Nghị sĩ Đức mất chức vì bê bối mua bán khẩu trang Trung Quốc

Một nghị sĩ Đức đã tuyên bố từ chức và rời chính trường sau khi bị cáo buộc thu về hàng trăm nghìn USD từ loạt thương vụ mua khẩu trang chống dịch Covid-19 với một công ty Trung Quốc.

Ông Nikolas Löbel. Ảnh: DW.  
Ông Nikolas Löbel. Ảnh: DW.  

RT đưa tin, nghị sĩ Nikolas Löbel từ đảng CDU trong liên minh cầm quyền của Đức sẽ từ chức và không ra tái tranh cử nhiệm kỳ kế tiếp vì ông bị vướng vào bê bối liên quan tới các thương vụ mua khẩu trang chống dịch Covid-19 từ công ty Trung Quốc.

Khi đại dịch lây lan ở Đức, công ty do ông Löbel làm chủ đã trở thành trung gian cho các thương vụ giữa một nhà sản xuất khẩu trang Trung Quốc và các công ty y tế ở các thành phố Heidelberg và Mannheim. Những hợp đồng này được cho đã mang về cho ông Löbel, 34 tuổi, khoản tiền 298.000 USD, theo Der Spiegel.

Ban đầu, ông Löbel tuyên bố các thương vụ này là "phù hợp với thị trường". Tuy nhiên, sau đó ông đã đối mặt với hàng loạt lời kêu gọi từ chức. Tới ngày 7/3, ông thông báo rằng sẽ rút khỏi chính trường vào cuối tháng 8 và rút khỏi đảng CDU và đảng chị em CSU ngay lập tức.

"Là một thành viên quốc hội Đức và có thể đại diện cho thành phố quê nhà Mannheim, tôi có một vinh dự lớn lao và nghĩa vụ đạo đức đặc biệt. Tôi chịu trách nhiệm về hành động của mình và rút ra những hậu quả chính trị cần thiết", ông Löbel cho hay.

Thông báo từ chức và rời chính trường vào tháng 8 của ông Löbel không làm vừa lòng các đối thủ của ông, những người yêu cầu ông từ chức ngay lập tức. Sau cuộc họp vào chiều 7/3, đảng CDU yêu cầu ông hoàn thành việc rút lui khỏi tất cả các vị trí và nhiệm vụ" vào cuối tháng 3.

Ông Löbel không phải là chính trị gia CDU đầu tiên bị vướng vào bê bối liên quan tới khẩu trang. Georg Nüsslein, một nhà làm luật đảng CSU từ Bavaria, từng bị cáo buộc đại diện cho một nhà cung cấp khẩu trang để vận động hành lang chính phủ nhằm kiếm 800.000 USD vào năm ngoái và sau đó ông không đóng thuế cho khoản này. Ông Nüsslein tuyên bố không làm gì sai nhưng sau đó xin rút khỏi vị trí trong nhóm nghị sĩ CDU/CSU, và thông báo sẽ không tái tranh cử vào tháng 9.

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Hãm phanh khẩn cấp’ để chống Covid

‘Hãm phanh khẩn cấp’ để chống Covid

Để tưởng nhớ những người không qua khỏi vì đại dịch Covid-19, Chính phủ Đức đã tổ chức buổi lễ tưởng niệm tại nhà thờ Kaiser Wilhelm ở Berlin.
Vương quốc Anh trước nguy cơ ‘vỡ vụn’

Vương quốc Anh trước nguy cơ ‘vỡ vụn’

Bầu không khí chính trị ở nước Anh nóng lên khi ý định tách vùng Scotland khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh được coi là trọng tâm trong cương lĩnh tranh cử của các đảng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất