Nghệ An: Đề nghị cách chức Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Quỳ Hợp

Điền Bắc

Chiều muộn ngày 28/9, thông tin từ lãnh đạo huyện Qùy Hợp (Nghệ An) cho biết: Liên quan đến các vụ phá rừng trên địa bàn huyện này, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp đã họp và thống nhất quyết định xử lý kỷ luật theo thẩm quyền đối với 10 đảng viên đang giữ chức vụ mắc sai phạm.

Vụ chặt phá rừng tại xã Nam Sơn và xã Bắc Sơn xảy ra vào tháng 3 vừa qua làm cho 10 đảng viên bị kỷ luật.

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp đề xuất ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cách chức các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Tiến Cảnh - Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳ Hợp.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp cũng cách chức các chức vụ trong Đảng đối với 2 Bí thư Đảng ủy hai xã Bắc Sơn, Nam Sơn và 5 cán bộ chủ chốt khác của xã Nam Sơn như Trưởng Công an xã, Chủ tịch MTTQ xã…

Bên cạnh đó, Huyện ủy Quỳ Hợp cũng cách chức các chức vụ trong Đảng đối với 2 cán bộ của Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quỳ Hợp.

Nguyên nhân cách chức 10 đảng viên trên là do những lãnh đạo, cán bộ này được Nhà nước giao quản lý, khoanh nuôi, bảo vệ rừng trên địa bàn xã Nam Sơn theo Nghị định 163 của Chính phủ nhưng đã để hàng chục ha rừng bị một số người dân đốn hạ, phát trắng để trồng mới cây keo lai thay thế rừng tự nhiên, gây bất bình trong dư luận.

Cũng liên quan sự việc này, trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết chiều ngày 28/9, một lãnh đạo Công an huyện Qùy Hợp cho biết: Đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi hủy hoại rừng theo Điều 189 Bộ luật Hình sự.

Hiện nay, Cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Hợp đang tích cực thu thập tài liệu, chứng cứ để khởi tố bị can, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Số diện tích rừng này lên tới 65 ha, chủ yếu là rừng nghèo kiệt và rừng sản xuất.

Được biết, vào khoảng thời gian đầu tháng 3/2017, tại địa bàn xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp xảy ra tình trạng người dân phá rừng tự nhiên để trồng mới cây keo lai nguyên liệu.

Trong số các cán bộ xã có hành vi phát trắng rừng được giao theo Nghị định 163 của Chính phủ để trồng keo có Bí thư Đảng ủy xã, Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch MTTQ xã, Chủ tịch Hội Phụ nữ, Chủ tịch Hội Nông dân, Trưởng Công an xã Nam Sơn.

Trao đổi với ông Hồ Lê Ngọc – Bí thư Huyện ủy Qùy Hơp, ông Ngọc cho biết: “Trước hết phải khẳng định, số diện tích hơn 65 ha rừng bị chặt phá, chuyển đổi khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt đều là rừng nghèo kiệt, rừng sản xuất. Những chủ rừng, cán bộ có rừng đã tự ý chuyển diện tích rừng khi chưa có phê duyệt của ngành chức năng là sai. Do đó, Huyện ủy Qùy Hợp đã tiến hành họp và đi đến cách các chức vụ trong Đảng đối với 2 Bí thư của 2 xã nói trên và những cán bộ có liên quan. Riêng đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy chúng tôi đề xuất ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cách chức các chức vụ trong Đảng đối với cán bộ này, vì trường hợp này do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Vươn khơi

Vươn khơi

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, rất nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã nhập nhiên liệu, nhu yếu phẩm đồng loạt ra khơi, đánh bắt hải sản.

Xem nhiều nhất