Người đến khám và nhân viên y tế phải cài phần mềm Bluezone

Toàn Nghĩa

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý các Sở Y tế, cơ sở y tế yêu cầu người đến khám cơ sở y tế và nhân viên y tế phải cài đặt phần mềm Bluezone giúp cảnh báo nguy cơ lây nhiễm và phục vụ công tác truy vết, giám sát.

Người đến khám và nhân viên y tế phải cài phần mềm Bluezone
Quang cảnh buổi họp. Ảnh: Trần Minh.

Sáng 5/8, Bộ Y tế tổ chức giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố, tại đây, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo, dịch lần này khó khăn hơn nhiều, tốc độ lây lan nhanh hơn, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh tại cộng đồng, gia đình.

Do vậy, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng trong phòng chống dịch là mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài. Với ngành Y tế, chúng ta phải coi mỗi cơ sở y tế là một pháo đài vững chắc, mỗi cán bộ y tế là chiến sĩ trên tuyến đầu".

Tránh chỗ hổng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất khi dịch xảy ra

Từ bài học của Đà Nẵng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương phải phân định rõ, về phòng chống dịch, cơ sở nào điều trị bệnh nhân dương tính, cơ sở nào sử dụng trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân trong địa phương mình.

Đồng thời phải lên kịch bản rất chi tiết, đầy đủ cho vấn đề nhân lực. Cùng đó, đào tạo tập huấn cho cán bộ y tế, kể cả cán bộ đang làm việc, đã nghỉ hưu hay sinh viên trường Y.

“Nếu không đào tạo, tập huấn, chuẩn bị kỹ về nhân lực, chúng ta sẽ bị hổng nguồn nhân lực lớn khi dịch xảy ra trên địa bàn" - GS.TS Nguyễn Thanh Long cảnh báo.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu địa phương, trên cơ sở các hướng dẫn Bộ đã ban hành, phải rà soát lại cơ sở vật chất kể cả trong tình huống phải thành lập bệnh viện dã chiến.

Bên cạnh đó, Sở Y tế 63 tỉnh, thành phải rà soát lại các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn; yêu cầu khẩn trương thiết lập các cơ sở xét nghiệm, sao cho có thể xét nghiệm trên diện rộng với các trường hợp nghi ngờ, như vậy, mới phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh.

"Phải rà lại hết, lên các kịch bản, tình huống để báo cáo Ban chỉ đạo phòng dịch, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành" - GS.TS Nguyễn Thanh Long lưu ý.

Cùng đó, các cơ sở y tế, địa phương phải đảm bảo trang thiết bị, nhất là phòng hộ nhân viên y tế.

Kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở y tế là vấn đề trọng yếu

Kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế là vấn đề lớn được quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đặc biệt nhấn mạnh trong buổi giao ban.

Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã chủ động ban hành văn bản hướng dẫn, GS.TS. Nguyễn Thanh Long yêu cầu áp dụng ngay với các cơ sở y tế trên toàn quốc, trong đó, khuyến cáo người dân hạn chế đến cơ sở y tế, hạn chế thăm nuôi, hạn chế khám chữa bệnh định kỳ mà có thể chuyển về y tế cơ sở.

Ông Long nhấn mạnh: "Đừng để chỉ một bệnh nhân mà phải phong toả cả bệnh viện. Phải phân luồng phân tuyến thì lúc đó, chỉ có khu vực đó mới áp dụng triệt để biện pháp phòng lây nhiễm. Ngoài ra, chúng ta phải bảo vệ những điểm yếu nhất trong cơ sở y tế là khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Thận nhân tạo, các khoa can thiệp hay các trường hợp ung thư giai đoạn cuối...”.

"Phải coi đây là điểm phải bảo vệ cốt tử, vì nếu dịch đánh đúng vào đó, số tử vong sẽ lớn. Tại những khoa này, có nhiều bệnh nhân đã phụ thuộc máy móc, sự sống rất mong manh. Nếu thêm Covid-19 thì họ không thể qua khỏi như 8 trường hợp ở Đà Nẵng" - quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết.

Yêu cầu phải lập ra nhiều vòng bảo vệ, GS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong đó vòng lõi nhất là phải bảo vệ bằng được các khoa "cốt tử" như trên đây. Tại các khu vực đó, không cho thăm nuôi, phải chăm sóc bệnh nhân toàn diện.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý các Sở Y tế, cơ sở y tế yêu cầu người đến khám cơ sở y tế và nhân viên y tế phải cài đặt phần mềm Bluezone để giúp cảnh báo nguy cơ lây nhiễm và phục vụ công tác truy vết, giám sát.

Cũng tại buổi giao ban, ông Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương không chờ thẩm định về năng lực xét nghiệm mà các đơn vị có con người, có trang thiết bị và đủ tiêu chuẩn phòng an toàn sinh học cấp 2. Chỉ cần thẩm định trong trường hợp đơn vị đó muốn công bố ca bệnh dương tính.

Về đề xuất của các địa phương liên quan đến việc mua sắm vật tư phục vụ công tác xét nghiệm, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động, tuy nhiên về phía Bộ Y tế sẽ yêu cầu các Vụ/Cục liên quan nhanh chóng cập nhật thêm, thông báo những đơn vị cung ứng để các địa phương kịp thời tiếp cận.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cẩn trọng khi làm đẹp đón Tết

Cẩn trọng khi làm đẹp đón Tết

Gần Tết, nhu cầu làm đẹp của cả nam và nữ giới đều tăng cao, đặc biệt là phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra, gây ảnh ...

Xem nhiều nhất