Ngân hàng đang đầu tư vào đâu?

T.Hằng

Doanh nghiệp chạy đua phát hành trái phiếu vì sắp bị siết, trong khi đó, giới ngân hàng cũng tích cực ôm  trái phiếu ngành bất động sản.

Theo thống kê, tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành trong quý 2-2020 là 122,3 nghìn tỷ đồng, tăng 69,7% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, riêng tháng 5 và tháng 6, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công lên đến 106,8 nghìn tỷ đồng (tăng 72,6% so với cùng kỳ). Lũy kế 6 tháng đầu năm là 171,5 nghìn tỷ đồng, tăng 61,3% so cùng kỳ.

Trong đó, bất động sản chiếm  tỷ lệ rất lớn trong tổng lượng phát hành. Vậy câu hỏi đặt ra là, với một lượng lớn trái phiếu ngành bất động sản được phát hành ra như vậy nó sẽ chảy về đâu?

Báo cáo của Công ty cổ phần Chứng khoán (SSI) mới đây cho thấy trong quý II, các ngân hàng mua vào tổng cộng 38,4 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức phi tín dụng trên thị trường sơ cấp, tương đương 31% tổng lượng phát hành của toàn thị trường. Trong đó, các ngân hàng tập trung mua các trái phiếu bất động sản.

Cụ thể, nhóm các DN bất động sản phát hành 71.600 tỷ đồng, chiếm 41,8% tổng lượng phát hành và tăng 57,5% so với cùng kỳ. Trong đó, ngân hàng thương mại mua 28.200 tỷ đồng của các DN bất động sản.

Theo báo cáo tài chính của các nhà băng, đến hết quý I/2020, lượng trái phiếu của tổ chức kinh tế do 18 ngân hàng thương mại niêm yết nắm giữ đã là 165,2 nghìn tỷ đồng, tăng 37,2 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2019, trong đó nhiều nhất là Techcombank và VPBank.

Hiện nay nhiều công ty bất động sản bị siết cửa vay vốn qua ngân hàng do vậy đã tăng phát hành trái phiếu để huy động vốn trên thị trường tài chính. Nhưng với một vài số liệu như đã nói ở trên đặt ra hai câu hỏi: Ngân hàng hiện nay sợ cho vay bất động sản (bản thân trong chỉ thị mới nhất của NHNN về hoạt động tín dụng 6 tháng cuối năm cũng cho biết, hạn chế tín dụng vào những lĩnh vực như bất động sản, BT, BOT), vậy tại sao ngân hàng lại mua trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản?

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, một chuyên gia kinh tế phân tích: Khi DN phát hành trái phiếu thành công, DN có thể dùng tài sản này thế chấp ngân hàng để vay vốn ngân hàng. Trong khi đó, một số DN bất động sản đang mắc nợ ngân hàng rất nhiều. Do vậy, có thể đây là một chiêu, “ đảo nợ” hoàn hảo. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu cá tra gặp khó

Xuất khẩu cá tra gặp khó

Việc thị trường Trung Quốc gia tăng kiểm soát thuỷ sản đông lạnh nhằm tránh lây lan dịch Covid-19 khiến nhiều lô hàng cá tra Việt xuất sang bị ách tắc tại cảng.
Thúc đẩy hợp tác Mekong - Hàn Quốc

Thúc đẩy hợp tác Mekong - Hàn Quốc

“Doanh nghiệp trong giai đoạn bình thường mới: Biến nguy thành cơ” là chủ đề của Diễn đàn Doanh nghiệp Mekong - Hàn Quốc lần thứ 8, diễn ra ngày 4/12, dưới hình thức ...
Nông, thủy sản tỉnh Yên Bái về Hà Nội

Nông, thủy sản tỉnh Yên Bái về Hà Nội

“Tuần lễ giới thiệu hàng nông, thuỷ sản tỉnh Yên Bái tại Hà Nội” (Tuần lễ) đã chính thức khai mạc ngày 4/12/2020 và kéo dài liên tục đến hết ngày 7/12/2020.

Tin nóng

Xem nhiều nhất