Ngăn sai phạm, thất thoát từ giám sát cộng đồng

Trung Hiếu

Những năm qua hoạt động giám sát đầu tư tại cộng đồng đã được Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Phú Thọ triển khai hiệu quả. Thông qua hoạt động giám sát này những sai phạm, tiêu cực đã được phát hiện kịp thời, đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình triển khai các công trình, dự án trên địa bàn.

Hoạt động giám sát tại cộng đồng đã góp phần ngăn ngừa sai phạm tiêu cực, nâng cao chất lượng các công trình dự án.
Hoạt động giám sát tại cộng đồng đã góp phần ngăn ngừa sai phạm tiêu cực, nâng cao chất lượng các công trình dự án.

Thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, trên địa bàn xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao có rất nhiều công trình, dự án từ nguồn vốn nhà nước và nhân dân đóng góp được triển khai xây dựng. Để đảm bảo công khai, minh bạch, chất lượng, tiến độ thi công đối với các công trình này, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xã quyết định thành lập các tổ giám sát và thường xuyên cử thành viên luân phiên giám sát quá trình thi công.

Ông Hoàng Đức Hào - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, Trưởng ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xã Thạch Sơn cho biết, đối với mỗi dự án, các thành viên Ban giám sát được phân công thường xuyên có mặt tại công trình để thực hiện giám sát việc thi công đúng với thiết kế, chất lượng nguyên vật liệu. Trong quá trình giám sát hoặc thông qua phản ánh của người dân, các thành viên Ban giám sát sẽ phản ánh, yêu cầu đơn vị thi công điều chỉnh kịp thời, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xã đã tham gia giám sát hàng hoạt công trình được đầu tư xây dựng trên địa bàn như giám sát việc nâng cấp tuyến đường từ Đồng Lời đi xã Xuân Lũng, tuyến đường Nhà Giếng, giám sát việc xây dựng cổng làng Thạch Sơn. Không chỉ thực hiện giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn, Ban còn tham gia giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho người dân trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng, kiểm đếm cây cối, hoa màu, đảm bảo quyền lợi của người dân trong các dự án đền bù giải phóng mặt bằng từ quốc lộ 32C đi quốc lộ 2D, giám sát việc đền bù giải phóng mặt bằng đấu giá quyền sử dụng đất ở khu nhà Đồi...

Cùng với huyện Lâm Thao ghi nhận tại nhiều huyện, thành, thị của tỉnh cho thấy, việc đẩy mạnh hoạt động giám sát ở cơ sở trong thời điểm các địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới đã tạo thêm cơ chế để người dân phát huy cao nhất quyền làm chủ, hạn chế được tình trạng thất thoát, lãng phí, đảm bảo chất lượng, hiệu quả đối với những công trình được đầu tư, xây dựng trên địa bàn.

Năm 2022, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông đã thẩm định và đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Trong thành tích đó có sự đóng góp tích cực của các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hương Nộn Nguyễn Thị Hồng Nhung cho biết, đối với các công trình được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách và nhân dân đóng góp, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xã đều quyết định thành lập tổ giám sát và thường xuyên cử thành viên luân phiên giám sát quá trình thi công.

Bằng sự vào cuộc của các Ban giám sát, chất lượng các công trình hạ tầng được thi công trên địa bàn như đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, các công trình công cộng được đảm bảo đúng chất lượng tiến độ, người dân cũng tin tưởng, đồng tình ủng hộ, tiếp tục đóng góp để nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của hoạt động giám sát tại cơ sở, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ Nguyễn Hải cho rằng, với vai trò giám sát của mình các Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng ở các xã, thị trấn đã tham gia giám sát nhiều vụ việc có hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cộng đồng, công dân, hạn chế những sai sót, tiêu cực trong quá trình triển khai các dự án đầu tư tại địa phương.

Trong năm 2022, tại tỉnh Phú Thọ, các Ban Thanh tra nhân dân đã tham gia giám sát 382 cuộc, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng trực tiếp giám sát 503 cuộc, tập trung vào các công trình, dự án do cấp xã làm chủ đầu tư, các công trình công cộng có sự đóng góp của nhân dân và công trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh như: Đường giao thông nông thôn, cứng hóa kênh mương nội đồng, xây nhà văn hóa, trạm y tế, trường học, việc thực hiện các chương trình an sinh xã hội, giám sát mức thu - chi, sử dụng các loại quỹ do nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh thực hiện dân chủ ở cơ sở

Đẩy mạnh thực hiện dân chủ ở cơ sở

Thời gian qua, MTTQ các cấp tỉnh Hòa Bình đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng pháp luật, thực hiện các giải ...
Những ngôi nhà ấm tình đại đoàn kết

Những ngôi nhà ấm tình đại đoàn kết

Năm 2022, Ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên vận động, huy động các nguồn lực để làm nhà ở cho hộ ...
Cả nước còn 1.972.767 hộ nghèo đa chiều

Cả nước còn 1.972.767 hộ nghèo đa chiều

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa ký Quyết định số 71 QĐ-LĐTBXH công bố kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 theo chuẩn ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất