Nghệ An: Xuất hiện 'hố tử thần' trong nhà dân

Điền Bắc

Sau tiếng động lớn, một mảng đất lớn trước sân nhà anh Thắm bỗng dưng xuất hiện một “hố tử thần”. Dù đến nay, nhiều đoàn chuyên môn đến kiểm tra nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Sau đó, tình trạng này còn xuất hiện ở một số nơi tại địa bàn huyện giàu khoáng sản này.

Nghệ An: Xuất hiện 'hố tử thần' trong nhà dân
Một hố tử thần xuất hiện trong sân nhà của một nhà dân tại huyện Qùy Hợp

Theo đó, nhiều tháng nay, liên tục tại các xã Châu Hồng, Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) liên tiếp xuất hiện các “hố tử thần” với độ sâu, chiều dài khác nhau.

Cụ thể, vào sáng ngày 15/10 vừa qua, tại sân nhà gia đình anh Lương Văn Thắm (SN 1985) trú bản Na Noong, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, bỗng dưng xuất hiện nhiều vết nứt, sau đó hình thành một lỗ sâu khoảng 3m, rộng chừng 6m.

Hố tử thần tại gia đình anh Thắm trú xóm Na Noong, xã Châu Hồng xuất hiện hơn 10 ngày nay.
Hố tử thần tại gia đình anh Thắm trú xóm Na Noong, xã Châu Hồng xuất hiện hơn 10 ngày nay.

Ngay sau sự việc, anh Thắm đã phải di dời đến nơi khác và báo chính quyền địa phương. Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 10 ngày trôi qua, nhiều đoàn đến kiểm tra nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Theo anh Thắm, trước đó vào năm 2020, vườn rau nhà anh cũng từng xuất hiện một hố rộng khoảng 2m, sâu 2m. Mới đây, gia đình anh đã tiến hành san lấp để có đất trồng rau.

Với độ sâu 3m, rộng gần 6m.
Với độ sâu 3m, rộng gần 6m.

“Sau khi san lấp chỗ cũ, thì hố mới lại xuất hiện ngay giữa sân nhà, giờ phải ở nhờ nhà hàng xóm, chờ cơ quan chức năng xác định nguyên nhân mới dám về nhà”, anh Thắm cho biết.

Tiếp đó, tại xưởng luyện thiếc của Công ty TNHH Khoáng sản An Thái (thuộc bản Na Hiêng, xã Châu Hồng) cũng xuất hiện một "hố tử thần" rộng khoảng 4m, sâu 1m.

Nghệ An: Xuất hiện 'hố tử thần' trong nhà dân - Ảnh 1
Để tránh nguy hiểm cho mọi người, anh Thắm đã phải dùng tre để rào xung quanh
Để tránh nguy hiểm cho mọi người, anh Thắm đã phải dùng tre để rào xung quanh

Nặng nhất là tại sân công ty, xung quanh khu vực hố sụt lún xuất hiện nhiều vết nứt. Bức tường cao 2m phía trước xưởng luyện sắt bị đổ sập. Cổng lớn của công ty và một số công trình khác cũng bị nghiêng về phía hố bị sụt lún.

Quá trình tìm hiểu, ngoài xã Châu Hồng, tình trạng sụt lún nói trên còn xuất hiện tại xã Liên Hợp (huyện Quỳ Hợp).

Cụ thể, khu vực 2 bên bờ suối Quèn có 4 hố sụt lún, đường kính từ 1-2,5m; sâu 1-2m. Hiện, 2 hố đã được san lấp, 2 hố còn lại có hiện tượng nước trong suối chảy xuống.

Hiện tượng này còn xuất hiện tại Công ty TNHH Khoáng sản An Thái (thuộc bản Na Hiêng, xã Châu Hồng)
Hiện tượng này còn xuất hiện tại Công ty TNHH Khoáng sản An Thái (thuộc bản Na Hiêng, xã Châu Hồng)

Theo ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xã xuất hiện 6 hố sụt lún (rộng từ 1,5-6m; sâu từ 1,5-3m) nằm trên đất ruộng tại bản Na Hiêng và bản Công. “Xã đã báo cáo huyện và yêu cầu người dân vùng sụt lún tạm di dời để đảm bảo an toàn. Cơ quan chuyên môn đã đi kiểm tra song đến nay vẫn chưa có kết quả”, ông Hóa nói.

Khiến bờ tường bị sụp đổ
Khiến bờ tường bị sụp đổ

Trong khi đó, sau khi xuất hiện sự việc trên, ngày 18/10, UBND huyện Quỳ Hợp có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An xem xét cử các đơn vị tư vấn có chuyên môn hoặc các tổ chuyên gia đầu ngành về địa chất tiến hành khảo sát, nghiên cứu và đánh giá cụ thể để có báo cáo mang tính pháp lý và cơ sở khoa học, đảm bảo ổn định cuộc sống người dân.

“Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây nên các hiện tượng sụt lún nói trên. Chúng tôi đã có văn bản gửi kiến nghị gửi cấp trên cử đơn vị có chuyên môn, đánh giá sự việc, ổn định cuộc sống cho người dân”, một lãnh đạo huyện Quỳ Hợp cho biết.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất