một cuộc thi danh tiếng đã giúp nâng tầm Việt Nam trên bản đồ nhiếp ảnh thế giới. 

Các bức ảnh được vinh danh ở Smithsonian Annual Photo Contest 2017:

Ngắm 2 bức ảnh của tay máy Việt thắng giải đặc biệt Smithsonian - 2

Hạng mục Thế giới tự nhiên: ''Pinnacle of Existence'' của tác giả Oreon Strusinski.

Ngắm 2 bức ảnh của tay máy Việt thắng giải đặc biệt Smithsonian - 3

Hạng mục Trải nghiệm Mỹ: ''Backflip Submission'' của tác giả Dan Fenstermacher.

Ngắm 2 bức ảnh của tay máy Việt thắng giải đặc biệt Smithsonian - 4

Hạng mục Con người: ''Rain'' của tác giả Seyed Mohammad Sadegh Hosseini.

Ngắm 2 bức ảnh của tay máy Việt thắng giải đặc biệt Smithsonian - 5

Hạng mục Ảnh đã qua chỉnh sửa: ''Stairs'' của tác giả Adam Żądło.

Ngắm 2 bức ảnh của tay máy Việt thắng giải đặc biệt Smithsonian - 6

Hạng mục Ảnh chụp bằng điện thoại: ''Shadow Highlight'' của tác giả Mohammad Mohsenifar.

Ngắm 2 bức ảnh của tay máy Việt thắng giải đặc biệt Smithsonian - 7

Giải do độc giả bình chọn: ''Rare'' của tác giả Sara Jacoby.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vẫn tùy tiện với di tích

Vẫn tùy tiện với di tích

Tu bổ, tôn tạo di tích là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong bảo tồn di sản, song từ lâu chính hoạt động này đang nảy ra nhiều vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến ...
Neo giữ những điệu chèo

Neo giữ những điệu chèo

Đam mê những làn chèo dân dã, “lão nông nghệ sĩ” Nguyễn Văn Lợi ở làng cổ Phùng Nguyên (Lâm Thao, Phú Thọ) đang truyền cảm hứng và tình yêu nghệ thuật cho người dân ...
Nhà ‘chép sử’ Nguyễn Đình Tư

Nhà ‘chép sử’ Nguyễn Đình Tư

Mặc dù đã hơn 102 tuổi, nhưng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư vẫn khá minh mẫn. Ông được biết đến là tác giả của hơn 60 đầu sách nghiên cứu về lịch sử...

Tin nóng

'Chắp cánh' cho điện ảnh vươn mình

'Chắp cánh' cho điện ảnh vươn mình

Nhờ việc thay đổi chính sách xã hội hóa, đặc biệt là Luật Điện ảnh 2022, thị trường điện ảnh nước nhà đang được “chắp cánh” để trở thành một trong những thị trường phim phát triển nhanh nhất châu Á.

Xem nhiều nhất