Người bí mật tiết lộ liên hệ Nga-Trump

Theo Đất Việt

Chính nữ cựu cố vấn an ninh Nhà Trắng Susan Rice đã khiến mối liên hệ giữa Nga và ông Trump trở nên nguy hiểm với nước Mỹ?

Sputnik thông tin, tối 2/3, nhà văn – phóng viên Mike Cernovich làm việc cho tờ Bloomberg News tiết lộ bà Susan Rice – cựu Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Obama, chính là người đã tiết lộ danh tính những quan chức trong bộ máy chính quyền của ông Trump có mối liên hệ đặc biệt với Nga.

Cựu cố vấn an ninh Mỹ Susan Rice.

Cụ thể, tờ Bloomberg News dẫn các quan chức từ bên trong Nhà Trắng hồi tháng trước cho biết, cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice đã yêu cầu các nhân viên báo cáo hàng chục lần liên quan tới quá trình thực hiện chiến dịch của ông Donald Trump.

Thông thường, thân phận danh tính của các công dân Mỹ không phải là mục tiêu theo dõi trong công tác gián điệp của chính phủ. Song khi có yêu cầu từ một số quan chức trong cộng đồng tình báo, thì việc đó có thể được thực hiện.

“Một số cuộc gọi thoại có thể bị giám sát, trong đó bao gồm các thông tin liên quan đến người mà đội ngũ ông Trump liên lạc, quan điểm chính sách ngoại giao của ban cố vấn ông Trump cũng như kế hoạch cho bộ máy chính quyền mới” - tờ The Hill thông tin.

Tháng trước, giới luật sư Nhà Trắng đã xác định chính bà Susan là người đứng đằng sau vụ tiết lộ về tướng nghỉ hưu Micheal Flynn – người bị buộc phải từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia – do có liên lạc riêng tư với Đại sứ Nga ở Mỹ.

Từng xuất hiện trên chương trình "PBS NewsHour" vào tháng 3, khi được hỏi về vụ bê bối đội ngũ của ông Trump có liên hệ với Nga, bà khẳng định không biết chuyện gì đang xảy ra.

“Tôi chẳng biết gì về việc đó. Tôi rất ngạc nhiên khi nghe thông tin từ Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Nunes” - bà Susan Rice nói.

Sau các thông tin này, bà Susan Rice không xác nhận hay tranh luận rằng bà đã có những yêu cầu như vậy nhưng khẳng định rằng các việc làm của bà là hợp lý và cần thiết, và không phải là một hoạt động gián điệp mang tính chất chống lại chiến dịch của ông Trump.

"Hãy tưởng tượng nếu chúng ta thấy một điều gì đó mang tính chất quan trọng có liên quan đến Nga và Trung Quốc hoặc bất cứ ai can thiệp vào quá trình chính trị của chúng tôi và chúng tôi cần phải hiểu được tầm quan trọng của điều đó như thế nào. Việc này đảm bảo sự không lơ là trong nhiệm vụ" - báo Time dẫn lời bà Susan Rice.

Nói về các cáo buộc cho rằng chính bà là người đã "lật mặt" các nhân vật trong hệ thống nhân sự của ông Trump có mối liên hệ với Nga trước khi cuộc bầu cử diễn ra, cựu cố vấn an ninh Mỹ khẳng định đây là các cáo buộc rất nghiêm trọng.

"Đây là điều rất nghiêm trọng. Một chính phủ thù địch chèn vào quá trình bầu cử của chúng ta. Điều quan trọng là người Mỹ hiểu điều này và điều quan trọng là chúng tôi phải cải thiện công tác phòng vệ của chúng tôi nhằm chống lại những sự can thiệp"- bà nói.

Bà Rice khẳng định: "Đây không phải vấn đề chính trị như đã bị cáo buộc. Lời cáo buộc bằng một cách nào đó đối với các quan chức chính quyền Obama đã sử dụng trí thông minh vì mục đích chính trị... đều là hoàn toàn sai".

Mối liên hệ giữa các nhân vật trong hệ thống nhân sự của ông Donald Trump với các quan chức Nga đang được đặc biệt chú ý.

Tờ New York Times bình luận, vụ việc về bà Susan Rice khiến Đảng Cộng hòa như tìm thấy một nhân vật gián điệp đã khai thác thông tin tình báo trong đội ngũ của ông Trump. Còn các đảng viên Đảng Dân chủ thì như tìm thấy một vật tế thần được "đào xới" lên để làm nóng lên cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đối với các cộng sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thêm nhân vật bí mật lập kênh liên lạc Trump- Putin

Theo Washington Post, vài ngày trước thời điểm nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, nhà sáng lập của công ty quân sự tư nhân Blackwater, ông Erik Prince đã gặp gỡ một người Nga thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở quốc đảo Seychelles trên Ấn Độ Dương nhằm thiết lập một kênh liên lạc bí mật giữa ông Trump và Nga.

Erik Prince móc nối kênh liên lạc với Nga-Trump?

Các quan chức của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) làm trung gian cho cuộc gặp bí mật diễn ra ngày 11/1 với hy vọng có thể thúc đẩy Nga tách ra khỏi Iran, một đồng minh lớn của Điện Kremlin.

Ông Prince được cho là đã tiếp cận Thái tử Abu Dhabi, Sheikh Mohamed bin Zayed al-Nahyan, sau khi Thái tử Zayed gặp các quan chức chuyển giao của Trump ở New York hồi tháng 12/2016 gồm cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn, cùng các cố vấn chính quyền Trump hiện nay Steve Bannon và Jared Kushner, con rể ông Trump.

Dù không có vai trò chính thức trong quá trình chuyển giao quyền lực, song ông Prince được cho là đã nói với Thái tử Zayed rằng ông được cấp quyền để hành động với tư cách là một người đại diện không chính thức của ông Trump. Ông Prince sau đó đề nghị Thái tử Zayed thiết lập một cuộc gặp với người Nga.

Theo các quan chức Mỹ, FBI đang xem xét cuộc gặp ở Seychelles trong khuôn khổ cuộc điều tra về các mối quan hệ giữa các trợ thủ của ông Trump với Nga.

Một người phát ngôn của ông Prince cho biết cuộc gặp “không liên quan gì với Tổng thống Trump”.

Ông Prince được biết là người có các mối quan hệ gần gũi với chính quyền Trump. Ông đã ủng hộ 250.000 USD để ủng hộ chiến dịch vận động tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng hòa hồi năm ngoái.

Washington Post cho rằng, ông Prince hoàn toàn có thể là nhân vật trung gian lý tưởng cho chính quyền Trump, UAE, Nga vì mối liên hệ của người này với những nhân vật cấp cao ở UAE. Năm 2010, ông Prince chuyển đến UAE và làm việc cho chính phủ nước này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất