Người lao động phấn khởi trở lại làm việc

Quốc Định – Lan Hương

Ghi nhận của phóng viên Báo Đại Đoàn Kết tại các khu công nghiệp một số tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông Nam bộ như TP HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai, công nhân đã sẵn sàng trở lại làm việc sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều địa phương báo cáo lượng người lao động trở lại làm việc đạt trên 90%.

Năm nay, tại khu vực Đông Nam bộ người lao động quay trở lại làm việc đạt tỷ lệ cao.
Năm nay, tại khu vực Đông Nam bộ người lao động quay trở lại làm việc đạt tỷ lệ cao.

Sẵn sàng cho công việc cả năm

Chị Bùi Thị Quyên, công nhân Công ty NaverSouth TNV Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM) cho biết, năm nay người lao động (NLĐ) được nghỉ Tết dài ngày hơn các năm trước nên chị có thời gian dành cho gia đình. Theo chị Quyên, công ty bắt đầu làm việc từ 27/1 (nhằm ngày 6 tháng giêng, Quý Mão 2023). Tại xưởng số 6, chị đang làm việc có 20 công nhân thì đã có 18 công nhân làm việc đúng ngày. “Chúng tôi được lãnh đạo công ty chúc Tết, lì xì đầu năm, ai cũng tích cực làm việc với hy vọng một năm mới may mắn, thành công” - chị Quyên phấn khởi nói.

Khu nhà trọ Hải Hà (TP Dĩ An, Bình Dương) có 50 phòng trọ là nơi ở của nhiều công nhân Khu công nghiệp Sóng Thần đã gần lấp đầy. Chủ nhà trọ bà Trần Thị Thảo cho biết, tôi kinh doanh nhà trọ nhiều năm nhưng năm nay là lần đầu tiên nhà trọ có người ở tới 90% trước ngày cả nước đi làm sau dịp Tết Nguyên đán; đa phần trong số công nhân là những người thuê cũ, chỉ khoảng 10% là người mới.

Trong khi đó, ông Lê Văn Đức - Tổng Giám đốc Công ty TNHH An Dương (Khu Công nghiệp Trảng Bàng, Tây Ninh) thông tin, doanh nghiệp của ông có gần 3.000 công nhân đến nay có 92% đã quay trở lại làm việc. Theo ông Đức, năm qua mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng công ty vẫn trả lương và chăm lo Tết đầy đủ cho anh chị em công nhân nên công ty vẫn luôn nhận được sự ủng hộ của NLĐ.

Báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cho thấy, trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết, tính chung tất cả các lĩnh vực ngành nghề, tỉ lệ người lao động trở lại làm việc đạt 95% so với thời điểm trước Tết. Tại tỉnh Bình Dương, Liên đoàn Lao động và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho hay một số doanh nghiệp lớn có tỉ lệ NLĐ trở lại cao hơn năm trước, đạt trên 90%.

Trong khi đó, theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai có khoảng 95 - 96% lao động đã quay trở lại doanh nghiệp làm việc sau kỳ nghỉ Tết, cá biệt có doanh nghiệp đạt gần 100% lao động đi làm. Tỉnh Long An cũng có 92% và tỉnh Bình Phước có 91% lao động trở lại làm việc.

Tìm kiếm cơ hội mới

Bên cạnh những NLĐ trở lại nơi làm việc thì có không ít người đã vào Nam sớm để tìm cơ hội việc làm mới. Anh Lê Công Toàn, quê ở Nghệ An cho biết, năm qua anh không được may mắn khi công ty đã cho công nhân nghỉ không lương tới 6 tháng vì không có hợp đồng hàng mới, sau 2 tháng chờ đợi chưa tìm được cho mình công việc phù hợp, anh Toàn đành về quê. Đón Tết cùng gia đình xong, ngày 4 tháng Giêng, anh Toàn vào tỉnh Bình Dương để tìm kiếm việc làm mới.

Năm 2022, may mặc cũng là ngành chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực, chính vì vậy nhiều công ty may phải đóng cửa, hoặc hoạt động cầm chừng. Chị Dương Thị Hiền cho biết, trước đây chị làm công nhân may cho một công ty ở Bình Phước, tuy nhiên vừa qua công ty giảm lao động và chị Hiền cũng nằm trong số đó, vì vậy chị đành về quê Vĩnh Long sớm. Ngày 6 Tết chị Hiền vào TPHCM tìm việc làm, may mắn có người quen giới thiệu việc làm tại một công ty may ở huyện Nhà Bè.

Ông Lê Văn Thinh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM đánh giá, người lao động quay trở lại làm việc đạt tỉ lệ cao là tín hiệu tốt. Có được điều này là do các công ty, doanh nghiệp đã công khai, minh bạch chế độ lương, thưởng để giữ chân NLĐ. Nhiều doanh nghiệp đã đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ, chăm sóc tốt để thu hút NLĐ.

Không có tình trạng “nhảy” việc

Từ 27/1 (tức mùng 6 Tết) nhiều doanh nghiệp, nhà máy đã trở lại hoạt động. Theo đánh giá từ các địa phương, năm nay sẽ khó xảy ra tình trạng nhảy việc, có chăng chỉ diễn ra ở một vài doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Lý do, đa phần NLĐ đều mong muốn có nơi làm việc ổn định. Ngoài ra, trước Tết đa phần các doanh nghiệp đều thực hiện chính sách lương, thưởng và phúc lợi an sinh tốt do vậy giữ chân được NLĐ sau Tết.

Năm 2023 ngành may mặc dự báo sẽ là ngành hàng gặp nhiều khó khăn về đơn hàng song với việc cam kết đảm bảo công việc ổn định cho NLĐ nên theo ghi nhận, lao động quay trở lại làm việc khá đông đủ không có tình trạng “nhảy” việc. Dù hoạt động sản xuất sớm hơn (ngày 27/1) nhưng 5.000 công nhân của Công ty Dệt may Huế đã có mặt đông đủ để bắt đầu ca làm việc sản xuất cho đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ. Theo lãnh đạo Công ty, trước Tết công ty có chính sách lương thưởng thỏa đáng cùng với đó là cam kết sẽ đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động cũng như chính sách phúc lợi đầu năm nên 100% NLĐ đã quay trở lại công ty sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.

Tương tự tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt, khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà, Quảng Ninh theo kế hoạch, 2.750 công nhân công ty sẽ quay trở lại làm việc vào ngày mùng 9 Tết (tức 30/1).

Tại Hà Nội - Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng cho biết, qua nắm bắt nhanh tại các đơn vị, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, đa số NLĐ tại các doanh nghiệp sẽ quay trở lại thành phố làm việc vào ngày 30/1 (tức ngày mùng 9 Tết). Tuy nhiên, trong ngày làm việc đầu tiên của năm 2023 (ngày mùng 6 Tết Nguyên đán), có khoảng gần 40% doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã mở cửa hoạt động và có đến 98% số công nhân thuộc các doanh nghiệp này đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Ngay trong những ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (ngày 27 và 28/1), Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết và kiểm tra việc thực hiện kỷ cương hành chính, đồng thời nắm bắt tình hình công nhân lao động tại một số Công đoàn cơ sở và doanh nghiệp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất