Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Đàm được phong tặng tước hiệu Nghệ sĩ nhiếp ảnh quốc tế

Anh Tuấn

Những tác phẩm ảnh nghệ thuật của Trần Đàm giống như thứ rượu gạo để lâu trong chĩnh sành, không dậy hương, không hắc giọng, không màu mè, uống là ngấm, uống là say, say để nhớ, gật gù chép miệng.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Đàm được phong tặng tước hiệu Nghệ sĩ nhiếp ảnh quốc tế

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Đàm được phong tặng tước hiệu Nghệ sĩ nhiếp ảnh quốc tế.

Ngày 11/9, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Hội văn học nghệ thuật, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hoá tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Sản phẩm làng nghề Thanh Hoá” của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Đàm. 

Tại triển lãm, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Đàm đã cho trưng bày, giới thiệu 70 tác phẩm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Sản phẩm làng nghề Thanh Hoá”. Những tác phẩm ảnh nghệ thuật của ông thể hiện sự luyến tiếc hồn quê một cách cuồng cháy khi mà làng quê đang dần mất đi những gốc đa, giếng nước, sân đình...

Ngoài ra, các tác phẩm ảnh nghệ thuật của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Đàm còn lột tả được vẻ đẹp tiềm tàng và phong phú ở các làng nghề xứ Thanh. Tôn vinh những bàn tay tài hoa của những nghệ nhân làng nghề đúc đồng, mây tre đan, thổ cẩm, tơ lụa, nón lá... cũng như các làng nghề nuôi tôm, nuôi cá lồng trên khắp mọi miền tỉnh Thanh. 

Nhà thơ Văn Đắc nhận định: “Những tác phẩm ảnh nghệ thuật của Trần Đàm giống như thứ rượu gạo để lâu trong chĩnh sành, không dậy hương, không hắc giọng, không màu mè, uống là ngấm, uống là say, say để nhớ, gật gù chép miệng”.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Đàm được phong tặng tước hiệu Nghệ sĩ nhiếp ảnh quốc tế - 1

Các đại biểu thưởng lãm ảnh nghệ thuật của NSNA Trần Đàm.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Đàm vừa bước sang tuổi 80, đến nay ông đã xuất bản 15 tập sách ảnh đồ sộ, tổ chức 5 cuộc triển lãm ảnh cá nhân với hàng nghìn tác phẩm xuất sắc được trưng bày. Ông từng được phong tặng tước hiệu ESVAPA (nghệ sĩ có cống hiến xuất sắc) và từng đoạt nhiều giải thưởng về ảnh tại các cuộc thi cấp toàn quốc và cấp bộ, ngành, địa phương tổ chức.

Cũng tại cuộc triển lãm, thay mặt Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP), ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã trao tước hiệu Nghệ sĩ nhiếp ảnh quốc tế (AFIAP) cho nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Đàm. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất