Ngân hàng lạc quan tăng trưởng

T.Hằng

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng quý I/2022. Nhìn chung, giới chuyên gia bày tỏ lạc quan về triển vọng của các ngân hàng trong năm 2022 với mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 21%.

Nhiều ngân hàng đã hoạt động tốt ngay từ đầu năm 2022.
Nhiều ngân hàng đã hoạt động tốt ngay từ đầu năm 2022.

Theo các tổ chức tín dụng (TCTD), tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng có dấu hiệu tăng nhẹ trong quý IV/2021 nhưng kỳ vọng sẽ giảm nhẹ trở lại trong quý I/2022.

Đánh giá tổng thể năm 2021, 78,8% TCTD ước tính lợi nhuận trước thuế năm 2021 tăng trưởng dương so với năm 2020, bên cạnh là 15,2% TCTD ước tính lợi nhuận tăng trưởng âm trong năm 2021 và 6% ước tính lợi nhuận không thay đổi. Tuy nhiên, dự kiến cho năm 2022, 95% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của đơn vị tăng trưởng dương, 3% kỳ vọng không đổi và 2% TCTD lo ngại lợi nhuận giảm.

Báo cáo mới đây nhất của Ngân hàng BIDV cho biết, tính đến 31/12/2021, các chỉ tiêu kinh doanh của BIDV đều đạt kế hoạch. Mục tiêu lợi nhuận BIDV đưa ra cho năm 2022 là 13.000 tỷ đồng trước thuế.  Hay như TPBank cũng vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận trước thuế 6.038 tỷ đồng, vượt hơn 4% so với kế hoạch đã đặt ra. Bên cạnh nguồn thu lãi từ hoạt động cho vay, thu nhập lãi thuần từ dịch vụ của ngân hàng tăng gần 65% so với cùng thời điểm cuối năm trước, đạt trên 1.500 tỷ đồng. Tỉ lệ nợ xấu của TPBank được cải thiện và duy trì ở mức 0,9%.

Theo ông Nguyễn Anh Đức- Giám đốc khối dịch vụ chứng khoán khách hàng tổ chức (Công ty Chứng khoán SSI), ngân hàng là ngành hiếm hoi tăng trưởng suốt thời gian dài vừa qua, kể cả trong 2 năm Covid-19 bùng phát. Ngoài hoạt động cốt lõi là tín dụng, ngân hàng ngày càng đa dạng hóa nguồn thu. Mặc dù vẫn còn ẩn số nợ xấu, nhưng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 của ngành ngân hàng rất sáng sủa.

TS Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho rằng, việc ngân hàng chủ động đầu tư sớm vào ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại với chi phí lớn trước đây nay đã thu được “trái ngọt”, vừa giúp khách hàng tiếp cận dễ dàng với dịch vụ, sản phẩm ngân hàng với nhiều tiện ích, giúp ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động. Nhờ ngân hàng số và thanh toán điện tử mà lượng tiền mặt trong lưu thông chủ yếu luân chuyển giữa các tài khoản tại ngân hàng, giúp các TCTD tranh thủ tiền gửi không kỳ hạn với lãi suất thấp, góp phần tiết giảm chi phí huy động vốn đầu vào.

Nhìn chung, giới chuyên gia bày tỏ lạc quan về triển vọng của các ngân hàng trong năm 2022 với mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 21%. 

Trong khi đó, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, trên cơ sở kết quả thực hiện 2021, năm 2022, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng linh hoạt tạo điều kiện tối đa cho hỗ trợ doanh nghiệp, tạo thanh khoản cho nền kinh tế. Trong điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng cũng sẽ bám sát các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ. Trên cơ sở đó tiếp tục đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô cũng như giá trị đồng tiền, đảm bảo ổn định tỷ giá, quản lý tốt thị trường ngoại tệ, thị trường vàng. Đặc biệt, ngành Ngân hàng cũng sẽ tiếp tục tập trung vốn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do Covid-19.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất