Ngư dân Quảng Nam trúng mùa cá hố

Tấn Thành - Chí Đại

Đi dọc tuyến đường Thanh Niên ven biển từ thành phố Tam Kỳ đến huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, chúng tôi chứng kiến cảnh người dân phơi cá hố khắp nơi, cá được phơi trắng cả vùng quê.

Cá hố phơi trắng góc sân.
Cá hố phơi trắng góc sân.

Ngay từ sáng sớm, người dân làng biển xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ đã đi thu mua cá hố tươi do ngư dân đánh bắt ngoài biển trở về. Sau đó cá hố được đưa đi bán ở các chợ trong tỉnh và các khu vực lân cận Quảng Nam, hoặc ngư dân chế biến đem phơi khô để rồi chở đi tiêu thụ khắp nơi.

Cá được phơi từ trên những cây sào đến giàn mướp, giàn bí, hoặc trên các tấm lưới; nong nia; Cá được phơi từ trong nhà ra đến ngoài đường, đâu đâu cũng có cá phơi. Nhà nhà, người người cùng đánh bắt, thu mua, chế biến và phơi cá. Đây cũng là nghề truyền thống của địa phương này.

Ông Nguyễn Văn Minh (54 tuổi), trú xã Tam Thanh cho biết: “Mấy hôm nay tôi thức dậy từ 3 giờ sáng rồi lái ghe chạy ra biển cách bờ gần 1 hải lý để đánh bắt cá hố. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày tôi lại chạy ghe vào bờ để bán cá cho thương lái. Trung bình mỗi chuyến tôi đánh bắt được 1 đến 3 tạ cá hố, với giá bán 30.000 đồng/kg cá hố. Nhờ vậy, tôi có nguồn thu nhập cao để lo chi phí sinh hoạt cho gia đình”.

Còn bà Võ Thị Lê, trú xã Tam Thanh đang phơi cá hố trên giàn lưới chia sẻ, trung bình mỗi ngày bà thu mua được từ 2 đến 3 tạ cá hố tươi đem về cho cả gia đình ngồi xẻ cá ra rồi phơi khô. Cá khô sau đó được vận chuyển bán cho các quán nhậu, tạp hóa ở thành phố Tam Kỳ sẽ được giá cao hơn.

“Giá cá hố tươi 30.000 đồng/kg, sau khi phơi khô khoảng 5 nắng thì cá hố không còn bán cân nữa mà chuyển qua bán theo con, một chục (12 con) có giá 80.000 đồng, làm nghề này có thu nhập khá nhung chỉ được vài tháng trong năm mà thôi”- bà Lê cho biết.

Bà Lê nói thêm, thời điểm này, ngư dân ven biển đánh bắt trúng đậm cá hố dẫn đến giá thu mua có phần giảm xuống từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Vì thế, bà và nhiều người dân địa phương tranh thủ mua cá hố về xẻ phơi rồi sau đó mới đem bán sẽ được giá cao hơn.

Nhiều ngư dân ở ven biển Quảng Nam cho biết, nghề đánh bắt cá hố chỉ kéo dài vài tháng là hết mùa và phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, hôm nào biển động mạnh, sóng lớn thì không thể đi đánh bắt cá được. Do đó đến mùa cá hố mọi nhà đều tranh thủ đánh bắt hay thu mua chế biến, vì thế mà cả làng suốt ngày sôi động.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Tam Thanh cho biết: “Từ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngư dân địa phương liên tiếp đánh bắt trúng đậm cá hố. Hiện toàn xã có hàng trăm người dân tham gia đánh bắt cá hố ở biển. Nghề này tạo công ăn việc làm cho nhiều nhiều hộ ngư dân trong những ngày đầu năm mới và có nguồn thu nhập cao để lo trang trải cuộc sống cho gia đình”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm cách giảm gánh nặng chi phí logitstics

Tìm cách giảm gánh nặng chi phí logitstics

Điểm mấu chốt trong hoạt động kinh doanh là chi phí thì đây lại là điểm yếu của các doanh nghiệp (DN) Logistics Việt Nam, cùng với đó là chất lượng dịch vụ chưa tốt. ...
‘Đỏ mắt’ tìm kho bãi 

‘Đỏ mắt’ tìm kho bãi 

Số liệu thống kê trong 5 năm trở lại đây cho thấy, chi phí logistics cho xuất khẩu thủy sản và trái cây chiếm tỷ lệ khoảng 22-25%.

Tin nóng

Đẩy nhanh tiến độ cao tốc Bắc – Nam

Đẩy nhanh tiến độ cao tốc Bắc – Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Bộ GTVT, Bộ TNMT, chủ tịch UBND 13 tỉnh đảm bảo nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công dự án đường cao tốc Bắc - Nam.

Xem nhiều nhất