Nghệ sĩ cải lương Phương Quang qua đời, di nguyện hiến xác cho y học

Theo Dantri

NSƯT Phương Quang đã trút hơi thở cuối cùng lúc 9 giờ 30 ngày 13/7 tại nhà riêng, hưởng thọ 76 tuổi. Gia đình sẽ theo di nguyện ngày trước, khi ông qua đời được hiến xác cho y học.

NSƯT Phương Quang đã không còn hoạt động cải lương nhiều năm qua do sức khỏe không tốt. Ông bị mất trí nhớ sau lần phẫu thuật não. Gia đình cho biết, di nguyện của ông trước khi qua đời là được hiến xác cho y học.

Nghệ sĩ cải lương Phương Quang qua đời, di nguyện hiến xác cho y học

NSƯT Phương Quang đã trút hơi thở cuối cùng lúc 9 giờ 30 ngày 13/7 tại nhà riêng, hưởng thọ 76 tuổi.

Theo chia sẻ từ anh Quang Bảo, con trai của NSƯT Phương Quang cho biết: "Sau khi ba tôi qua đời, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM) sẽ tiếp nhận xác. Sau đó, gia đình vẫn để di ảnh và bàn thờ của ba tôi tại nhà để khán giả, người hâm mộ và các nghệ sĩ đồng nghiệp đến viếng".

Nghệ sĩ Phương Quang có hai người con nhưng không ai nối nghiệp cha. Ông nổi tiếng cùng thời với những nghệ sĩ tài năng nhất của sân khấu cải lương như: NSND Út Trà Ôn, NSƯT Minh Phụng, NS Minh Vương, NSND Lệ Thủy, Bạch Tuyết, NSƯT Thanh Sang, Út Hiền, Minh Cảnh...

NSƯT Phương Quang tên thật là Tô Văn Quang, sinh năm 1942 tại Dĩ An, Bình Dương. Từ thời niên thiếu, ông đã yêu thích nghệ thuật cải lương. Ông có giọng ca bẩm sinh giống NSND Út Trà Ôn do ông học hát cải lương đầu tiên từ khi nghe nghệ sĩ Út Trà Ôn nên có nhiều điểm tương đồng từ cách ngâm, luyến và bộ nhịp cùng cách sắp câu.

Nghệ sĩ cải lương Phương Quang qua đời, di nguyện hiến xác cho y học - 1

Nghệ sĩ Phương Quang thời trẻ.

Năm 1960, ông lên Sài Gòn tìm nhạc sĩ Văn Còn để học nghề. Khi đó, nhạc sĩ Văn Còn đang đờn cho gánh hát Thanh Minh. Khi phát hiện chất giọng của ông, nhạc sĩ Văn Còn đã truyền dạy nhịp nhàng bài bản, kỹ thuật ca ngâm cho ông.

Sau đó, ông xin đầu quân cho tìm đến gánh Kim Thành của bầu Nhuần mới thành lập. Ở đây, ông trở thành một diễn viên đa năng, thể hiện thành công được nhiều loại vai tuồng… Tuy nhiên, với vóc dáng mạnh khỏe, tướng đi chững chạc, giọng ca cao vút, nghệ sĩ Phương Quang dễ thành công với các vai trung dũng, các võ tướng oai hùng. Nghệ sĩ Phương Quang được khán giả thời đó yêu thích qua các tuồng: Hai chiều ly biệt, Song long thần chưởng, Huyết phiến lôi phong, Mặt trời đêm, Người nhạn trắng, Ảo ảnh Châu Bích Lệ, Sương gió biệt vương cung...

Năm 1966, ông đoạt Huy chương Vàng giải Thanh Tâm, với vai Kỳ Thanh Lang trong vở Tình nào cho em cùng năm với nghệ sĩ Phượng Liên.

Đến năm 1983, Phương Quang về Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, có mặt trong những vở như Hòn đảo thần Vệ Nữ, Tình yêu và lời đáp,...

Vai diễn để đời của nghệ sĩ Phương Quang là vua Riêm trong vở Nàng Xê-Đa của tác giả Lưu Quang Thuận - Lưu Quang Vũ. Hình tượng về nhân vật vua Riêm - Phương Quang, nàng Xê-Đa - Thanh Vy đã sáng chói trong giai đoạn này.

Nghệ sĩ cải lương Phương Quang qua đời, di nguyện hiến xác cho y học - 2

Nhắc đến thời kỳ hưng thịnh của sân khấu cải lương cũng như giai đoạn phát triển nhất của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang thì phải nhắc đến vởNàng Xê-Đa.

Nghệ sĩ Phương Quang còn được thính giả ái mộ qua các bản vọng cổ Tình anh bán chiếu, Ông lão chèo đò, Gánh nước đêm trăng… Dù mang âm hưởng của đệ nhất danh ca Út Trà Ôn nhưng giọng ca của Phương Quang không phải là bắt chước, mà đây là giọng hát chân phương, mộc mạc rất độc đáo, với lối sắp câu, nhả chữ tinh tế và quyến rũ người nghe.

Nghệ sĩ cải lương Phương Quang qua đời, di nguyện hiến xác cho y học - 3

Phương Quang và bà xã Nguyễn Kim Hương lấy nhau từ năm 1973 và sống với nhau đến nay đã có 2 người con. Bà chăm sóc cho ông từ thời trẻ cho đến khi tuổi cao sức yếu.

Lễ tưởng niệm NSƯT Phương Quang sẽ được tổ chức vào lúc 9 giờ ngày 14/7, tại nhà riêng (1033 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7, TP HCM).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Neo giữ những điệu chèo

Neo giữ những điệu chèo

Đam mê những làn chèo dân dã, “lão nông nghệ sĩ” Nguyễn Văn Lợi ở làng cổ Phùng Nguyên (Lâm Thao, Phú Thọ) đang truyền cảm hứng và tình yêu nghệ thuật cho người dân ...
Nhà ‘chép sử’ Nguyễn Đình Tư

Nhà ‘chép sử’ Nguyễn Đình Tư

Mặc dù đã hơn 102 tuổi, nhưng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư vẫn khá minh mẫn. Ông được biết đến là tác giả của hơn 60 đầu sách nghiên cứu về lịch sử...

Xem nhiều nhất