Ngợp với trái cây ngoại nhập

Thanh Giang

Tại TP Hồ Chí Minh, gần đây người tiêu dùng cảm thấy “ngợp” vì trái cây ngoại trên thị trường quá nhiều. Các tuyến đường An Dương Vương (quận 5), Lê Thánh Tôn (quận 1), Cách Mạng Tháng 8 (quận 3), Tô Hiến Thành (quận 10)… trái cây ngoại nhập được tiểu thương bày biện, trang trí khá bắt mắt.

Ngợp với trái cây ngoại nhập

Phần lớn trái cây ngoại về chợ đầu mối nông sản Thủ Đức là trái cây Trung Quốc.

Không kém phần nhộn nhịp, tại chợ truyền thống như: Thị Nghè (quận Bình Thạnh), Thái Bình (quận 1), An Đông (quận 5), chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3),… tiểu thương liên tục giới thiệu xuất xứ trái cây ngoại nhập. 

Ghi nhận của phóng viên, một số hệ thống siêu thị bán trái cây ngoại nhập có giá bán cao hơn chợ lẻ, dù đã giảm giá. Đơn cử, táo Yoya Pháp 69.900 đồng/kg; kiwi xanh New Zealand 90.000 đồng/kg, kiwi vàng ở mức 140.000 đồng/kg; táo Gala Mỹ 59.900 đồng/kg; lê Forelle Nam Phi 76.000 đồng/kg;…

Đối với dòng trái cây ngoại nhập cao cấp hơn thì giá ngất ngưởng. Cụ thể, cherry vàng Canada 700.000 đồng/kg, chà là Ai Cập 550.000 đồng/kg, mãng cầu Đài Loan gần 400.000 đồng/kg, dưa Melon Tây Ban Nha 300.000 đồng/kg, dâu Hàn Quốc dao động từ 250.000 - 350.000 đồng/kg, nho ngón tay 300.000 đồng/kg,…

“Hầu hết trái cây của chợ lẻ đều lấy từ nguồn chợ đầu mối. Người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ những mặt hàng trái cây ngoại nhập để không mua lầm với giá cao. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc và lương tâm người kinh doanh, nếu không có hóa đơn chứng từ cụ thể người tiêu dùng khó phân biệt tình trạng đánh tráo xuất xứ trái cây ngoại nhập”-  đại diện một cửa hàng trái cây (quận 5) thông tin. 

Bàn về xuất xứ trái cây ngoại, bà Nguyễn Thị Bích Hồng- tiểu thương chợ đầu mối Thủ Đức, chuyên kinh doanh trái cây Mỹ và Trung Quốc cho hay, các loại trái cây của bà bán đều có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch, giấy an toàn thực phẩm. Khi tiểu thương chợ lẻ đến lấy hàng tôi nói rõ đây là hàng Trung Quốc, tiểu thương cũng biết rõ. Còn khi về chợ lẻ họ bán ra có trộn hàng, tráo xuất xứ hay không thì mình không biết”.

Bà Hồng nói thêm, trong các loại trái cây ngoại, tiểu thương chợ lẻ chọn mua hàng Trung Quốc nhiều hơn vì giá rẻ từ 50-70% so với hàng Mỹ. Một đại diện Công ty cổ phần Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức cho biết, trong năm 2018, tổng lượng hàng nhập về chợ gần 1,4 triệu tấn, giảm 48.677 tấn so với cùng kỳ năm 2017 (-3,5%). Trong đó, lượng rau là 646.362 tấn, trái cây 688.011 tấn. Lượng hàng bình quân khoảng 3.700 tấn/ngày. 

Được biết, chợ đầu mối nông sản Thủ Đức có hai mặt hàng rất được quan tâm là trái cây và rau củ quả. Về phần kiểm tra hóa đơn chứng từ đối với trái cây ngoại, lực lượng chức năng cho biết có kiểm tra đầu vào. Chợ yêu cầu phải đầy đủ giấy tờ, chứng từ mới được xuống hàng để bốc xếp vào kho. Chợ nông sản Thủ Đức là chợ nông sản lớn nhất thành phố. Hầu hết rau củ quả về chợ lẻ đều thông qua chợ này. Tuy nhiên, do số lượng hàng hóa quá lớn, gần 4.000 tấn/ngày nên có thể có sự trà trộn hoặc hàng kém chất lượng lẫn vào.
Còn vì sao trái cây nội “lép vế”, nhiều lý do được đưa ra, nhưng dẫu sao thì đó cũng là việc cần chú ý.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đốc thúc bình ổn giá hàng hóa

Đốc thúc bình ổn giá hàng hóa

Các sở, ngành của TP HCM đang đốc thúc doanh nghiệp bình ổn giảm giá thành sản phẩm. Lý do, giá xăng liên tục giảm nhưng giá cả hàng hóa của các doanh nghiệp bình ổn ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất