Người Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt

B.Nguyên

Trong khoảng thời gian một tuần gần đây, tại TP Đà Nẵng xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng trên khắp các địa bàn quận Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn...

Điều đáng nói, nhiều người dân cho rằng, Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) chậm trễ trong việc thông báo khiến người dân rơi vào thế bị động khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt… Nhiều gia đình đã phải chọn giải pháp mua nước đóng chai để sinh hoạt. 

Trước tình trạng đó, hàng trăm người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng đã truy cập hệ thống thông tin chính quyền điện tử và trang Quản lí đô thị Đà Nẵng trên Facebook để phản ánh việc thiếu nước sinh hoạt. 

Anh Nguyễn Cường (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ: do tình trạng nước nhỏ giọt nên gia đình phải trưng dụng tất cả các thùng, thau chậu đêm hứng nước tích trữ để sử dụng cho cả ngày. Gia đình phải mua nước đóng chai về dùng trong việc nấu ăn, sinh hoạt đơn giản. Riêng tắm, giặt, thì phải chờ đến đêm khuya, nước hứng được nhiều mới sử dụng.

Nhiều người dân ngụ tại đường Nguyễn Tri Phương (quận Thanh Khê) cho biết không nhận được thông báo ngưng cấp nước sinh hoạt từ cơ quan chức năng TP Đà Nẵng. Do thiếu nước nên mấy ngày qua các gia đình không thể tắm giặt bình thường, buộc phải mua nước bình, nước đóng chai với giá cao. Tình trạng thiếu nước kéo dài khiến ai cũng thắc mắc, mong chính quyền TP Đà Nẵng sớm thông báo nguyên nhân và cấp nước trở lại...

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Hồ Hương, Thành viên HĐQT công ty Dawaco cho rằng: Hiện nay, do lượng mưa thượng nguồn suy giảm, lượng nước trên sông Vu Gia, sông Yên bị giảm nhiều nên mực nước các hồ chứa đều xuống thấp so với cùng kỳ những năm trước. Điều này dẫn đến nguồn nước sông tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn dài ngày và độ mặn có thời điểm lên đến 4.300mg/l.

Dawaco đã vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch nhưng vẫn không đủ nguồn nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay. Vì thế, áp lực và lưu lượng hệ thống cấp nước thành phố bị suy giảm. Hiện nay, 2 thủy điện xả về sông Vu Gia là thủy điện A Vương đã dưới mực nước chết, không thể hoạt động và thủy điện Sông Bung 4 thì hồ trữ nước sắp đến mực nước chết. Do đó, nước đầu nguồn về hồ chứa thủy điện Sông Bung 4 bao nhiêu thì thủy điện này lại xả bấy nhiêu. 

Theo ông Hương, trước đó, Dawaco đã thông báo tình hình trên mạng, đài truyền hình và gửi mail cho khách hàng. 
Trước tình trạng đó, ngày 1-11, UBND TP Đà Nẵng có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các chủ hồ chứa nước ở thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành xả nước để đảm bảo chiều cao mực nước tại đập dâng An Trạch tối thiểu đạt +1,4m để có thể vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thành phố Đà Nẵng. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất