Nghệ An: Hành trình bắt nghi phạm nổ súng khiến hai người chết

Điền Bắc

Chiều ngày 30/4, liên quan đến vụ nổ súng khiến 2 người chết, nghi phạm đã bị lực lượng công an khống chế. Thông tin này được Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An xác nhận.

Nghệ An: Hành trình bắt nghi phạm nổ súng khiến hai người chết
14h chiều ngày 30/4, sau 6 giờ cố thủ trong nhà, nghi phạm gây ra vụ nổ súng khiến 2 người chết đã bị bắt giữ.

Thuyết phục, khống chế

Cụ thể, vào khoảng 14h cùng ngày, sau quá trình kiên trì thuyết phục, lực lượng công an đã khống chế, dẫn giải nghi phạm nổ súng bắn chết 2 người ra khỏi nơi cố thủ. Nghi phạm được xác định là Cao Trọng Phú (59 tuổi) trú tại xóm 7, xã Nghi Kim, TP Vinh (Nghệ An).

Theo Đại tá Hùng, “trước đó nghi phạm Phú làm ăn ở các tỉnh phía Nam. Khoảng 5 năm trước thì trở về quê nhà sinh sống, thời gian gần đây ông Phú có biểu hiện hoang tưởng, nhiều lần lấy dao đâm phía dưới xe ô tô vì nghĩ rằng có người đang lẩn trốn. Ông Phú thường biểu hiện tâm lý lo sợ vì nghĩ rằng có người muốn giết mình. Buổi sáng khi xảy ra sự việc, nhóm người đến trước cổng nhà, ông Phú cho rằng nhóm người này đến để giết mình nên đã nổ súng”.

Nghi phạm Phú (chấm đỏ) được dẫn ra xe sau khi được công an thuyết phục ra đầu thú.
Nghi phạm Phú (chấm đỏ) được dẫn ra xe sau khi được công an thuyết phục ra đầu thú.
Sau khi quá trình thuyết phục, lực lượng công an đã khống chế, dẫn giải nghi phạm nổ súng bắn chết 2 người ra khỏi nơi cố thủ. 
Sau khi quá trình thuyết phục, lực lượng công an đã khống chế, dẫn giải nghi phạm nổ súng bắn chết 2 người ra khỏi nơi cố thủ. 

Trước đó, sau khi nhận được thông tin vụ việc xảy ra án mạng làm 2 người chết tại xóm 7 (xã Nghi Kim, TP Vinh), lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường triển khai công tác nghiệp vụ.

Khi đến hiện trường, nghi phạm gây ra vụ án là Cao Trọng Phú đang cầm vũ khí cố thủ trong nhà. Hàng trăm cảnh sát phối hợp cùng nhiều lực lượng chức năng sau đó phải vây xung quanh để bắt nghi phạm.

Căn nhà nơi nghi phạm sinh sống được xây dựng 3 tầng kiên cố kiểu lâu đài. Các tuyến đường dẫn vào nhà nghi phạm Phú đều được cơ quan công an lập chốt chặn, không cho người dân và người không có nhiệm vụ đi vào để đảm bảo an toàn.

Phía bên ngoài, cả nghìn người dân từ khắp nhiều nơi đổ dồn về theo dõi vụ việc. Do không đến được gần hiện trường nên người dân đứng rải rác khắp nơi theo dõi. Sau khi bắt giữ thành công nghi phạm Phú, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục phong tỏa hiện trường để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra vụ việc.

Nghi phạm giàu có, nhiều vợ

Vụ nổ súng sáng ngày 30/4 tại TP Vinh, khiến dư luận bàng hoàng. Còn theo người dân sống xung quanh cho biết, nghi phạm Phú có cuộc sống giàu sang. Thường ngày, nghi phạm này hiền lành, hòa đồng với người dân địa phương.

Căn nhà đẹp của nghi phạm Phú, nơi xảy ra vụ án mạng sáng 30/4.
Căn nhà đẹp của nghi phạm Phú, nơi xảy ra vụ án mạng sáng 30/4.

Theo đó, trước đây ông Phú từng đi bộ đội về và sau đó làm ăn trong miền Nam. Nhờ làm ăn phát đạt nên ông Phú có cuộc sống giàu sang. 5 năm trước, ông Phú về quê ở xóm 7 (xã Nghi Kim) xây 1 căn nhà lớn 3 tầng rộng hàng trăm mét vuông. Căn nhà có thiết kế hiện đại và nguy nga như 1 tòa lâu đài.

“Thường ngày ông Phú sống rất hiền lành, hòa đồng với mọi người. Ở địa phương có phong trào gì cần giúp đỡ thì ông Phú đều đóng góp và hỗ trợ bằng tiền. Ông Phú có 3 vợ, hiện đang sống với vợ 3 và có 2 con nhỏ. Người dân ít khi vào đó nên cũng không biết cuộc sống thế nào nhưng nhìn căn nhà như lâu đài nguy nga, chúng tôi nghĩ rằng gia đình ông Phú rất giàu có”, một người dân sống cùng xóm cho biết.

Sau tiếng súng nổ, hai người đàn ông chết tại chỗ  ngay trước cửa nhà nghi phạm.
Sau tiếng súng nổ, hai người đàn ông chết tại chỗ  ngay trước cửa nhà nghi phạm.

Trước đó, vào khoảng 8h15 tại nhà ông Phú, có 4 người lạ đến nhà ông Cao Trọng Phú (59 tuổi) trú xóm 7, xã Nghi Kim, TP Vinh (Nghệ An). Trong quá trình nói chuyện, giữa 2 bên xảy ra mâu thuẫn nên ông Phú đã vào nhà lấy súng bắn vào nhóm người này khiến 2 người chết tại chỗ.

Hai người còn lại đã chạy khỏi hiện trường. Về phần ông Phú, sau khi nổ súng khiến 2 người chết, ông đã bỏ vào nhà đóng cửa rồi cố thủ.

Sau 6 giờ đồng hồ vây bắt, cơ quan chức năng đã khống chế thành công nghi phạm Phú và dẫn giải về trụ sở công an để điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn tới vụ việc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất