Người cựu chiến binh hơn 10 năm tìm công lý cho khu tập thể

Thành Luân

Nghỉ hưu theo chế độ, người cựu chiến binh Nguyễn Xuân Minh, 62 tuổi, trở về sống cùng gia đình và các con cháu ở Q3, TP Hồ Chí Minh. Khi phải chứng kiến những cảnh không hay ở khu phố mình sống, nghe những câu chuyện không vui của đồng đội, đồng chí, bản lĩnh của “người lính Cụ Hồ” trỗi dậy. Ông lại tiếp tục hành trình tìm công lý cho khu tập thể…

Người cựu chiến binh hơn 10 năm tìm công lý cho khu tập thể

Ông Nguyễn Xuân Minh tại Khu tập thể 116 Trần Quốc Toản, nơi ông hơn 10 năm tìm công lý.

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Minh, nguyên là Đại úy bộ binh thuộc Binh đoàn Cửu Long - E3, F9, Quân đoàn 4; tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia, được Nhà nước bạn Campuchia tặng thưởng Huân chương Hữu nghị. Khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế, ông được đơn vị chuyển công tác về Ban Tài chính - Quản trị Trung ương thuộc Văn phòng Trung ương Đảng. Hiện nay ông Minh đã nghỉ hưu theo chế độ và về sinh sống tại TP HCM.

Nhắc đến ông Minh, người dân ở tổ dân phố 27, khu tập thể 116 Trần Quốc Toản (P7, Q3, TP HCM) không ai không biết. Suốt nhiều năm, các hộ dân tại khu tập thể này phải mòn mỏi chờ đợi xin mua bổ sung phần diện tích nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước mà UBND Q3 đã bán thiếu so với hiện trạng nhà ở, đất ở của từng hộ dân trước đó. Mặc dù đã có quy định pháp luật cụ thể (Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ), nhưng chính quyền cơ sở lại không giải quyết đến nơi đến chốn, dẫn đến chuyện lạ xảy ra tại đây, là chính quyền bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho dân nhưng... không bán cầu thang!. 

Là hộ dân sống ở khu tập thể, khi biết những chuyện “mắt thấy tai nghe” của bà con, bản lĩnh của “người lính Cụ Hồ” một lần nữa lại thúc giục ông Nguyễn Xuân Minh tiếp tục làm rõ bất cập. Ông dí dỏm chia sẻ với chúng tôi, nhưng giọng nói của ông luôn hào sảng khí phách người lính: “Cây súng của tôi là lòng nhiệt huyết và sự dũng cảm. Ở thời nào cũng vậy, những người lính chúng tôi đều phải chiến đấu. Thời chiến thì chống kẻ xâm lược, chiến đấu cho nghĩa vụ quốc tế cao cả. Còn thời bình, chúng tôi chiến đấu cho sự công bằng và cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân và hơn hết là chiến đấu cho pháp luật được thực thi một cách nghiêm túc”.

Nói là làm, người cựu chiến binh nhiệt huyết đã đứng ra làm đơn khiếu nại gửi đến các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng để phản ánh bất cập, bày tỏ nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của những người dân. Mười mấy năm đi đòi công lý, trước sự vô cảm trong lắng nghe, giải quyết từ một số cán bộ chính quyền cơ sở, ông Minh lại mày mò tìm hiểu, đọc những tài liệu về Luật Khiếu nại, tố cáo. Sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị, khiếu nại nhưng không được chính quyền các cấp giải quyết nên ông quyết định làm đơn đưa sự việc ra Tòa Hành chính - TAND TP HCM vào năm 2014.

Sự kiên trì và tấm lòng của người lính Cụ Hồ sau nhiều năm theo đuổi hành trình tìm công lý đã được đền đáp. Năm 2017, qua nhiều cấp tòa xét xử, đến phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2, TAND TPHCM đã tuyên hủy toàn bộ Quyết định số 6599/QĐ-UBND ngày 13/12/2013 của Chủ tịch UBND TP HCM liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của người dân. Theo kết luận của bản án, Chủ tịch UBND TP HCM là bên phải thi hành án, có trách nhiệm chỉ đạo quá trình giải quyết các giấy tờ pháp lý về nhà ở tại khu tập thể. Sau đó, đích thân Bí thư Quận ủy Q.3 đã nhận trách nhiệm và trực tiếp xin lỗi hộ dân về những bất cập trong giải quyết khiếu nại khiến họ bức xúc khiếu nại kéo dài hơn 10 năm qua.

Tiếng lành đồn xa, việc người dân một khu tập thể thắng kiện quyết định của Chủ tịch UBND TP đã giúp người cựu chiến binh thêm vững tin vào công lý. Ông Minh nói, từng nhiều lần bị kẻ xấu đe dọa do chống tham nhũng, tiêu cực, nhưng bản lĩnh của người lính giúp ông luôn vượt lên tất cả.

“Tôi đã không màng cả tính mạng của mình để chiến đấu lúc còn trẻ, vậy huống gì lúc này phải sợ những kẻ nặc danh trong bóng tối. Nếu ai hỏi tôi có sợ họ không, tôi xin nói rằng đó là điều không bao giờ họ đạt được mục đích của mình, thậm chí khi còn sức thì tôi còn chiến đấu chống lại những tiêu cực đó”- người cựu chiến binh chia sẻ. Hành động của ông Nguyễn Xuân Minh làm đúng như lời cụ Đồ Chiểu dạy mà ông chia sẻ đã được học từ những thuở nhỏ: 

Giúp người chẳng vụ tiếng danh
Chẳng màng của lợi, chẳng ganh kẻ tài                                                                     
Biết không, không biết mặc ai,
Chuyên nghề làm phải chẳng nài thiệt hơn

Điều rất thú vị là từ lúc nhận quyết định về nghỉ hưu theo chế độ, ông Nguyễn Xuân Minh có thói quen đọc báo Đại Đoàn Kết hàng ngày. Ông bảo, thích đọc báo Mặt trận từ những ngày còn ở bưng biền, khi ấy những người làm báo cũng là những người lính vừa trở lại từ chiến trường, những đồng đội vô cùng dũng cảm của ông.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin buồn

Tin buồn

Ông Phạm Việt Khoa (bố vợ anh Vũ Chính - Công tác tại Ban Thư ký Tòa soạn Báo Đại Đoàn Kết) vừa qua đời.
Tin buồn

Tin buồn

Ban Biên tập cùng tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Đại Đoàn Kết gửi lời chia buồn sâu sắc đến chị Trần Thị Hà và chị Trần Thị Hiền cùng toàn ...

Xem nhiều nhất