Ngoại trưởng Mỹ và Iran được đề cử giải Nobel Hòa bình

Bùi Loan

Hai ngoại trưởng John Kerry của Mỹ và Mohammad Javad Zarif của Iran đang có cơ hội nhận giải Nobel Hòa bình với những đóng góp vào cuộc đàm phán hạt nhân Iran, IBT ngày 15/7 cho biết.

IBT dẫn lời ông Tariq Rauf, giám đốc Chương trình Giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí tại Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI, Thụy Điển), cho biết ông Kerry và ông Zarif xứng đáng với giải Nobel vì những đóng góp của họ tại các cuộc đàm phán ở Vienna vừa qua.

Cả ông Kerry lẫn ông Zarif đều là những người đã góp phần thúc đẩy sự thành công của cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran giữa đại diện các nước 5P+1 (gồm Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Nga, Trung Quốc) và Iran kéo dài 18 ngày qua, cũng như giải quyết bế tắc về chương trình hạt nhân của Iran với phương Tây suốt 12 năm trời.

Với việc trực tiếp tham gia cuộc đàm phán hạt nhân tại Iran năm nay và góp phần để cuộc đàm phán đạt kết quả tích cực, ông Kerry và ông Zarif đang là những ứng viên cho giải thưởng Nobel Hòa bình lần này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chuyện lạ đó đây (24/1)

Chuyện lạ đó đây (24/1)

Người đàn ông “sống chui” ở sân bay 3 tháng; Trở lại với mối tình đầu sau gần 70 năm; Mất 3 năm để chứng minh mình còn sống.
EU ứng phó với Covid-19

EU ứng phó với Covid-19

Giới chính trị EU cho rằng, nếu như hết quý I-2021, Covid-19 không hạ nhiệt thì kinh tế châu Âu không còn hy vọng phục hồi trong năm.
Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu vaccine Covid-19

Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu vaccine Covid-19

Lô hàng vaccine ngừa Covid-19 Covishield thương mại đầu tiên đã được Ấn Độ chuyển tới Brazil và Marốc ngày 22/1 sau khi được Chính phủ Ấn Độ cấp giấy phép.

Xem nhiều nhất