Nghiên cứu trình Quốc hội giảm thêm các loại thuế xăng dầu kỳ họp tới

Quang Thành

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu để trình Quốc hội giảm thêm thuế với xăng dầu tại kỳ họp tới.

Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu để trình Quốc hội giảm thêm thuế với xăng dầu tại kỳ họp tới. Ảnh minh họa
Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu để trình Quốc hội giảm thêm thuế với xăng dầu tại kỳ họp tới. Ảnh minh họa.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, chia sẻ tại phiên thảo luận toàn thể, Diễn đàn Kinh tế xã hội 2022 diễn ra ngày 18/9.

Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, tác động của đại dịch Covid-19 cũng như những xung đột chính trị quốc tế gây ảnh hưởng nhiều mặt với nền kinh tế Việt Nam, gây đứt gãy chuỗi cung ứng, bất ổn thị trường lao động, tăng giá nguyên liệu đầu vào. Nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong ổn định sản xuất kinh doanh.

Dưới góc độ của chính sách tài khóa, Bộ Tài chính cho rằng, Quốc hội, Chính phủ đã điều hành rất linh hoạt chính sách tài khóa.

Cụ thể, các chính sách miễn giảm, hoãn thuế đã có tác động trực tiếp đối với tình hình kinh tế, đời sống người dân. Nhiều chính sách tài khóa như gói chính sách tài chính hỗ trợ người lao động thuê nhà, gói hỗ trợ doanh nghiệp được triển khai đem lại hiệu ứng tích cực.

Đáng chú ý, các chính sách thuế, phí, mặt hàng chiến lược đối với xăng dầu rất được người dân, doanh nghiệp quan tâm.

Bộ Tài chính cũng giảm thuế nhập khẩu xăng dầu từ 20% xuống còn 10%, đồng thời mở rộng nguồn nhập khẩu để tăng nguồn cung

Bên cạnh đó, Quốc hội, Chính phủ cũng đã có những quyết sách quan trọng, tạo điều kiện mở rộng nguồn cung, sẵn sàng cho các biến cố trong tình hình thế giới khó khăn, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho nền kinh tế.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Thủ tướng, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu các chính sách thuế, gồm: Thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt để trình Quốc hội tại kỳ họp tới.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, chính sách điều hành này sẽ giúp ứng phó với những biến động giá xăng dầu trên thế giới, nhằm hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế với phương án điều hành linh hoạt nhất theo phương thức "dĩ bất biến, ứng vạn biến".

Hiện, Bộ đã sẵn sàng nghiên cứu kỹ lưỡng, chủ động trong các giải pháp tài khóa, để có các phương án, kịch bản đa dạng ứng phó với tất cả các tình huống xảy ra.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Năm 2023, người lao động quan tâm gì nhất?

Năm 2023, người lao động quan tâm gì nhất?

Báo cáo Khảo sát lương 2023 vừa được Navigos Group – đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự công bố cho thấy, năm 2023, thu nhập là mối quan tâm và kỳ vọng hàng ...
Thị trường lao động khởi sắc

Thị trường lao động khởi sắc

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp (DN) tại Khu Công nghệ cao TPHCM có kế hoạch tuyển dụng hàng nghìn lao động để phục vụ nhu cầu kinh doanh, sản xuất ...
Dự đoán đường đi của lãi suất

Dự đoán đường đi của lãi suất

Từ đầu tháng 1/2023 đến nay, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng đã ổn định sau một thời gian tăng nóng vào cuối 2022. Vậy đường đi của lãi suất trong suốt năm 2023 ...
Giá vàng dự báo sẽ tăng

Giá vàng dự báo sẽ tăng

Ngày 31/1 - ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), giao dịch trên thị trường vàng tăng rõ rệt. Đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân trong ngày vía Thần Tài, các ...

Tin nóng

Thông đầu ra cho nông sản

Thông đầu ra cho nông sản

Nông sản Việt đã có những bước tiến lớn trong hành trình chinh phục các thị trường khó tính trên thế giới. Với việc vải mở cửa thị trường Nhật Bản, chanh leo mở cửa New Zealand, nhãn, xoài, thanh long... bước vào thị trường châu Âu, thị trường Mỹ...

Xem nhiều nhất