Người dân bất an vì lưới điện ngang qua nóc nhà

Tấn Thành - Chí Đại

Văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại Quảng Nam và Quảng Ngãi vừa nhận sự phản ánh của một số dân thôn 7, xã Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam về việc, gia đình họ sống thấp thỏm lo sợ ảnh hưởng đến tính mạng vì đường dây điện trung thế chạy ngang qua nóc nhà.

Người dân bất an vì lưới điện ngang qua nóc nhà

Đường dây điện trung thế kéo chạy ngang qua nhà anh Phương.

Anh Nguyễn Hoàng Phương (30 tuổi, trú thôn 7, xã Hương An) bức xúc: “Tôi kiến nghị biết bao nhiêu lần đến các cấp. Vì tính mạng của cả gia đình tôi đang bị uy hiếp bởi lưới điện. Thế nhưng chẳng ai quan tâm giải quyết. Bây chừ mùa giông sét, bão lũ đang về…”.

Anh Phương cho rằng, không chỉ đường dây điện trung thế kéo chạy ngang qua nhà anh tại vị trí trụ điện số 95 ĐZ 22kV mà còn có các đường dây điện, dây viễn thông khác cũng chạy ngang sát nhà. Anh Phương rất lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của 7 người trong gia đình mình. Đặc biệt, trụ điện số 95 đặt ngay lối đi chính vào nhà anh nên vào mùa mưa bão anh rất lo sợ bị nhiễm điện gây giật chết người. Ngoài ra, đường dây trung thế này chạy trên mái nhà anh chỉ khoảng hơn 3m đe dọa mạng sống của cả gia đình.
    
“Tôi đã có đơn phản ánh lên cơ quan chức năng, sau đó Ban lãnh đạo dự án lưới điện miền Trung đã có làm văn bản cam kết sẽ thay thế, di chuyển cột trụ điện ra xa nhà của gia đình tôi. Tuy nhiên, một thời gian dài vẫn chưa thấy công nhân điện lực đến khắc phục. Tôi rất mong ngành chức năng quan tâm, sớm di dời vị trí cột điện này sang vị trí khác. Đồng thời, phải thu dọn các dây điện lại cho đảm bảo an toàn” - anh Phương nói.

Người dân bất an vì lưới điện ngang qua nóc nhà - 1

Nhiều dây điện bắt chằng chịt giống như màng nhện tại trụ điện số 95.

Tương tự, ông Nguyễn Đình Thiệp, (trú thôn 7, xã Hương An) cho biết: “Đường dây điện này kéo chạy ngang trong vườn cây trước nhà tôi, nên mỗi lần mưa sấm sét thì mọi người trong nhà lo sợ bị điện giật. Tôi và một số hộ dân đã yêu cầu di chuyển lưới điện này ra gần lề đường, không để cho dây điện chạy ngang qua mái nhà và trong vườn nữa. Đây là biện pháp tối ưu tránh nguy cơ có thể vì điện giật chết người. Thế nhưng cơ quan điện lực vẫn chưa giải quyết”.
     
Qua quan sát của chúng tôi, đường dây điện trung thế này kéo chạy trên mái nhà lợp tôn của anh Phương, nó chỉ cách khoảng 3m và nó giăng ngang trong khu vườn của các hộ dân khác gần đó. Còn trụ điện số 95 đặt ngay trước lối vào nhà anh Phương đang xuống cấp cùng với rất nhiều dây điện, dây viễn thông chằng chịt giống mạng nhện bu bám đầy nên dễ gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Cảnh Năm, Chủ tịch UBND xã Hương An cho biết: “Ban Quản lý dự án lưới điện miền Trung (thuộc Tổng công ty điện miền Trung) là đơn vị thực hiện quản lý đầu tư xây dựng cải tạo lưới điện qua địa bàn xã Hương An chạy dọc quốc lộ 1A có chiều dài 2km. Đường dây điện này có đi qua phần diện tích nhà của anh Phương (là con của ông Nguyễn Thanh Xuân) và ông này đã có đơn phản ánh lên cơ quan chức năng. Chính quyền xã Hương An cùng Ban Quản lý dự án lưới điện và hộ ông Xuân đã có thống nhất cho việc thay thế đường dây điện này. Ngoài ra, giữa ngành điện và hộ ông Xuân có văn bản thỏa thuận di dời trụ điện trên sang một bên sát tường rào đã thống nhất”.

Cũng theo ông Năm, đúng là đường dây điện này đã kéo chạy qua nhà ông Xuân, nhưng do hộ ông Xuân phản đối quyết liệt nên hiện giờ đường dây điện trên vẫn chưa được đấu nối. Còn việc trụ điện 95 xuống cấp, nhiều dây điện bắt ngang qua trước nhà ông thì phải thuộc chuyên môn, kỹ thuật ngành điện đánh giá mức độ mới biết được.

Một mùa mưa bão nữa lại về, với hệ thống lưới điện chằng chịt xuống cấp và điện lưới kéo trên nóc nhà người dân là vô cùng nguy hiểm. Đừng để xảy ra hậu quả đau lòng mới giải quyết thì sự việc đã quá muộn. Càng không thể để người dân sống trong nỗi lo sợ bất an. Chính quyền địa phương cần phải có trách nhiệm cùng với các đơn vị liên quan sớm giải quyết vấn đề này. 

Người dân bất an vì lưới điện ngang qua nóc nhà - 2

Các chỗ bắt đấu nối ở trụ điện này dễ nhiễm điện đe dọa tính mạng con người.
 

Người dân bất an vì lưới điện ngang qua nóc nhà - 3

Anh Nguyễn Hoàng Phương chỉ trụ điện đang xuống cấp.
 

Người dân bất an vì lưới điện ngang qua nóc nhà - 4

Trụ điện sát lối đi vào nhà anh Phương tiềm ẩn nguy cơ điện giật.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) xây dựng chuồng trại chăn nuôi để chờ đền bù khi xây cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Xem nhiều nhất