Ngoại trưởng Paraguay từ chức vì thỏa thuận năng lượng với Brazil

Theo cáo buộc của phe đối lập, chính phủ Paraguay đã thương lượng một cách bí mật với Brazil và chấp nhận những điều khoản bất lợi đối với đất nước.

Ngoại trưởng Paraguay từ chức vì thỏa thuận năng lượng với Brazil

Ngoại trưởng Paraguay Luis Castiglioni. (Nguồn: Agencia IP).

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ đưa tin, ngày 29/7, Ngoại trưởng Paraguay Luis Castiglioni đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mario Abdo Benitez sau khi nổ ra những tranh cãi liên quan đến thỏa thuận năng lượng mà nước này vừa ký kết với Brazil, trong đó phe đối lập cáo buộc gây thiệt hại cho Paraguay, buộc cơ quan hành pháp phải yêu cầu hủy bỏ văn kiện này và đưa việc đàm phán trở lại cho các cơ quan chức năng kỹ thuật.

Cùng đệ đơn từ chức với Ngoại trưởng Castiglioni còn có Đại sứ Paraguay tại Brazil Hugo Caballero, Chủ tịch Tập đoàn Quản lý điện quốc gia (ANDE) Alcides Jimenez và Giám đốc nhà máy thủy điện Itaipu Alberto Alderete. Đây là những người có liên quan trực tiếp tới thỏa thuận đã ký với nước láng giềng Brazil.

Theo cáo buộc của phe đối lập, chính phủ Paraguay đã thương lượng một cách bí mật và chấp nhận những điều khoản bất lợi đối với đất nước liên quan tới việc mua bán điện của nhà máy thủy điện Itaipu nằm ở khu vực biên giới giữa Brazil và Paraguay được hai nước xây dựng và khai thác chung.

Hai công ty phân phối điện ANDE (Paraguay) và Electrobras (Brazil) vẫn đàm phán hàng năm về các hợp đồng mua bán điện của nhà máy Itaipu. Vụ việc lần này trở nên nghiêm trọng khi cựu Chủ tịch ANDE Pedro Ferreira từ chức vì không đồng tình với các điều khoản trong lần đàm phán hồi tháng 5 với phía Brazil nhưng lại được chính phủ Paraguay chấp nhận.

Itaipu là một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới được Brazil và Paraguay đưa vào khai thác từ năm 1984 với công suất tối đa lên tới 14.000 MW, trong đó Brazil tiêu thụ khoảng 93% sản lượng điện của nhà máy, bao gồm cả phần điện dư thừa mà Paraguay bán lại hàng năm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất