Ngày 18/4, Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn hai Bộ trưởng

H.Mai

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành kế hoạch dự kiến tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra từ 17 đến 22/4 tới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, trên cơ sở nguồn thông tin phục vụ hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2; tổng hợp chất vấn của đại biểu Quốc hội gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước và dư luận xã hội từ kỳ họp thứ 2 đến nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tổ chức phiên chất vấn trong một ngày (18/4).

Đối với Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn với các nhóm vấn đề sau đây: Giải pháp để đẩy nhanh việc rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, đặc biệt là những hồ sơ còn tồn đọng, vướng mắc. Thực trạng công tác quản lý nhà nước về đào tạo nghề; vấn đề chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước; việc giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên ở vùng nông thôn, bộ đội, công an xuất ngũ.

Mở đầu phiên chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ mời Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Giáo dục và đào tạo, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tham gia giải trình thêm những vấn đề liên quan.

Cũng tham gia trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 9 tới còn có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn với các nhóm vấn đề về: Công tác quản lý an toàn thông tin mạng; việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các thông tin điện tử gây hoang mang trong dư luận, gây thiệt hại về kinh tế, tổn hại danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức khác. Việc kiểm duyệt chương trình, nội dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sau khi Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội; Bộ trưởng các Bộ: Công an, Quốc phòng, Văn hóa, thể thao và du lịch tham gia giải trình thêm những vấn đề liên quan.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nêu rõ, việc chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được tiến hành theo nhóm vấn đề. Bộ trưởng trả lời chất vấn không trình bày báo cáo trước khi trả lời chất vấn. Thời gian chất vấn dành cho mỗi nhóm vấn đề là 1/2 ngày (Buổi sáng, đối với nhóm vấn đề 1; Buổi chiều, đối với nhóm vấn đề 2).

Phiên chất vấn được tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp; đồng thời, kết nối truyền hình trực tuyến với 63 Đoàn đại biểu Quốc hội tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM

Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM

HĐND TP HCM sẽ tiến hành giám sát trực tiếp qua việc chất vấn về các vấn đề kinh tế - xã hội đối với Chủ tịch UBND thành phố, Sở Công thương, Chủ tịch UBND quận 6.

Xem nhiều nhất