Người dân Quảng Long bức xúc vì trang trại nuôi nhốt bò gây ô nhiễm

Lê Hữu Chính - Xuân Thi

Thời gian qua, người dân ở hai tổ dân phố Tiền Phong và Chính Trực, phường Quảng Long, (Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) rất bức xúc về việc trang trại trâu, bò của Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý (Công ty Phú Quý) hoạt động gây mùi hôi thối, ruồi nhặng, ảnh hưởng trực tiếp đến hai khu dân cư.

Người dân Quảng Long bức xúc vì trang trại nuôi nhốt bò gây ô nhiễm

Người dân bức xúc kéo đến trang trại trâu, bò của Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý để phản đối về việc gây ô nhiễm môi trường.

Người dân Quảng Long bức xúc vì trang trại nuôi nhốt bò gây ô nhiễm - 1

Trang trại nuôi nhốt trâu bò của Công ty Phú Quý chưa đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ngày 17/4, hàng trăm người dân ở 2 tổ dân phố Tiền Phong và Chính Trực, thuộc phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã kéo đến vây trại nuôi nhốt trâu bò của Công ty Phú Quý đóng trên địa bàn, vì gây ô nhiễm nguồn nước, ruồi nhặng từ trại bò này bao vây khu dân cư, khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Theo người dân ở tổ dân phố Tiền Phong cho biết, trang trại nuôi nhốt trâu bò của Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý được xây dựng và đi vào hoạt động hơn 1 năm nay. Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, người dân phải sống chung với mùi hôi thối và ruồi nhặng. Được biết, tháng 12 năm 2017, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 4427 về việc chuyển mục đích sử dụng đất và cho Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý thuê đất để xây dựng trạng trại trâu, bò tại phường Quảng Long, (TX.Ba Đồn).

Người dân Quảng Long bức xúc vì trang trại nuôi nhốt bò gây ô nhiễm - 2

Chất thải được công ty xử lý sơ sài.

Người dân Quảng Long bức xúc vì trang trại nuôi nhốt bò gây ô nhiễm - 3

Vì quá bức xúc nên người dân mang các miếng dính ruồi, nhặng kín đén đến trước cổng trang trại để phản đối.
 

Ông Trần Văn.K, ở TDP Tiền Phong bức xúc cho biết: “Trang trại này xây dựng hơn 1 năm rồi, từ khi hoạt động đến nay là có mùi hôi thối, ruồi, nhặng khiến cho khu dân cư đây bị ô nhiễm. Đặc biệt khi có gió thổi về hướng nào thì nhà dân ở hướng đó mùi bày về. Chúng tôi cũng đã có phản ánh lên chính quyền địa phương rồi”.

Phản ánh về việc này, bà Trần Thị H. ở TDP Tiền Phong, (phường Quảng Long) tức tối nói: “Nhà tôi ở cách trang trại này khoảng 500 mét. Từ khi trang trại trâu bò này đi vào hoạt động là mùi hôi thối bắt đầu xuất hiện ngày càng nồng nặc. Đặc biệt là ruồi, nhặng rất nhiều. Chúng tôi không thể sống nổi. Đề nghị cơ quan chức năng phải có cách xử lý chứ cứ để thế này thì không thể sống được vì quá ô nhiễm”.

Theo quan sát của chúng tôi, trang trại bò này rộng hàng chục ha nằm ngay sát khu dân cư của tổ dân phố Tiền Phong và Chính Trực. Ở đây, hàng trăm con bò Úc được nuôi nhốt trong các khu nhà lắp ghép bằng khung thép. Trang trại này gần như chưa có hệ thống xử lí môi trường, tất cả chất thải của hàng trăm con bò được xả thẳng ra bãi đất bên cạnh không hề có che chắn. Đặc biệt, nguồn nước thải chỉ được thu gom theo hệ thống kênh sau đó cho chảy ngầm xuống đất.

Người dân Quảng Long bức xúc vì trang trại nuôi nhốt bò gây ô nhiễm - 4

Ngày 10/4/2018, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT tỉnh Quảng Bình) đã có công văn số 77 thông báo Kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại dự án.

Trao đổi với báo chí, ông Ngô Văn Sáu, Chủ tịch UBND phường Quảng Long thừa nhận việc người dân phản ánh trang trại trâu, bò gây ô nhiễm là có và đúng là có mùi hôi thối, phát sinh tình trạng nhiều ruồi, nhặng xuất hiện. Kiểm tra thực tế ở các hộ dân, chúng tôi thấy rất là nhiều ruồi, mùi hôi thối khắp khu dân cư. Cái bức xúc của dân là đúng, là chính đáng.

“Trước mắt là yêu cầu công ty ngừng hoạt động để xử lý môi trường, sau khi xử lý môi trường mà đảm bảo thì mới cho phép hoạt động lại. Nếu hoạt động lại mà còn gây ô nhiễm môi trường thì công ty phải di dời, chứ không thể tồn tại ở đó được, để đảm bảo đời sống nhân dân”, ông Ngô Văn Sáu khẳng định.

Liên quan đến sự việc này, ông Trần Phong, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho biết: Cách đây 10 ngày, Sở đã cử đoàn thanh tra ra trang trại bò này và phát hiện rất nhiều lỗi. Dự kiến ngày 17/4, sẽ mời chủ trang trại bò vào để chốt biên bản xử phạt. Chúng tôi không nhân nhượng đối với việc gây ô nhiễm môi trường của trại bò Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý. Trước mắt, chúng tôi sẽ chỉ đạo cho tạm dừng việc nuôi nhốt bò ở đây, cho đến khi Công ty này hoàn thành và khắc phục hết lỗi gây ô nhiễm môi trường.

Được biết, ngày 10/4/2018, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT tỉnh Quảng Bình) đã có công văn số 77 thông báo Kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại dự án: Xây dựng trang trại chăn nuôi trâu, bò tại phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn của Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý.

Theo đó, Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý chưa thực hiện việc lập kế hoạch quản lý môi trường của dự án trên cơ sở chương trình quản lý, giám sát môi trường đã đề xuất trong báo cáo đánh giá tác động môi trường; chưa thực hiện việc lập phương án bảo vệ môi trường; chưa hoàn thành việc xử lý nước thải; chưa thực hiện việc báo cáo công tác bảo vệ môi trường và quan trắc môi trường trong quá trình thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm dự án theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

ĐBSCL: Xâm nhập mặn trên diện rộng

ĐBSCL: Xâm nhập mặn trên diện rộng

Tổng cục Thủy lợi cho biết, xâm nhập mặn mùa khô 2020-2021 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra ở mức cao hơn trung bình nhiều năm.

Tin nóng

Xem nhiều nhất