Người dân Trung Quốc huỷ vé hàng loạt sau thảm kịch máy bay rơi

Minh Tuấn (Bloomberg)

Hãng hàng không China Eastern Airlines đang phải đối mặt với làn sóng huỷ vé máy bay và hoàn trả tiền hàng loạt sau khi chiếc Boeing 737 chở 132 người hôm 21/3 gặp nạn.

Theo truyền thông Trung Quốc, hàng dài người đã xếp hàng tại quầy bán vé của Hãng China Eastern Airlines ở sân bay Bạch Vân, Quảng Châu để hủy chuyến bay và tìm cách lấy lại tiền.

"Tôi thực sự sợ hãi và đã nhanh chóng hủy vé máy bay để chuyển sang đi tàu điện", một người dùng có tên tài khoản Weibo là PLILY-L chia sẻ. Cô dự định lên một chuyến bay cũng đi từ Côn Minh đến Quảng Châu nhưng vào khung giờ khác, trễ hơn chuyến bay đã gặp nạn.

Thông tin ban đầu cho biết, chuyến bay được khai thác bằng máy bay Boeing 737 có tuổi đời chưa được 7 năm.

Mặc dù nguyên nhân tai nạn chưa được làm rõ, không ít người đã tuyên bố sẽ không đi máy bay Boeing, viện dẫn hai tai nạn ở Ethiopia và Indonesia khiến gần 350 người chết liên quan dòng Boeing 737 MAX.

Elaine Shen - một chuyên gia bảo hiểm sống tại Thượng Hải và tự mô tả mình là một fan lớn của China Eastern Airlines - cho biết cô sẽ gắn bó với hãng hàng không này bất kể thảm kịch. Tuy nhiên, Shen khẳng định chắc nịch từ giờ trở đi cô sẽ chỉ ngồi trên những chiếc máy bay do Airbus - đối thủ của Boeing sản xuất. 

"Tôi sự định sẽ đi đến Thành Đô vào tháng tới và tôi chắc chắn rằng đó là một chiếc Airbus 320", cô Shen chia sẻ với phóng viên.

Cảnh sát Trung Quốc tại một chốt kiểm tra an ninh gần hiện trường máy bay ngày 22/3. Ảnh: Reuters.
Cảnh sát Trung Quốc tại một chốt kiểm tra an ninh gần hiện trường máy bay ngày 22/3. Ảnh: Reuters.

Boeing từ chối bình luận khi được Reuters liên hệ và nhắc lại cam kết sẵn sàng hỗ trợ China Eastern Airlines điều tra vụ tai nạn.

Chuyến bay MU5735 cất cánh từ sân bay Trường Thủy, Côn Minh đến Bạch Vân, Quảng Châu và gặp nạn khi đang bay qua vùng trời thuộc khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây chiều 21/3.

Trên máy bay có 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Trong cuộc họp báo đầu tiên sau tai nạn vào tối 22/3 (giờ Việt Nam), giới chức hàng không Trung Quốc cho biết vẫn chưa tìm thấy người sống sót cũng như hộp đen máy bay.

Theo một quan chức Trung Quốc, vẫn còn quá sớm để xác định nguyên nhân tai nạn và cho rằng quá trình điều tra sẽ rất khó khăn do máy bay đã bị phá hủy nghiêm trọng.

Hiện trường tại khu rừng nơi chiếc máy bay xấu số lao xuống. Ảnh: AP.
Hiện trường tại khu rừng nơi chiếc máy bay xấu số lao xuống. Ảnh: AP.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Châu Âu 'mệt nhoài' vì hạn hán

Châu Âu 'mệt nhoài' vì hạn hán

Mực nước ở các sông, hồ và hồ chứa trên khắp Tây Âu đang ở mức thấp, thậm chí khô cạn gây cản trở vận tải đường sông và du lịch, đồng thời đe dọa năng suất cây trồng.

Xem nhiều nhất