Người dân vùng cao nguyên núi đá chủ động tránh rét cho trâu bò

Người dân Hà Giang đang thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho đàn gia súc trong đợt rét đậm như xây bể ủ thức ăn, che chắn chuồng trại...

Người dân vùng cao nguyên núi đá chủ động tránh rét cho trâu bò

Người dân vùng cao nguyên núi đá chủ động tránh rét cho trâu bò. Ảnh minh họa.

Tại tỉnh Hà Giang, do ảnh hưởng đợt rét gió mùa Đông Bắc, nhiệt độ từ 9 - 11 độ C, riêng vùng cao nguyên đá, nhiệt độ xuống đến 6 độ C. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, người dân đang thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho đàn gia súc trong đợt rét đậm này.

Xã Lùng Tám là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Trận lũ quét và sạt lở đất đợt cuối tháng 6 vừa qua làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản của người dân. Gần 8 tháng sau trận lũ lịch sử, người dân nơi đây đã khôi phục lại sản xuất.

Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, người dân đang áp dụng mô hình chăn nuôi bò vàng cao nguyên đá. Để đảm bảo an toàn cho hơn 1.000 con bò, chính quyền địa phương vận động các hộ dân xây bể để ủ thức ăn bằng men cho trâu bò trong những ngày rét đậm và khi ngoài đồng không còn nhiều cỏ tươi.

Ông Lý Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang cho biết: “Bà con phải dùng bạt hoặc dùng các chất liệu khác để che chắn chuồng trại, đảm bảo độ ấm cho con bò để bò không bị chết vì thời tiết quá lạnh. Còn các thôn cao thì người dân dùng ván bưng và không dỡ ra, nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt”.

Còn tại huyện Đồng Văn, nơi có đàn trâu bò hơn 22.000 con, sáng nay, hầu hết các hộ nuôi đều không đưa ra đồng mà nhốt ở chuồng để tránh rét. Trước đó, UBND huyện đã giao cho từng đơn vị rà soát, thống kê và phân loại chuồng nuôi nhốt của từng hộ, đảm bảo 100% các hộ chăn nuôi có chuồng nuôi nhốt, nền chuồng sạch sẽ, khô ráo.

Ông Nguyễn Trung Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết: “Việc chống rét cho gia súc, gia cầm, huyện đã thực hiện từ nhiều năm nay nên có chuyển biến rất tích cực. UBND huyện chỉ đạo các xã dùng nguồn ngân sách dự phòng và bố trí lực lượng xuống kiểm tra các hộ dân. Hộ nào chưa che chắn chuồng trại thì mua bạt che chắn. Vì vậy, mỗi hộ dân đều có bạt che chắn gió cho trâu bò. Đến mùa hè thì mới bỏ bạt này ra’.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, trong 3 ngày tới, nhiệt độ tại tỉnh Hà Giang tiếp tục xuống thấp, ở mức 10 độ C. Ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân cần chủ động các biện pháp tránh rét cho đàn gia súc, gia cầm để giảm thiệt hại trong đợt rét này.

Theo VOV

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nuôi chim trĩ

Nuôi chim trĩ

Một hộ gia đình ở huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) cho biết, nuôi hơn 100 con chim trĩ xanh thuần chủng nhưng mỗi năm có thể thu lãi trên 1 tỷ đồng từ việc bán con ...
Làm theo cách mới để thoát nghèo

Làm theo cách mới để thoát nghèo

Lâu nay, đồng bào dân tộc Chu Ru ở xã Tà Năng, Đa Quyn (Đức Trọng, Lâm Đồng) vẫn quen canh tác lúa theo cách cũ nên cho năng suất thấp.
Phở chua xứ Lạng

Phở chua xứ Lạng

Phở chua Lạng Sơn là món ăn nổi tiếng, với cách chế biến vô cùng cầu kỳ, hương vị thơm ngon, hình thức bắt mắt chắc chắn sẽ khiến mọi tín đồ ẩm thực đều phải mê mẩn.
Trang phục nam người Mông

Trang phục nam người Mông

Không rực rỡ sắc màu và nổi bật như trang phục phụ nữ, trang phục của nam giới người Mông đơn giản hơn.

Xem nhiều nhất