Ngày 9/6, giá xăng dầu thế giới giảm

Lê Trang

Ngày 9/6, giá xăng dầu thế giới giảm do gia tăng lo ngại về nhu cầu tiêu thụ và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ngày 9/6, giá xăng dầu thế giới giảm
Giá xăng dầu thế giới giảm ngày 9/6. Ảnh: Businesstoday.

Giá xăng dầu thế giới

Cụ thể, giá dầu WTI giao dịch ở mức 71,65 USD/thùng, giảm 0,99 USD/thùng trong khi đó dầu Brent giao dịch mức 76,16 USD/thùng, giảm 1,23 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá dầu đã giảm trước đó sau báo cáo của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ xăng của Mỹ trong tuần trước tăng 2,8 triệu thùng, cao hơn dự kiến. Điều này làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu của Mỹ khi mùa lái xe cao điểm vào mùa hè đang diễn ra.

Lo ngại về cầu đã lấn át triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn sau khi Saudi Arabia cam kết tại cuộc họp OPEC+ hồi cuối tuần trước về việc cắt giảm sản lượng dầu thô 1 triệu thùng/ngày xuống còn 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7.

Việc cắt giảm đơn phương của Saudi Arabia đã đưa tổng sản lượng cắt giảm của OPEC+ lên tới 4,6 triệu thùng/ngày, tương đương 4,6% nhu cầu của toàn thế giới. Cũng tại cuộc họp này, OPEC+ đã nhất trí gia hạn việc cắt giảm sản lượng hiện tại, vốn hết hạn vào cuối năm nay, đến hết năm 2024.

Trong phiên giao dịch trước đó một ngày, giá dầu đã có thời điểm lao dốc do dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc. Dữ liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 5, xuất khẩu của quốc gia Đông Á này giảm 7,5%, cao hơn so với mức giảm dự báo chỉ 0,4% và là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1.

Cũng trong tháng 5, nhập khẩu của Trung Quốc giảm 4,5%, chậm hơn so với mức giảm dự kiến 8% và thấp hơn so với mức giảm 7,9% của tháng 4. Sự sụt giảm trong hoạt động xuất - nhập khẩu của Trung Quốc là do các nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhu cầu ở nước ngoài và tiêu dùng trong nước vẫn trì trệ.

Giá xăng dầu trong nước

Ở thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 1/6 của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Theo đó, giá xăng E5 RON92 tăng 390 đồng/lít, giá mới là 20.878 đồng mỗi lít; xăng RON95-III tăng 516 đồng mỗi lít, lên 22.015 đồng/lít.

Trong khi đó, các mặt hàng dầu đều được điều chỉnh giảm. Cụ thể, dầu điêzen 0.05S giảm 11 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành, không cao hơn 17.943 đồng/lít; dầu hỏa giảm 198 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành, không cao hơn 17.771 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 275 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành, không cao hơn 14.883 đồng/kg.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 16 lần điều chỉnh giá, trong đó có 9 lần tăng, 6 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất