Ngoại trưởng Trung-Nhật-Hàn hội đàm tại Bắc Kinh

Duy Long

Ngày 21/8, Ngoại trưởng các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc hội đàm tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung-Nhật-Hàn hội đàm tại Bắc Kinh

Ngoại trưởng 3 nước trong cuộc họp báo tổ chức tại Bắc Kinh hôm 21/8.  (Nguồn: Nikkei).

Theo hãng thông tấn Kyodo, dự kiến tại cuộc hội đàm 3 bên này, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha sẽ thảo luận về lịch trình cho hội nghị thượng đỉnh 3 bên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể diễn ra cuối năm nay tại Trung Quốc.

Ngoài ra, 3 quan chức ngoại giao hàng đầu này có thể cũng khẳng định 3 nước sẽ tiếp tục hợp tác để đạt được 16.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc gần đây giảm sút xuống mức thấp nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ, liên quan các biện pháp của Nhật Bản siết chặt kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc, động thái mà Seoul cho là nhằm đáp trả các phán quyết của tòa án Hàn Quốc buộc các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời khi Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên.

Cơ chế Hội nghị ngoại trưởng 3 bên được khởi động từ năm 2007 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa 3 nước trong nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh khu vực và kinh tế. Hội nghị gần đây nhất được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) hồi tháng 8/2016. Trong khi đó, hội nghị thượng đỉnh 3 bên lần gần đây nhất được tổ chức tại Tokyo tháng 5/2018.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Tháng 8 năm ngoái, Sputnik V của Nga đã trở thành vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép, trong khi EpiVacCorona được phê duyệt vào tháng 10/2020.

Xem nhiều nhất