Ngành điều gặp khó bởi giá nguyên liệu đầu vào

Quốc Định

Mặc dù giá hạt điều nhân xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm ngoái những trước những diễn biến bất lợi ở nhiều mặt, từ nay đến cuối năm, ngành điều dự báo sẽ còn gặp không ít khó khăn.

Thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) ngày 27/6 cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn ngành đã xuất khẩu được hơn 206 ngàn tấn hạt điều nhân, đạt kim ngạch 1,19 tỷ USD. Giá xuất khẩu bình quân đạt gần 5.792 USD/tấn, tăng 1,45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu điều gặp không ít khó khăn bởi giá điều nguyên liệu nhập khẩu.
Các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu điều gặp không ít khó khăn bởi giá điều nguyên liệu nhập khẩu.

Về nhập khẩu nguyên điều nguyên liệu, theo Vinacas, trong 5 tháng đầu năm, các doanh nghiệp trong nước đã nhập khẩu được 968 ngàn tấn, với tổng giá trị gần 1,4 tỷ USD.

Theo lãnh đạo Vinacas, việc thu mua điều thô từ nước ngoài mùa vụ này không mấy thuận lợi vì sự tương quan giữa giá điều thô nhập khẩu và giá điều nhân xuất khẩu.

Cụ thể là giá điều nguyên liệu đang ở mức rất cao so với giá nhân bán ra, nên dự báo việc kinh doanh điều năm nay của các doanh nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn.

Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Vinacas đánh giá, tuy chưa có các số liệu thống kê cụ thể cho thấy các ảnh hưởng dây chuyền của khủng hoảng năng lượng và lương thực lên lạm phát cũng như tác động tiêu cực lên mức chi tiêu của người dân nói nhưng nhìn chung ở thời điểm hiện tại, giá cả sinh hoạt đắt đỏ hơn và mức chi tiêu cho các nhu cầu tất yếu cao hơn rõ rệt.

“Như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng, tiêu thụ sẽ chậm và giá cả khó tăng trong thời điểm này”, ông Công nhận định.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất