Ngành tim mạch Việt Nam đang dần tiệm cận thế giới

N. Toàn

Trong những năm gần đây, lĩnh vực tim mạch tại nước ta đã có những bước phát triển mạnh mẽ, với trình độ ở thời điểm hiện tại đang dần tiệm cận cùng thế giới.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia cho biết, tim mạch được chia thành 3 lĩnh vực chính: Lâm sàng nội khoa tim mạch; ngoại khoa tim mạch và tim mạch can thiệp. Chúng ta đã phát triển rất mạnh, đồng đều cả 3 lĩnh vực, nhưng theo xu thế phát triển của thế giới thì lĩnh vực tim mạch can thiệp cũng được chú tâm và phát triển nổi trội hơn cả. Trong những năm gần đây, lượng người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh liên quan đến các vấn đề về tim mạch giảm, người dân đã có niềm tin vào chuyên ngành tim mạch của nước nhà.

Có thể nói, chuyên ngành tim mạch Việt Nam đã xây dựng được trình độ chuyên môn, kỹ thuật tốt, sánh vai với các nước, tạo được niềm tin cho người dân, khiến người dân tin tưởng và chữa bệnh trong nước. Sự phát triển này đã đáp ứng chủ trương của Chính phủ là không để người dân phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Đơn cử, đối với kỹ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông, trước kia, bác sĩ cần mổ tim mở để thay các van tim cho người bệnh. Trong khi đó, những bệnh nhân phải thay van tim thường là người cao tuổi, lại phải đối diện với một cuộc mổ phanh lồng ngực, thời gian nằm viện và hồi phục sức khỏe kéo dài. Nhưng với sự tiến bộ, làm chủ kỹ thuật ngày nay, các bác sĩ tim mạch can thiệp đã giúp bệnh nhân không phải đối diện với cuộc mổ phanh đó nữa...

Bên cạnh đó, một trong những thành tựu gây tiếng vang lớn trong phẫu thuật tim mạch là thành công của các ca ghép tim từ người hiến đã chết não. Gần đây nhất, Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công ca ghép đa tạng trên một người bệnh bị mắc suy tim – thận giai đoạn cuối, từ một người hiến đa tạng chết não.

PGS. TS Phạm Mạnh Hùng cho biết, đến nay, chuyên ngành tim mạch Việt Nam tự tin sánh vai cùng các đồng nghiệp trên thế giới. Tại những hội nghị lớn như Hội nghị tim mạch Hoa Kỳ, Hội nghị tim mạch châu Âu, đặc biệt là những Hội nghị khoa học ở châu Á như Hội nghị tim mạch can thiệp Singapore năm 2022 thì họ đều mời Viện Tim mạch Quốc gia có một phiên báo cáo để chia sẻ kinh nghiệm của riêng Việt Nam về những mặt bệnh đặc thù.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vì sao ngộ độc botu-linum xảy ra liên tiếp?

Vì sao ngộ độc botu-linum xảy ra liên tiếp?

Sau khi chùm ca ngộ độc do ăn pate chay được phát hiện từ năm 2020, thời gian vừa qua nhiều ca ngộ độc botulinum xảy ra liên tiếp trong thực phẩm cá muối chua, giò ...
Mùa hè, đề phòng bệnh dại

Mùa hè, đề phòng bệnh dại

Bệnh dại ở động vật, đặc biệt là thú nuôi trong gia đình như chó, mèo thường có nguy cơ tăng cao vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm.
Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp

Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp

Tại TP Hồ Chí Minh, bệnh tay chân miệng đang gia tăng. Nhiều bệnh viện nhi những ngày gần đây ghi nhận các trường hợp trở nặng, biến chứng khi nhập viện.
Một bệnh nhi tử vong vì bệnh Whitmore

Một bệnh nhi tử vong vì bệnh Whitmore

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhi tử vong vì bệnh Whitemore.

Tin nóng

Khẩn trương ngăn chặn bệnh than

Khẩn trương ngăn chặn bệnh than

Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh than trên người. Theo báo cáo từ hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế, từ ngày 5- 30/5, trên địa bàn huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than thể da với 13 trường hợp mắc.

Xem nhiều nhất