Nghệ An: Chậm xử lý vi phạm đất đai

Điền Bắc

Mặc dù UBND TP Vinh (tỉnh Nghệ An) đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Nghi Phú rà soát, tổng hợp, báo cáo tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn xã Nghi Phú. Nhưng đến nay, gần 3 tháng trôi qua, UBND xã Nghi Phú vẫn chưa thực hiện nhiệm vụ nói trên.

Nghệ An: Chậm xử lý vi phạm đất đai

Nhiều hộ dân tự ý xây dựng nhà, quán hàng trên đất nông nghiệp (xã Nghi Phú) trong nhiều năm, nhưng chính quyền địa phương không xử lý.

Thiếu dứt điểm

Như báo Đại Đoàn Kết ra ngày 16/3/2019 đã phản ánh trên địa bàn xã Nghi Phú (TP Vinh) rất nhiều hộ dân tự ý xây dựng nhà, quán hàng trên đất nông nghiệp trong nhiều năm, nhưng chính quyền địa phương không xử lý. Chính vì thế, người dân ở các xóm khác của xã Nghi Phú lại theo các hộ đã vi phạm, tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp một cách tràn lan. Cụ thể: ở địa chỉ số 89; 90 Đại lộ Lê Nin và tại xóm 2 xã Nghi Phú các hộ dân đã tự ý làm quán, xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp.

Sau khi dư luận phản ánh, ngày 7/6/2019 UBND thành phố Vinh có công văn số 3355/UBND – TNMT gửi UBND xã Nghi Phú và các phòng ban liên quan với nội dung: Trong quá trình thực hiện Kế hoạch số 121/KH – UBND ngày 17/5/2019 của UBND thành phố về việc tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai tại xã Nghi Phú, UBND TP Vinh nhận được văn bản của Công an TP Vinh và UBND xã Nghi Phú, trong đó phản ánh một số ý kiến cho rằng không công bằng khi thực hiện cưỡng chế 17 trường hợp này mà không thực hiện cưỡng chế các trường hợp vi phạm tương tự trên địa bàn. Từ thực tế này, thấy cần rà soát để nắm rõ số lượng, tình hình các vụ việc vi phạm trên địa bàn xã Nghi Phú để có chỉ đạo thống nhất xử lý triệt để.

Đồng thời, giao UBND xã Nghi Phú chủ trì phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị thành phố tổng kiểm tra, rà soát tất cả các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn xã Nghi Phú để phân loại, báo cáo, đề xuất giải quyết. Yêu cầu UBND xã Nghi Phú khẩn trương hoàn thành các nội dung được giao, gửi báo cáo kèm hồ sơ liên quan về UBND thành phố (qua Phòng Tài nguyên môi trường) trước ngày 20/6/2019.

Văn bản chỉ đạo là thế, nhưng đến đầu tháng 7/2019 quá thời hạn giao việc, UBND xã Nghi Phú vẫn không có báo cáo gửi về Phòng Tài nguyên môi trường. Vậy nên, vào ngày 11/7 UBND TP Vinh tiếp tục có công văn số 4091/UBND – TNMT đôn đốc UBND xã Nghi Phú: “UBND thành phố Vinh chưa nhận được hồ sơ và báo cáo của chủ tịch UBND xã Nghi Phú. Chủ tịch UBND thành phố Vinh nghiêm khắc nhắc nhở chủ tịch UBND xã Nghi Phú khẩn trương thực hiện, hoàn thành, gửi hồ sơ báo cáo về thành phố (qua Phòng Tài nguyên và Môi trường) trước ngày 16/7/2019”. Thế nhưng, ngày 16/8 vừa qua, qua tìm hiểu tại UBND TP Vinh, ông Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vinh cho biết: Hiện UBND xã Nghi Phú vẫn chưa có báo cáo bằng văn bản gửi về UBND thành phố Vinh về việc rà soát, tổng hợp, báo cáo tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn xã Nghi Phú.

Mọc sang xã khác

Chính vì việc UBND TP Vinh thiếu xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn xã Nghi Phú, nên không thể làm gương cho các địa phương khác trên địa bàn thành phố. Bởi sau khi phản ánh về tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp diễn ra tại xã Nghi Phú, chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng làm nhà trên đất BSC (đất bằng chưa sử dụng) và đất MNC (đất có mặt nước chuyên dùng) tại xóm 123, xã Nghi Đức TP Vinh (đoạn cầu Đồng Vợi đường 535).

Quan sát tại hiện trường, khu đất được xem là lấn chiếm đất nông nghiệp tại địa chỉ nói trên một ngôi nhà kiên cố đã được dựng lên, phía sau là các công trình khác. Ngoài ra, một diện tích đất từ 300-500m2 đang được người dân đổ đất để mở rộng thêm nhưng không bị xử lý. Để rõ hơn về việc này chúng tôi liên lạc với ông Đinh Nho Tài – Chủ tịch xã Nghi Đức, ông cho biết: “Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã lập biên bản và báo cáo, đề xuất lên thành phố để xử lý vi phạm công trình này”.

Trước đó, vào tháng 1/2018 tại xóm Xuân Trang, xã Nghi Đức đã có nhiều công trình xây dựng vi phạm quy hoạch, tuy nhiên cũng không bị xử lý triệt để.

Nhằm hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn thành phố Vinh, thiết nghĩ, UBND thành phố Vinh cần sớm xử lý nghiêm các trường hợp đã vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời có biện pháp xử lý chính quyền địa phương cấp xã khi “phớt lờ” ý kiến chỉ đạo của UBND cấp trên. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) xây dựng chuồng trại chăn nuôi để chờ đền bù khi xây cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Xem nhiều nhất