Ngang nhiên phá rừng ở Quảng Nam, Quảng Ngãi trong thời gian dịch

Tấn Thành - Chí Đại

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam tiếp tục xảy ra vụ nhiều cây gỗ trong rừng phòng hộ bị lâm tặc đốn hạ gây bức xúc trong nhân dân. Ngay sau đó, lãnh đạo chính quyền 2 tỉnh này đã khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ.

Theo đó, nhiều ngày qua, Rừng phòng hộ (RPH) thuộc tiểu khu 277, đầu nguồn Thác Trắng, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi đã bị một số lâm tặc lén lút khai thác gỗ trái phép nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Qua ghi nhận thực tế, hàng loạt cây gỗ lớn có đường kính từ 40-60cm bị triệt hạ, trong đó có nhiều vết cưa còn khá mới. Nhiều cây đã được cưa xẻ thành phách với quy cách 30x10x500 cm; một số phách khác nằm la liệt ven suối, chưa kịp tuồn ra khỏi rừng.

Ngoài ra, qua hình ảnh trích xuất từ camera do người dân quay lại được, các đối tượng tham gia phá rừng khá manh động, ngang nhiên dùng xe máy vận chuyển ra giữa ban ngày.

Một số gốc cây bị đốn hạ ở RPH, tiểu khu 277.
Một số gốc cây bị đốn hạ ở RPH, tiểu khu 277.

Thế nhưng khi nói về sự việc này, ông Trần Văn Cường, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Minh Long cho rằng: “Đây không phải là vụ phá rừng, người dân khai thác nhỏ lẻ vài gốc cây, họ hạ một số cây này để cây mây nó lên!?”.

Ông Cường cũng cho biết: "Hiện tại chúng đang làm báo cáo để gửi cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh và UBND huyện Minh Long về sự việc này. Thời gian tới, Hạt sẽ bố trí lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuần tra, truy quét để có hướng xử lý".

“Do diện tích rừng phòng hộ quá lớn trong khi cán bộ, nhân viên của Hạt khá mỏng nên công tác tuần tra, bảo vệ rừng gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều khi, anh em phải cải trang, bám địa bàn cả ngày lẫn đêm nhưng không thể tìm ra manh mối do một số đối tượng địa phương canh gác, báo lại cho các đối tượng này để đối phó”, ông Cường nói.

Những cây có đường kính lớn ở tiểu khu 277 bị đốn hạ.
Những cây có đường kính lớn ở tiểu khu 277 bị đốn hạ.

Ông Trần Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Long cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Minh Long đã chỉ đạo Công an, Hạt kiểm lâm và BQL Rừng phòng huyện Minh Long đang đi tiến hành kiểm tra. Nếu phát hiện sai phạm thì sẽ họp với UBND huyện để đưa ra hướng xử lý.

Ông Nguyễn Đại, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho hay, qua thông tin báo về thì có một cây gỗ lớn bị đốn hạ bỏ lâu năm qua và 2 cây nằm gần cây mây của hộ dân nên họ đốn hạ để cây mây phát triển.

Hiện Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện khẩn trương rà soát, kiểm tra hiện trường vụ phá rừng này để báo cáo về Sở NN&PTNT trước ngày 6/10.

Ông Hồ Quang Bửu (bên trái) kiểm tra vụ phá rừng phòng hộ ở xã Trà Bùi.
Ông Hồ Quang Bửu (bên trái) kiểm tra vụ phá rừng phòng hộ ở xã Trà Bùi.

Theo thống kê, huyện Minh Long có hơn 9.700 ha rừng phòng hộ nằm trên địa bàn của 5 xã: Long Môn, Thanh An, Long Hiệp, Long Mai, Long Sơn.

Tại Quảng Nam, sau vài giờ nhóm PV đến bìa khu RPH Sông Tranh (thôn 6, xã Trà Bùi, huyện Bắc Trà My) đã ghi nhận tại đây có nhiều cây cổ thụ đường kính hơn 1m  bị đốn hạ và được chủ rừng đánh dấu sơn đỏ vào thân cây. Bên cạnh đó, một số thân cây gỗ được các đối tượng lâm tặc xẻ phách tại chỗ và lượng lớn gỗ phách đã được vận chuyển ra khỏi rừng.

Ông Châu Minh Ninh, Giám đốc BQL rừng phòng hộ Bắc Trà My cho biết, lâm phận quản lý bảo vệ của đơn vị tại địa bàn xã Trà Bùi lên đến 9.000ha, trong đó có khu vực xảy ra vụ chặt hạ rừng này.

Ngoài ra, trong công tác quản lý, đơn vị đã bàn giao từng lô, khoảnh, tiểu khu cho lực lượng chuyên trách, đồng thời lập chốt chặn tại các điểm nóng. Từ cuối năm 2020 đến nay, hầu như không có vụ việc phá rừng nào nghiêm trọng xảy ra.

Nhiều cây gỗ xẻ ra thành phách bỏ ở RPH Trà Bùi.
Nhiều cây gỗ xẻ ra thành phách bỏ ở RPH Trà Bùi.

Cũng theo ông Ninh, từ ngày 20 đến 26/9 vừa qua, khi đơn vị cho tổ cơ động và lực lượng tăng cường kiểm tra toàn lâm phận trước mùa mưa thì phát hiện một số cây rừng bị cưa hạ tại tiểu khu 738, một số cây đã bị xẻ lấy phần lõi vận chuyển đi.

“Qua thông tin ban đầu nắm được, chúng tôi biết có một số hộ dân ở thôn 3 và thôn 5, xã Trà Bùi xẻ gỗ ở khu vực này để làm nhà, vấn đề này sẽ được làm rõ trong thời gian tới. Gỗ bị chặt hạ đa số là gỗ nhóm 6, nhóm 7, phát hiện tại 2 vị trí khác nhau.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng huyện Bắc Trà My đang kiểm tra, xác minh thông tin, rồi sẽ làm báo cáo với UBND tỉnh Quảng Nam vào ngày 4/10”, ông Ninh thông tin.

Nhiều cây gỗ ở RPH xã Trà Bùi có đường kính lớn bị đốn hạ.
Nhiều cây gỗ ở RPH xã Trà Bùi có đường kính lớn bị đốn hạ.

Về sự việc này, vào ngày 2/10, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có chuyến đi thực tế kiểm tra vụ phá rừng ở tiểu khu 738, xã Trà Bùi.

“Tôi yêu cầu điều tra vụ việc, đúng người, đúng tội để răn đe, thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh và huyện, để giữ các cánh rừng nguyên sinh. Qua vụ việc này, cơ quan chức năng, đặc biệt là chính quyền cấp xã và lực lượng bảo vệ rừng Bắc Trà My cần làm tốt công tác bảo vệ rừng”, ông Bửu nói.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vừa chia sẻ Bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày (từ đêm 3/11 đến ngày 13/11).

Tin nóng

Quảng Nam: Bờ biển Hội An tiếp tục sạt lở nặng

Quảng Nam: Bờ biển Hội An tiếp tục sạt lở nặng

Những cơn bão vừa qua đã đánh tan tành bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam gây sạt lở và sập đổ nhà dân. Hiện nay người dân địa phương phải đóng cọc tre, bao cát gia cố tạm thời chỗ sạt lở này, nhưng nếu không có giải pháp bền vững thì bờ biển khó chịu nổi với những cơn bão tiếp theo.

Xem nhiều nhất