Ngư dân đón lộc biển

Thế Trân

Đầu tháng 12 mùa mưa ở Nam Bộ dứt, đó cũng là lúc ngư dân miền biển Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) nhộn nhịp vào mùa. Mùa này, là thời điểm “vàng” để đánh bắt theo kinh nghiệm của ngư dân.

Chuyển hải sản lên bờ sau một chuyến bội thu.
Chuyển hải sản lên bờ sau một chuyến bội thu.

Vẻ mặt rạng rỡ, ông Lý Bông, ngụ xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển vui mừng cho biết: “Vào mùa biển rồi, hi vọng dịp này tàu thuyền ra khơi đánh bắt sẽ gỡ lại vụ mùa thất bát vừa qua. Năm nào cũng vậy, khi vào lúc se lạnh là đánh bắt thuận lợi nhất trong năm. Bà con ngư dân đều sẵn sàng, dồn lực để vươn khơi đánh bắt với mong muốn trúng mùa để đón một cái Tết đầm ấm, sum vầy”.

Mùa này, hải sản phong phú, những ngư dân có kinh nghiệm lâu năm, họ chỉ cần nhìn hướng, nhìn nước là biết được khu vực nào có cá mà thả lưới. Rồi cứ thế chờ đợi kéo lưới để thu chiến lợi phẩm.

Những ngày này tại cảng cá Rạch Gốc có nhiều tàu thuyền cập bến để bán hải sản. Mỗi người một việc, không ai bảo ai, họ làm rất khẩn trương, nghiêm túc và hăng hái. Người bắt cá từ hầm cho vào khênh (dụng cụ đựng cá của ngư dân), người khuân vác, người ghi chép, người cân ký, đóng gói…, nhộn nhịp. Trên nét mặt của các ngư dân đều lộ rõ vẽ mặt phấn khởi, vui mừng.

“Chuyến này tôi được chia 5 triệu đồng nên rất vui. Có tiền lo cho gia đình và chi phí ăn học cho con cái. Từ đây đến Tết là vào mùa đánh bắt, thời điểm đánh bắt biển nhộn nhịp, trúng mùa nhất trong năm nên những lao động như tôi cũng rất rất vui. Ngoài đánh bắt tôi còn câu mực để kiếm thêm thu nhập”, một ngư dân ở cảng cá Rạch Gốc chia sẻ.

Mùa này, ở cửa biển Rạch Gốc có nhiều phương tiện vươn khơi đánh bắt hải sản. Tuỳ theo kích cỡ của phương tiện mà ngư dân lựa chọn ngư cụ để đánh bắt phù hợp. Người thì hành nghề lưới đáy, người thì sử dụng cào, lú hoặc lưới bắt cá khoai, cá thu, mực, ghẹ hay cá chim bàng. Trong đó, trúng mùa nhất là cá khoai, cá thu, mực…

“Tôi hành nghề đánh bắt ven bờ, những ngày qua trung bình mỗi ngày trừ chi phí tôi thu lợi nhuận khoảng 1 triệu đồng. Khoản thu nhập như vậy được xem là cao đối với ngư dân chúng tôi. Mùa này, ai cũng vui vì ra khơi là có cá”, một ngư dân ở Rạch Gốc hồ hởi nói.

Ông Ngọc, thương lái hành nghề thu mua hải sản ở địa phương cho hay: “Hiện tại đã vào mùa đánh bắt, sản lượng thu mua nhiều hơn so với trước đó. Số đơn hàng đi các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng tăng buộc tôi phải thuê thêm lao động để kịp đáp ứng đơn cho khách hàng. Dự kiến trong vài ngày tới, lượng ghe tàu cập bến để bán hải sản sẽ đông đúc hơn. Do mới bước vào mùa đánh bắt nên giá cả các mặt hàng tương đối cao, ngư dân vừa trúng mùa, trúng giá nên ai nấy đều phấn khởi”.

Ông Lâm Sĩ Em - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, cho biết hiện là thời gian vàng để bà con ngư dân vươn khơi. Những ngày qua, nhiều phương tiện ra khơi đánh bắt và có thu nhập khá. Có người kiếm từ vài trăm nghìn đến 1 triệu đồng chỉ một ngày ra biển. Mùa biển này kéo dài từ tháng 12 của năm trước đến khoảng tháng 4 của năm sau. Hy vọng, sau một năm nhiều khó khăn, dịp cuối năm là thời điểm giúp cho bà con có vụ mùa bội thu, tăng thu nhập để sắm Tết.

Vào mùa biển, phụ nữ ở huyện Ngọc Hiển cũng có thêm nhiều việc để làm, tăng thêm thu nhập cho gia đình từ việc phân loại hải sản sau đánh bắt, làm mắm, làm khô... để bán mùa Tết. Trung bình mỗi ngày, họ có thu nhập hơn 200.000 đồng.

Cũng giống như ngư dân miền biển Rạch Gốc, những ngày qua, ngư dân các xã: Cẩm Lộc, Cẩm Nhượng, thị trấn Thiên Cầm... của huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã vươn khơi, mang về hàng trăm tấn ruốc biển tươi ngon. Được biết, mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 đến hết tháng 4 năm sau. Hiện mỗi ngày, chợ cá Cồn Gò đón gần 100 tàu thuyền lớn nhỏ đánh bắt được hàng trăm tấn ruốc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất