Người dân Tam Hải gượng dậy sau bão

Tấn Thành- Chí Đại

Những ngày qua, xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành (Quảng Nam) vẫn đang diễn ra mưa to. Dọc đường ngổn ngang những đống bê tông đổ nát, những hàng dừa bật gốc ngả nghiêng, những mái nhà tốc mái trơ trọi trong mưa gió,…

ư

Gia đình ông Đãi cảm động khi được Đoàn lãnh đạo đến hỗ trợ tiền sửa chữa lại nhà ở.

Đang thu dọn lại đống gạch ngói từ ngôi nhà bị đổ sập, ông Bùi Đãi (83 tuổi), trú thôn Bình Trung, xã đảo Tam Hải kể: “Mặc dù chúng tôi là dân đi biển, chịu cảnh sóng to gió lớn đã nhiều, thế nhưng chưa từng chứng kiến cơn lốc nào kinh hoàng đến thế. Tôi đang ở phòng nhà dưới thì nghe gió giật mạnh. Tiếp đến một tiếng động rất lớn, hai vợ chồng vừa kịp dắt đứa cháu chạy ra ngoài thì căn nhà sập đổ xuống. Tài sản giờ chẳng còn gì ngoài đống đổ nát này”.

Cơn lốc ập đến nhanh khiến bà con trong xã trở tay không kịp. Rất nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cây cối đổ sập, tài sản, hoa màu hư hỏng hoàn toàn. 

Ông Trần Ngọc Hữu, Chủ tịch UBND xã đảo Tam Hải cho biết: “Trận lốc xảy ra trên địa bàn xã là một trận lốc xoáy kinh hoàng, nó đã làm 86 ngôi nhà của người dân bị hỏng nặng. Trong đó, có 2 nhà sập hoàn toàn, 18 ngôi nhà bị tốc mái và còn lại một số ngôi nhà bị tốc mái từ 30-80%. Nhiều người bị thương nặng”.

Đã 5 ngày trôi qua, nhưng bà Bùi Thị Hoa (75 tuổi), trú thôn Bình Trung, xã Tam Hải vẫn chưa hết nỗi bàng hoàng, kể lại: “Cơn lốc đến quá nhanh, quá bất ngờ và hậu quả cuả nó để lại quá nặng nề. Nhà tôi bị sập đổ hoàn toàn, nhiều vật dụng của gia đình hiện nay vẫn còn nằm ngổn ngang trong đống gạch đổ vụn”.

Ông Trần Ngọc Hữu cho biết: Ngay sau khi lốc xoáy xảy ra chính quyền xã đã huy động dân quân, công an xã giúp bà con dọn dẹp lại nhà cửa, ổn định cuộc sống và sản xuất. 

Với tinh thần tương thân tương ái, những ngày qua nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã về xã Tam Hải tặng tiền, quà nhằm giúp bà con vơi bớt phần nào khó khăn, sớm ổn định cuộc sống trở lại. 

Nhận phần quà và 40 triệu đồng từ Đoàn lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đến thăm hỏi và hỗ trợ để dựng lại nhà bà Bùi Thị Hoa cảm động: “Trong lúc lốc xoáy làm gia đình tối mất nhà, cũng chưa biết lấy gì để làm lại nhà và mưu sinh. Giờ đây nhận những phần quà này, tôi vô cùng cảm động và biết ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm”.

Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Quảng Nam Võ Xuân Ca cũng đã về trao những phần quà của Mặt trận, các nhà hảo tâm cho bà con vùng lũ.

“Đợt mưa lũ này đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản cho người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Trong đó có lốc xoáy ở vùng biển, sạt lở ở vùng cao đã khiến cho bà con bị thiệt hại nặng nề. Hiện giờ, quan trọng nhất là việc khắc phục hậu quả mưa lũ, sửa chửa lại các nhà cửa để cho người dân sớm ổn định lại cuộc sống”.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Năm 2022, đất nước phải đương đầu với vô vàn thử thách khi dịch bệnh chồng dịch bệnh, xung đột Nga - Ukraine, thiên tai, lạm phát và suy thoái kinh tế thế giới tác ...
Vui Tết đầu tiên trong ngôi nhà Đại đoàn kết

Vui Tết đầu tiên trong ngôi nhà Đại đoàn kết

Năm 2022, 418 hộ gia đình gặp khó khăn tại tỉnh Quảng Trị được xây mới nhà Đại đoàn kết. Các hộ dân vui mừng khi năm đầu tiên cả gia đình được đón Tết Nguyên đán ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất