Người Anh đi bầu cử để quyết định số phận Brexit

Khánh Duy

Các cử tri tại Liên hiệp Vương quốc Anh (UK) và Bắc Ireland ngày 12/12 đã đổ đến các điểm bỏ phiếu trong một kỳ bầu cử được xem là dọn đường cho tiến trình Brexit – Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – hoặc tổ chức thêm một cuộc trưng cầu dân ý mới để đảo ngược Brexit.

Người Anh đi bầu cử để quyết định số phận Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử 12/12. (Nguồn: Reuters).

Bỏ phiếu… một lần nữa

Sau khi thất bại trong việc thực hiện Brexit vào thời hạn chót là ngày 31/10 vừa qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi bầu cử sớm để phá vỡ cái mà ông gọi là thế bế tắc chính trị khiến Anh trì trệ trong việc “ly hôn” với EU, đồng thời củng cố niềm tin của cộng đồng cử tri vào nền kinh tế nước nhà.

Được xem là diện mạo của phe “Rời khỏi” trong cuộc trưng cầu lịch sử năm 2016, ông Boris Johnson đã thực hiện chiến dịch tranh cử của mình với khẩu hiệu “Hoàn tất Brexit”, hứa hẹn sẽ chấm dứt thế bế tắc hiện tại và giành thời gian nhiều hơn cho các vấn đề khác như chăm sóc y tế, giáo dục và tăng cường lực lượng cảnh sát.

Đối thủ chính của ông - lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn - trong khi đó cam kết sẽ tăng chi tiêu công, quốc hữu hóa các dịch vụ quan trọng, đánh thuế người giàu và tổ chức thêm một cuộc trưng cầu dân ý khác về vấn đề Brexit.

Phần lớn phiếu được thăm dò đều cho thấy Thủ tướng Johnson sẽ giành chiến thắng, dù trước đây các kết quả thăm dò đã sai hoàn toàn trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. 7 kết quả thăm dò được nhiều hãng khác nhau công bố trong hôm 11/12 cho thấy đảng Bảo thủ đang dẫn trước Công đảng gần 10 điểm.

“Chúng ta có thể có được một chính phủ với phe đa số thuộc về đảng Bảo thủ, và chúng ta sẽ hoàn tất Brexit, giải phóng tiềm lực của nước Anh” – Thủ tướng Johnson tuyên bố - “Kỳ bầu cử này là cơ hội để chúng ta phá vỡ thế bế tắc, nhưng kết quả sẽ rất sát sao”.

Ông Corbyn cho rằng đảng Bảo thủ là đảng của “các tỷ phú” trong khi đảng Lao động của ông đại diện cho số đông. “Bạn có thể bỏ phiếu cho nỗi tuyệt vọng và bỏ phiếu cho sự không trung thực của Chính phủ này, hoặc bạn có thể bỏ phiếu cho Công đảng và có một chính phủ mang tới hy vọng cho tương lai” – ông Corbyn nói.

Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa lúc 7h00 sáng ngày 12/12 (giờ Anh) và đóng cửa lúc 22h00 cùng ngày, cũng là thời điểm có kết quả sơ bộ. Kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố trong rạng sáng ngày 13/12.

Tham vọng của hai chính đảng

Nằm trên lá phiếu là 650 ghế của Nghị viện Anh, nơi đã rơi vào tình trạng bế tắc kể từ cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, với kết quả là đa số người dân đi bỏ phiếu ủng hộ việc Anh rời EU.

Thủ tướng Johnson, người thay thế bà Theresa May hồi tháng 7 sau khi bà không thể có được sự ủng hộ của Quốc hội cho Thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với EU, đang hy vọng vừa giữ được ghế Thủ tướng vừa giành được thế đa số tại Quốc hội.

Đảng Bảo thủ của ông Johnson chỉ cần thêm 9 ghế để chiếm đa số, và việc này sẽ cho phép ông thúc đẩy Thỏa thuận Brexit với Brussels và đưa Anh rời EU trong tháng 1/2020.

Nuôi hy vọng cản đường ông Johnson là Công đảng, phe đối lập chính. Nếu đảng này giành chiến thắng, lãnh đạo 70 tuổi Jeremy Corbyn sẽ trở thành Thủ tướng đầu tiên của Công đảng kể từ thời Gordon Brown năm 2010. Ông Corbyn đề xuất tái đàm phán Thỏa thuận Brexit với các điều khoản “mềm” hơn trong vòng 3 tháng và sau đó đưa ra trưng cầu dân ý, bên cạnh phương án ở lại EU. Ông nói Anh đang ở ngã tư đường và cuộc bầu cử ngày 12/12 “thực sự mang tính lịch sử”.

Nước Anh đã bỏ phiếu với kết quả 52% ủng hộ rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử năm 2016. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, Quốc hội nước này lâm vào thế bế tắc do không thể đạt sự đồng thuận về thời điểm, cách thức “ly hôn” và thậm chí là còn có ý kiến cho rằng liệu có nên rời khỏi EU nữa hay không.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

Ngày 8/1, Cơ quan Biên giới và Cảnh sát biển châu Âu (Frontex) cho biết, trong năm 2022 số người nhập cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU) tăng 68% so với cùng kỳ năm 2021.

Xem nhiều nhất