Người dân ‘phong tỏa’ đường vào bãi rác Nam Sơn: Rác thải ùn ứ

K.Vy

Việc người dân chặn xe ra vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã khiến một lượng lớn rác thải sinh hoạt bị ồn ứ, nhiều điểm tràn sang cả vỉa hè, lòng đường bốc mùi hôi thối trên các tuyến phố nội thành Hà Nội.

Rác thải ùn ứ khắp nơi. Ảnh: Quang Vinh. 
Rác thải ùn ứ khắp nơi. Ảnh: Quang Vinh. 

Những ngày gần đây, Hà Nội đã ùn ứ rác sau khi người dân thuộc 2 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chặn xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Đây không phải là lần đầu tiên mà trong vòng 3 năm qua người dân đã nhiều lần tiến hành chặn xe di chuyển vào bãi rác Nam Sơn.

Rác thải ùn ứ

Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn về tình hình người dân chặn xe chở  rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, từ khoảng 20h20 ngày 13/7, có khoảng 20 người dân (sau tăng lên khoảng 50 người) thôn 2, xã Hồng Kỳ tập trung chặn xe chở rác không cho vào cổng phía Bắc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Đến 21h20’ cùng ngày, có khoảng 40 người dân các thôn Đông Hạ, Liên Xuân, Xuân Bảng, xã Nam Sơn kéo ra chặn không cho xe chở rác đi vào cổng phía Nam của Khu xử lý chất thải.

Theo huyện Sóc Sơn, việc người dân kéo ra chặn xe chở rác là do một số nguyên nhân như, việc xử lý nước rỉ rác tại Khu xử lý rác thải gây phát tán mùi ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trước đó, từ ngày 5/6 - 8/7, Trạm xử lý của Liên danh Phú Điền - SFC dừng vận hành xử lý nước rỉ rác dẫn đến ứ đọng nước rỉ rác chưa xử lý gây phát tán mùi ra môi trường xung quanh.

Hiện nay, khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn đang tiến thực hiện đào hố chứa nước rác trên ô chôn lấp để bơm nước rỉ rác chưa xử lý lên, làm phát tán mùi rác ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ngoài ra, tiến độ GPMB dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của khu xử lý rác thải Sóc Sơn (vùng bán kính 0 - 500m) chậm. Thành phố chưa có chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp được cấp đất ở lớn hơn 400 m2 nằm trong chỉ giới GPMB các dự án thuộc Khu xử lý chất thải Sóc Sơn.

Người dân cũng đề nghị được công nhận diện tích đất ở theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp. Nếu được công nhận như vậy, tài sản công trình trên đất là hợp pháp, sẽ được bồi thường 100%.

Ảnh: Quang Vinh. 
Ảnh: Quang Vinh. 

Theo huyện Sóc sơn, người dân đề nghị bồi thường 100% tài sản, công trình đối với các công trình liền khối, có diện tích đất ở nhỏ hơn diện tích sàn xây dựng của công trình (công trình trên đất lớn hơn diện tích đất ở, do vậy chỉ được bồi thường hỗ trợ phần tài sản trên diện tích đất ở, phần còn lại chỉ được hỗ trợ).

Một số người dân chặn xe rác cho biết, nguyên nhân khiến họ tự phát việc thành lập chốt chặn là họ được thông báo hết quý 2/2020, chính quyền sẽ đền bù xong để người dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác này di dời nhưng đến nay họ mới nhận được tiền đền bù đất nông nghiệp, còn đất ở, đất ao, đất vườn vẫn chưa được chi trả.

Phương án mà UBND huyện Sóc Sơn đưa ra trước đó không được thực hiện, mức đền bù xuống rất thấp nên người dân không đồng ý.

Với tổng diện tích Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn là 83,4 ha, nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ thuộc huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Đây được xem là bãi tập kết rác lớn nhất Hà Nội, với khoảng 4.000 tấn rác mỗi ngày.

Việc người dân chặn xe ra vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã khiến một lượng lớn rác thải sinh hoạt bị ồn ứ, nhiều điểm tràn sang cả vỉa hè, lòng đường bốc mùi hôi thối tại nhiều điểm tập kết rác trên các tuyến phố nội thành Hà Nội.

Nhiều tổ dân phố đã thông báo cư dân tạm thời không mang rác đi đổ. Hàng dài xe gom rác vẫn chưa được giải tỏa, phủ bạt chờ xe cẩu đến vận chuyển. Hậu quả của việc người dân tự ý lập chốt khiến lượng rác thải ở nhiều khu vực nội thành bị ùn ứ nghiêm trọng gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.

Cho đến sáng ngày 16/7, việc người dân chặn xe đổ rác vào khu Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn vẫn diễn ra.

Trả lời phóng viên Đại Đoàn Kết, ông Cao Xuân Thìn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) - chi nhánh Nam Sơn - cho biết người dân thuộc 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (Sóc Sơn) vẫn đang cản trở không cho xe chở rác vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Trước tình trạng này, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã có văn bản gửi đến Sở Xây dựng TP Hà Nội và các đơn vị liên quan về hướng xử lý. Đồng thời chủ đông điều tiết phân luồng rác nội đô sang khu chứa rác thải Cầu Diễn và khu XLCT Xuân Sơn, Sơn Tây.

Ảnh: Quang Vinh. 
Ảnh: Quang Vinh. 

Xử lý ngay tình trạng phát tán nước rỉ rác

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ra thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng gửi CATP Hà Nội, các Sở Xây dựng, TN-MT, Tài chính và Kế hoạch - Đầu tư cùng UBND huyện Sóc Sơn về việc giải quyết việc người dân tổ chức ngăn cản xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo đó, qua báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương chỉ đạo xử lý ngay tình trạng phát tán mùi từ nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 20/7.

Đồng thời tuyên truyền vận động cho người dân về chính sách chế độ đền bù, cương quyết xử lý các trường hợp cố tình cản trợ hoạt động của khu xử lý chất thải Nam Sơn.

Đối với UBND huyện Sóc Sơn, lãnh đạo thành phố cho biết, các nội dung vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đều đã được UBND TP chỉ đạo giải quyết.

Do vậy, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng quy định và chính sách đã được UBND TP chấp thuận cho Dự án tại các văn bản số 2819/UBND-GPMB ngày 5/7/2019 và 849/VP-GPMB ngày 22/1/2020; đảm bảo tiến độ hoàn thành đã được Chủ tịch UBND TP chỉ đạo tại văn bản số 2658/UBND-GPMB ngày 25/6/2020.

Đồng thời, cần tiếp tục tuyên truyền vận động, thông tin đầy đủ về chế độ, chính sách giải phóng mặt bằng để người dân hiểu và chấp hành; cương quyết xử lý những trường họp cố tình cản trở hoạt động của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, gây mất an ninh trật tự khu vực và trên địa bàn huyện.

UBND TP cũng giao CATP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo CAH Sóc Sơn và phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn bố trí lực lượng hỗ trợ, bảo vệ để thực hiện biện pháp hành chính đối với các trường hợp chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vừa chia sẻ Bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày (từ đêm 3/11 đến ngày 13/11).

Tin nóng

Quảng Nam: Bờ biển Hội An tiếp tục sạt lở nặng

Quảng Nam: Bờ biển Hội An tiếp tục sạt lở nặng

Những cơn bão vừa qua đã đánh tan tành bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam gây sạt lở và sập đổ nhà dân. Hiện nay người dân địa phương phải đóng cọc tre, bao cát gia cố tạm thời chỗ sạt lở này, nhưng nếu không có giải pháp bền vững thì bờ biển khó chịu nổi với những cơn bão tiếp theo.

Xem nhiều nhất