Ngành Y tế tiếp tục đổi mới phục vụ, hội nhập và phát triển

 

Tối ngày 27/2, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 61 năm ngày truyền thống của ngành với chủ đề “Y tế Việt Nam - Đổi mới phục vụ, Hội nhập và Phát triển”. Đến dự và chia vui với ngành y tế có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và lãnh đạo nhiều Bộ ngành Trung ương. 

Ngành Y tế tiếp tục đổi mới phục vụ, hội nhập và phát triển

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những nỗ lực phấn đấu, những cống hiến, hy sinh lặng thầm nhưng hết sức to lớn của ngành y tế Việt Nam, với sự đóng góp tận tụy, khiêm nhường của mỗi một cán bộ y tế để luôn luôn xứng đáng với trách nhiệm lớn lao, vinh dự cao cả mà đất nước, dân tộc, Đảng, Chính phủ đã tin cậy giao phó. 

Chủ tịch nước cũng chỉ ra rằng: Ngành y tế cần tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được; chú trọng đổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chất lượng cung cấp dịch vụ y tế.

Ngành Y tế tiếp tục đổi mới phục vụ, hội nhập và phát triển - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đọc diễn văn kỷ niệm 61 năm ngày truyền thống ngành Y tế.

Xúc động trước những quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và xin hứa cùng toàn ngành và cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, phát triển hệ thống y tế với 9-10 bác sỹ và trên 26,5 giường bệnh trên 1 vạn dân; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 80% dân số để đảm bảo mỗi người dân được cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất. 

61 năm qua, ngành Y tế đã đồng hành cùng dân tộc, đất nước, anh dũng vượt qua những năm tháng gian khổ, ác liệt của các cuộc kháng chiến chống xâm lược; năng động, sáng tạo, tận tụy, cống hiến trong thời bình vì mục tiêu cao cả phục vụ tận tâm, hết mình, đem lại sức khỏe - nụ cười - hạnh phúc cho mỗi người bệnh và cho tất cả người dân Việt Nam, từ thành phố tới nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. 

Ngành Y tế tiếp tục đổi mới phục vụ, hội nhập và phát triển - 2

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Bằng khen
cho 20 tập thể ngành y tế có thành tích xuất sắc.

Ngành Y tế tiếp tục đổi mới phục vụ, hội nhập và phát triển - 3

Giao lưu với giám đốc các BV Phú thọ, Nhi Đồng 1 và Bạch Mai.

Rất nhiều bệnh dịch mới, nguy hiểm đã được phát hiện, khống chế và đẩy lùi, không có dịch lớn xẩy ra, là điểm sáng trong khống chế dịch bệnh được quốc tế ghi nhận; từng bước đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế; không ngừng triển khai các giải pháp thành công và hiệu quả nhằm giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; hệ thống các bệnh viện tuyến cơ sở ngày càng được củng cố, phát triển; tích cực nghiên cứu, ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại trong khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân; nhiều kỹ thuật chuyên môn cao đã được thực hiện thành công tại nhiều bệnh viện trung ương và chuyển giao cho bệnh viện tuyến tỉnh, huyện như thiệp tim mạch, thụ tinh ống nghiệm, phẫu thuật nội soi, ghép tạng, ghép tế bào gốc đồng loại, ứng dụng Robot định vị trong phẫu thuật cột sống và phẫu thuật nội soi nhi khoa, đã sản xuất được 10/11 loại vắc-xin phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Hệ thống y tế được trải khắp xuống tận thôn, bản đủ khả năng triển khai hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, cũng như kịp thời ứng phó với các vấn đề sức khỏe liên quan đến thiên tai, thảm họa. Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh từng bước được cải thiện. Chính sách bảo hiểm y tế đúng đắn, hướng tới bao phủ toàn dân đã phát huy hiệu quả thiết thực trong khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và đại bộ phận người dân. 

Tại buổi lễ này, 20 tập thể trong toàn ngành đã được Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Bằng khen vì làm tốt công tác giảm tải, chuyển giao kỹ thuật và có những thay đổi tích cực về phong cách, thái độ tạo sự hài lòng của người bệnh. 

Trong đó có các BV: Bạch Mai, Nhi Trung ương, Nội tiết Trung ương, Đa khoa Nghệ An, Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, Đa khoa tỉnh Tiền Giang, Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, Đa khoa huyện Hải Hậu, Nam Định, Đa khoa Khu vực Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, Quân y 175, Bộ Quốc phòng, Nhi đồng I Thành phố Hồ Chí Minh và BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, có Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Trung tâm Y tế huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. 

* Dịp này, một số các tập thể, cá nhân cũng được vinh danh vì có thành tích trong công tác  ứng dụng phát triển khoa học công nghệ trong dự phòng và điều trị.


Trần Ngọc Kha

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bạc Liêu: Con tôm ‘khát mặn’

Bạc Liêu: Con tôm ‘khát mặn’

Hiện nay nhiều nông dân của huyện Hồng Dân tỉnh Bạc Liêu đang rất lo lắng vì đã sang đầu tháng 3 mà nước mặn vẫn chưa về khiến nhiều nơi con tôm đang trong tình ...
Kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời sương mù

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời sương mù

Di chuyển trong điều kiện sương mù dày đặc, hãy nhớ bật đèn xe, nhưng không nên bật đèn pha, gây phản chiếu sương mạnh hơn, ảnh hưởng xấu thêm đến tầm nhìn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất