Ngư dân bàng hoàng kể phút giây tàu cá bị trúng bộc phá chìm trên biển Quảng Trị

Nghĩa Văn

Nhiều ngư dân chứng kiến kể lại vụ việc tàu cá số hiệu QT 91252TS bị chìm vào tối ngày 16/9.

Ngày 17/9, trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết Online, ông Lê Ánh Hùng, Chủ tịch UBND xã Gio Việt (Gio Linh, Quảng Trị) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin của ngư dân về việc tàu cá mang số hiệu QT 91252TS của ông Trương Đình Chiến (43 tuổi, trú thôn Xuân Ngọc, xã Gio Việt) bị chìm, chính quyền đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng để hỗ trợ các thuyền viên trên tàu bị nạn.

Cũng theo ông Hùng, thông tin ban đầu, việc tàu cá số hiệu QT 91252TS bị chìm là do trúng phải bộc phá được ném ra từ tàu cá Quảng Ngãi số hiệu QNg 66359TS.

Ngoài tàu QT 91252TS, tàu cá của ông Lương Văn Quang cũng trúng bộc phá từ tàu cá Quãng Ngãi nói trên nhưng không bị chìm và đã vào bờ an toàn.

Nhiều ngư dân kể lại việc tàu cá số hiệu QT 91252TS bị chìm vào tối ngày 16/9.
Nhiều ngư dân kể lại việc tàu cá số hiệu QT 91252TS bị chìm vào tối ngày 16/9.

Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết Online, ông Lương Văn Quang (44 tuổi, trú thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt) chủ tàu cá mang số hiệu QT 92558TS cho hay, lúc 21h kém ngày 16/9, ông và 7 thuyền viên nhận được tiếng hô hoán từ tàu cá QT 91252TS nên đã điều khiển tàu của mình lại gần ứng cứu.

Tuy nhiên, khi lại gần, tàu cá của ông Quang đã trúng phải bộc phá được ném từ tàu cá Quảng Ngãi số hiệu QNg 66359TS. Và, theo ông Quang, quả bộc phá ném sang nhỏ nên tàu ông không bị chìm.

Cũng theo ông Quang, sau khi bị ném bộc phá, ông đã chủ động cho tàu dừng lại để kiểm tra an toàn.

Đến khoảng 22h cùng ngày, tàu cá QT 91252TS đã bị chìm do trúng phải bộc phá “hạng mạnh” được ném ra từ tàu QNg 66359TS.

Thấy vậy, nhiều tàu cá của người dân xã Gio Việt đã tiến hành bám đuổi nắm vị trí của tàu QNg 66359TS để hỗ trợ lực lượng Cảnh sát biển dừng phương tiện này.

Là thuyền viên trên tàu QT 95636TS - một trong những tàu bám đuổi theo tàu QNg 66359TS, ông Lê Thu (44 tuổi, trú tại xã Gio Việt) cho biết, ngoài tàu cá ông đang là thuyền viên còn có thêm tàu của các 2 tàu khác (cùng do của người dân trú tại xã Gio Việt) tham gia bám đuổi tàu cá QNg 66359TS.

Ông Thu chia sẻ thêm, vì những người trên tàu cá QNg 66359TS sẵn sàng dùng thuốc nổ để ném về phía họ nên các tàu bám theo đã cố gắng giữ khoảng cách an toàn.

Vẫn theo ông Thu, sau khi bám đuổi theo hơn 20 hải lý, đến 2h ngày 17/9, tàu cá QNg 66359TS đã bị lực lượng Cảnh sát biển tiếp cận và lai dắt vào bờ để phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ việc.

Liên quan đến vụ việc này, phía Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho hay, ban đầu, có thông tin tàu cá QT 91252TS bị chìm do trúng bốc phá được ném từ tàu cá QNg 66359TS.

Tuy nhiên, nguyên nhân của vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ.

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết Online đã đăng tải “Làm rõ nguyên nhân tàu cá bị chìm tại vùng biển Quảng Trị”. Theo đó, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, vào lúc 22h ngày 16/9, đơn vị nhận được tin báo về vụ việc tàu cá số hiệu QT 91252TS của anh Trương Đình Chiến (43 tuổi, xã Gio Việt, huyện Gio Linh) bị tàu cá mang số hiệu tỉnh Quảng Ngãi làm chìm tại vị trí Đông Nam đảo Cồn Cỏ và cách đảo khoảng 3 hải lý.

Sau khi xảy ra vụ việc, 9 ngư dân trên thuyền gặp nạn đã được đưa vào bờ an toàn.

Tàu cá QNg 66359TS đã được lực lượng Cảnh sát biển thuộc Hải đội 202 (Cảnh sát biển vùng II) đã tiếp cận đưa vào bờ. Đồn Biên phòng Cồn Cỏ đang phối hợp với lực lượng chức năng để tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Theo các ngư dân kể lại, đêm 16/9, tại vùng biển nói trên xảy ra mưa gió. Trong lúc neo đậu tránh trú, tàu cá QNg 66359TS đã không bật tín hiệu cảnh báo để các phương tiện khác biết. Thấy vậy, tàu cá của ngư dân Quảng Trị đã lại nhắc nhở và xảy ra mâu thuẫn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gian nan 'cuộc chiến' vỉa hè

Gian nan 'cuộc chiến' vỉa hè

Là việc “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” suốt nhiều năm qua, thế nhưng nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường tại TP Hồ Chí Minh vẫn chưa có giải pháp triệt để.
Bảo hiểm xã hội: Nan giải nợ xấu

Bảo hiểm xã hội: Nan giải nợ xấu

Lương hưu là nguồn thu nhập quan trọng đối với người già, giúp giảm gánh nặng chi phí gia đình, gián tiếp giảm gánh nặng cho xã hội. Tuy nhiên tình trạng doanh ...

Tin nóng

Sôi động tuyển sinh đầu cấp

Sôi động tuyển sinh đầu cấp

Thời điểm này nhiều trường ngoài công lập tại Hà Nội đã thông báo tuyển sinh năm học 2023-2024 với các hình thức chiêu sinh đa dạng, nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Xem nhiều nhất