Nghệ An: Test nhanh trong cộng đồng, phát hiện 8 người dương tính với SARS-CoV-2 tại TP Vinh

Minh Thư

Trong chiến dịch xét nghiệm trong cộng đồng, 8 trường hợp tại TP Vinh thông qua test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện những mẫu này đang được ngành y tế xét nghiệm khẳng định bằng máy RT-PCR.

Sáng ngày 20/6, theo thông tin từ ngành Y tế Nghệ An, trên địa bàn TP Vinh đã phát hiện 8 trường hợp test nhanh 2 lần dương tính với SARS-CoV-2  trong chiến dịch xét nghiệm cộng đồng đêm 19/6. Mẫu bệnh phẩm của những người này hiện đang được xét nghiệm khẳng định bằng máy RT-PCR.

Trước đó, từ 20h đêm qua (19/6), tỉnh Nghệ An đã quyết định test nhanh cho gần 200.000 người dân của TP Vinh.

Nguyên nhân là do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, TP Vinh (Nghệ An) đã ghi nhận nhiều ca nhiễm với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây. Vì vậy, UBND TP Vinh đã thực hiện kế hoạch test nhanh trên diện rộng toàn nhân dân TP để sàng lọc. 

Chiến dịch xét nghiệm cộng đồng dân cư được ngành y tế Nghệ An thực hiện từ 22h ngày 19/6 đến 5h ngày 20/6.

Việc test nhanh được thực hiện bằng cách lấy mẫu của đại diện mỗi hộ gia đình. Cụ thể, mỗi gia đình bắt buộc lấy mẫu test nhanh cho một người (ưu tiên chọn lựa một người trong gia đình thường xuyên đi lại, tiếp xúc nhiều để sàng lọc, phân loại) và được miễn phí.

Các trường hợp khác trong gia đình nếu có nhu cầu test nhanh Covid-19 thì tự chi trả kinh phí với mức 135.000 đồng/người.

Tính từ 13/6 đến 23h ngày 19/6, tỉnh Nghệ An phát hiện 26 ca mắc Covid-19. Trong đó, TP Vinh 16 ca, huyện Diễn Châu 8 ca, các huyện Tân Kỳ và Quỳ Hợp mỗi huyện 1 ca.

Qua truy vết, rà soát, tổng số F1 trên địa bàn tỉnh là 1.392 trường hợp, tổng số F2 là 3.700 trường hợp. Tất cả các trường hợp F1 đều đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất