Ngoại trưởng Nga: SCO góp phần hình thành thế giới đa cực mới

SCO đưa ra những sáng kiến rất quan trọng và hữu ích tượng trưng cho sự hình thành một thế giới đa cực mới, nhưng tất cả các nguyên tắc đều dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN).
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 13/9, đề cập tới kết quả hội nghị Hội đồng Ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vừa diễn ra ở Moskva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov khẳng định SCO mang lại sự ổn định và tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội trên lãnh thổ các nước thành viên.

Tổ chức này ngày càng có thêm tiếng nói trong các cuộc thảo luận quốc tế tại Liên hợp quốc và Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh những văn kiện vừa được các ngoại trưởng SCO thông qua có ý nghĩa rất quan trọng trong việc định hướng các cuộc thảo luận đang diễn ra sôi nổi trên nhiều diễn đàn quốc tế về tương lai thế giới hiện đại.

Theo ông Lavrov, các nước SCO mong muốn thế giới phải công bằng, dân chủ, dựa trên sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia và không có ngoại lệ. Trên cơ sở đó, SCO đưa ra những sáng kiến rất quan trọng và hữu ích tượng trưng cho sự hình thành một thế giới đa cực mới, nhưng tất cả các nguyên tắc của nó đều dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga khẳng định SCO là một nền tảng rất hứa hẹn. Điều này được chứng minh bằng số lượng các quốc gia muốn tham gia SCO với tư cách là thành viên đầy đủ, quan sát viên và đối tác đối thoại.

Ngày 10/9, cuộc họp thường kỳ của Hội đồng Ngoại trưởng SCO đã được tổ chức tại Moskva với sự tham dự của người đứng đầu cơ quan ngoại giao của các nước thành viên.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, mục đích của hội nghị lần này là nhằm thảo luận về nội dung và chuẩn bị tổ chức cho cuộc họp sắp tới của Hội đồng Nguyên thủ quốc gia SCO, bao gồm cả dự thảo các văn kiện quan trọng.

Các bộ trưởng ngoại giao SCO đặc biệt coi trọng nội dung Tuyên bố chính trị sắp tới, trong đó đưa ra các cách tiếp cận thống nhất của các quốc gia thành viên đối với các nhiệm vụ ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế và thúc đẩy hợp tác nhân văn, cũng như dự thảo Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 về thực hiện Chiến lược phát triển của SCO đến năm 2025.

Các bộ trưởng cũng đã thảo luận về những vấn đề hợp tác giữa SCO với các tổ chức và diễn đàn quốc tế khác, bao gồm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giả thuyết mới nơi máy bay MH370 mất tích

Giả thuyết mới nơi máy bay MH370 mất tích

Mới đây, một kỹ sư hàng không người Anh tuyên bố xác định vị trí chính xác của máy bay mất tích MH370, giải mã một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất mọi thời đại.
‘Khuyển mã chi tình’

‘Khuyển mã chi tình’

Đó là cách của người xưa khi nói về tình cảm gắn bó của loài chó và ngựa với người nuôi. Ở đây chỉ xin kể chút ít về loài chó.
Nguy cơ tái ‘tê liệt’ vì Omicron

Nguy cơ tái ‘tê liệt’ vì Omicron

Các doanh nghiệp du lịch chỉ vừa mới tìm được chỗ đứng sau gần 2 năm bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19 lại đang trở nên khó khăn hơn khi các quốc gia dựng lên những ...

Tin nóng

Thế giới rúng động vì Omicron

Thế giới rúng động vì Omicron

“Giai đoạn tiếp theo trong cuộc chiến chống đại dịch sẽ phụ thuộc vào việc 32 đột biến này có sức tàn phá, khả năng lây nhiễm ra sao”.

Xem nhiều nhất