Người Đức đua nhau dự trữ máy sưởi điện giữa khủng hoảng khí đốt

Minh Tuấn (Bloomberg, Euronews)

Cuộc khủng hoảng trầm trọng về khí đốt đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân Đức, khiến mặt hàng sưởi điện đang trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết.

Dù đang là mùa Hè nhưng nước Đức có rất ít thời gian để xử lý tình trạng thiếu năng lượng vào mùa Đông sắp tới. Họ chỉ có 3 tháng để tự cứu mình ra khỏi cuộc khủng hoảng khí đốt mùa giá rét.

Theo tờ Euronews, doanh số bán máy sưởi điện đã tăng vọt kể từ khi người Đức đối diện với cơn ác mộng thiếu hụt khí đốt có thể xảy ra vào mùa Đông sắp tới. Dữ liệu do công ty nghiên cứu thị trường GFK thu thập được cho thấy, có khoảng 600.000 máy sưởi đã được bán ở Đức trong 6 tháng đầu năm 2022, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng, việc sử dụng máy sưởi điện sẽ tốn kém hơn và khi tất cả mọi người sử dụng đồng thời cùng một lúc có thể gây mất điện. Trên thực tế, đã có nhiều cửa hàng bán hết sạch máy sưởi điện.

Máy sưởi điện đang ngày càng trở nên đắt hàng.  
Máy sưởi điện đang ngày càng trở nên đắt hàng.  

Frank Doring, chủ cửa hàng điện Eisen Doring ở Berlin cho biết: "Doanh số bán máy sưởi điện trong hai tháng qua đã tăng lên đáng kể và những chiếc máy sưởi mà chúng tôi có trong tay đang dần hết hàng. Tôi không thể nói trước được điều gì về việc khi nào các nhà cung cấp sẽ đưa thêm máy sưởi đến. Tất cả đều đang quá tải".

Giá điện tại Đức đã tăng 19% chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 7 và tăng gần 3 lần trong năm nay. Người dân ở Berlin bày tỏ lo lắng về chi phi năng lượng sẽ tiếp tục tăng và khả năng thiếu khí đốt trong mùa Đông vẫn còn rất lớn.

Vào mùa Đông lạnh giá, ai cũng có nhu cầu được sưởi ấm để đảm bảo an toàn sức khỏe. Tuy nhiên, với một bộ phận người dân nước Đức điều này đang ngày càng trở nên xa xỉ hơn.

Cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên Astora ở Rehden, Đức.
Cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên Astora ở Rehden, Đức.

Ngoại trừ bệnh viện, tình trạng cắt điện đang diễn ra trên khắp nước Đức. Các chủ nhà cũng lên kế hoạch cắt giảm nhiên liệu sưởi ấm vào ban đêm trong khi các tòa nhà công cộng, trong đó có Reichstag ở Berlin, quyết định tắt máy điều nhiệt. Chi phí gia tăng gây thêm áp lực cho những người có thu nhập thấp.

Những đợt lạnh kéo dài sắp tới trên khắp châu Âu và châu Á sẽ buộc các công ty năng lượng phải tranh giành nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng vốn đã eo hẹp. Theo Penny Leake, một nhà phân tích nghiên cứu tại công ty tư vấn Wood Mackenzie Ltd., điều này có thể khiến rất nhiều các công ty phải tạm dừng hoạt động, đồng thời phá hủy khoảng 17% nhu cầu công nghiệp đối với nhiên liệu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Pakistan vừa chứng kiến “trận lụt thế kỷ” khiến 1/3 diện tích bị ngập trong biển nước do những tác động của khủng hoảng khí hậu. Đây là bằng chứng cho thấy sự thiếu ...
Bùng nổ du học ở Ấn Độ

Bùng nổ du học ở Ấn Độ

Trong nhiều thập kỷ qua, tầng lớp trung lưu Ấn Độ đã tìm kiếm triển vọng tốt hơn ở các quốc gia khác.

Tin nóng

Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Bộ Nội vụ Nhật Bản đã chính thức thông báo số công dân trên 65 tuổi tại quốc gia này lên mức kỷ lục là 36,27 triệu; chiếm 29,1% tổng dân số. Còn số người trên 75 tuổi là 19,37 triệu, chiếm hơn 15% dân số.

Xem nhiều nhất