Ngắm Văn Miếu qua góc nhìn ký hoạ

Hoàng Minh

Ngày 30/1, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và trường Đại học Xây dựng đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải cuộc thi “Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám”.

Ngắm Văn Miếu qua góc nhìn ký hoạ
Tác phẩm giành giải Nhất "Khuê Văn Các"

Cuộc thi là hoạt động thiết thực hưởng ứng việc thực hiện các cam kết của Thành phố Hà Nội tham gia quá trình thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố trong mạng lưới khi trở thành thành viên của mạng lưới thành phố sáng tạo (lĩnh vực Thiết kế) của UNESCO.

Đồng thời, cuộc thi còn là “sân chơi” lành mạnh nơi các bạn sinh viên cùng nhau sáng tạo, cùng nhau tranh tài, thể hiện cảm xúc, quan điểm của mình qua các tác phẩm ký họa về các công trình kiến trúc, hiện vật, tượng thờ,… tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

BTC và các thí sinh tham dự cuộc thi.
BTC và các thí sinh tham dự cuộc thi.

Qua 2 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được hàng trăm tác phẩm ký họa tham dự của các bạn sinh viên thuộc các trường đào tạo ngành Kiến trúc và Quy hoạch tại Hà Nội như Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc, Viện Đại học Mở Hà Nội…

Các tác phẩm ký họa đã cho thấy sự đa dạng về chủ đề và góc nhìn. Có những tác phẩm thể hiện những công trình kiến trúc Khuê Văn Các, Cổng Văn Miếu, Cổng Đại Thành, Nhà Bái Đường,…lại có những tác phẩm khai thác mảng đề tài linh vật như Rồng, Nghê  hay Bia tiến sĩ, cây cối và con người. Có những tác phẩm khai thác chỉ một chi tiết ở bậc thềm hóa rồng nhưng lại có tác phẩm thể hiện cả một không gian Văn Miếu-Quốc Tử Giám từ trên cao xuống.

Qua thống kê cho thấy, Khuê Văn Các là chủ đề xuất hiện nhiều nhất trong các tác phẩm ký họa dự thi. Tuy cùng một chủ đề nhưng mỗi tác phẩm lại thể hiện một góc nhìn khác nhau đầy sáng tạo của các bạn sinh viên về công trình kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng này. Đặc biệt với những chất liệu và bút pháp đa dạng như bút chì, bút sắt, màu nước,…các bạn trẻ đã thể hiện được những vẻ đẹp dung dị, thân quen nhưng cũng đầy mới lạ của khu di tích gần một nghìn năm tuổi.

Kết quả, BTC Cuộc thi đã chọn được 14 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 8 giải Khuyến khích.

Trong đó tác phẩm giành giải Nhất thuộc về ký hoạ Khuê Văn Các của tác giả Đặng Viết Lộc, sinh viên trường Đại học Xây dựng. Ngoài các tác phẩm đạt giải, 40 tác phẩm ký họa đẹp khác sẽ được chọn để trưng bày trên bức tường gạch vồ hai bên Khuê Văn Các, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Viết Lộc.
Trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Viết Lộc.
Tác phẩm giành giải Nhì.
Tác phẩm giành giải Nhì.

TS Trần Hậu Yên Thế, giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ, các bài tham gia cuộc thi đã phản ánh những cung bậc cảm xúc với Văn Miếu  Quốc Tử Giám cổ kính của các bạn trẻ sinh viên. Các bức ký họa với đa dạng chất liệu, bút pháp, góc nhìn đã khái thác những vẻ đẹp dung dị, thân quen và luôn mê hoặc du khách bởi chiều sâu trí tuệ của Văn Miếu. Bởi ký họa bao giờ cũng đơn sơ với bút chì, bút sắt, màu nước…, những nét phác họa  thấp thoáng Khuê Văn Các, dãy vườn bia, chi tiết ở bậc thềm hóa rồng hay cả một không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhìn từ trên cao pha trộn cả quá khứ và hiện tại. Các bức ký họa trong cuộc thi này đã cho ta thấy được nhiều góc nhìn của tuổi trẻ về nơi chốn thân quen, gắn bó nhất với học sinh, sinh viên Thủ Đô.

Một số tác phẩm giành giải tại cuộc thi:

Ngắm Văn Miếu qua góc nhìn ký hoạ - Ảnh 1
Ngắm Văn Miếu qua góc nhìn ký hoạ - Ảnh 2
Ngắm Văn Miếu qua góc nhìn ký hoạ - Ảnh 3
Ngắm Văn Miếu qua góc nhìn ký hoạ - Ảnh 4

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất