Người làm báo nêu cao tinh thần dấn thân để cống hiến

PV (theo VGP)

Trong những hoàn cảnh đặc biệt, người làm báo càng nêu cao tinh thần dấn thân để cống hiến, sẵn sàng đối mặt với gian khổ, hiểm nguy, thậm chí hy sinh cả tính mạng để kịp thời đưa những thông tin chính xác nhất, đầy đủ nhất đến với công chúng.

Hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, ngày 29/10, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2020- 2025. Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự Đại hội.

Tham dự Đại hội có gần 200 đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2015-2020 được giới thiệu và bầu chọn từ hệ thống tổ chức của Hội Nhà báo Việt Nam, cùng các đại biểu khách mời.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu tại Đại hội. Ảnh: VGP.
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu tại Đại hội. Ảnh: VGP.

Phát biểu khai mạc tại Đại hội, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, Đại hội thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam là sự kiện chính trị, xã hội có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với người làm báo trong cả nước, khẳng định sự phát triển của phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua khen thưởng trong giai đoạn 2015-2020; là ngày hội tôn vinh các gương điển hình tiên tiến, những nhân tố tiêu biểu xuất sắc nhất trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam thời gian qua.

Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, hay trong những ngày này, bà con các tỉnh "khúc ruột miền Trung" đang phải hứng chịu những tổn thất to lớn về người và tài sản do sự tàn phá nặng nề của thiên tai, người làm báo càng nêu cao tinh thần dấn thân để cống hiến, sẵn sàng đối mặt với gian khổ, hiểm nguy, thậm chí hy sinh cả tính mạng để kịp thời đưa những thông tin chính xác nhất, đầy đủ nhất đến với công chúng.

Tấm gương dũng cảm của liệt sĩ, nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam Phạm Văn Hướng, hy sinh trong khi tác nghiệp tại thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên-Huế) vừa qua đã để lại cho chúng ta niềm xúc động, khâm phục lớn lao.

Cũng chính nhà báo là người đi đầu trong các phong trào thiện nguyện, các đợt cứu trợ bà con vùng lũ, kêu gọi tinh thần tương thân tương ái. Mỗi cơ quan báo chí, mỗi cấp Hội, hội viên tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mình thực hiện hỗ trợ, vận động quyên góp thiết thực và hiệu quả.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, cùng với việc phát triển tổ chức Hội và hội viên, Hội đã rà soát, chấn chỉnh, xử lý vi phạm, giải thể những đơn vị hoạt động không hiệu quả.

Theo đó, Trung ương Hội quyết định giải thể 8 tổ chức hội, khai trừ 9 trường hợp và xóa tên 1.364 hội viên. Số người làm báo gia nhập Hội tăng nhanh, tính đến tháng 10/2020, Hội Nhà báo Việt Nam có 26.183 hội viên đang sinh hoạt tại 287 đơn vị cấp hội gồm 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố, 19 liên chi hội, 205 chi hội trực thuộc Trung ương.

Trong nhiệm kỳ kết nạp 8.314 hội viên mới, bình quân mỗi năm kết nạp gần 2.000 hội viên, đây là con số cao nhất từ trước đến nay.

Tại Đại hội, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động hưởng ứng toàn thể hội viên, tổ chức các cấp hội nhiệt tình tham gia tích cực vào các phong trào thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đội ngũ những người làm báo trong giai đoạn 2020-2025. Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam. Xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, trung thực và nhân văn, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết, bản lĩnh, tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, thi đua xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, đội ngũ người làm báo giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về chính trị tư tưởng, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới.

Tôn vinh 22 tập thể tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2015-2020. Ảnh: VGP.
Tôn vinh 22 tập thể tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2015-2020. Ảnh: VGP.

Đại hội đã hoàn thành việc tổng kết, đánh giá phong trào thi đua và công tác khen thưởng của Hội Nhà báo Việt Nam trong 5 năm qua; tôn vinh 22 tập thể, 17 cá nhân là những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2020-2025, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất