: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:00:00 - Thứ năm, 07/02/2019

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ: Người suốt đời lấy dân làm gốc

Nói đến những vị lãnh đạo là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không thể không nhắc đến Luật sư (LS) Nguyễn Hữu Thọ, một người luôn tuân thủ nguyên tắc lấy “dân làm gốc” tạo nên sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc. Do hoàn cảnh chiến tranh, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, cố Quyền Chủ tịch nước, LS Nguyễn Hữu Thọ chưa một lần có may mắn được gặp Bác Hồ. Nhưng ông vẫn là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thấm nhuần tư tưởng đạo đức, tác phong của Người.

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ: Người suốt đời lấy dân làm gốc

Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ thăm Tòa soạn Báo Giải Phóng (tiền thân Báo Đại Đoàn Kết) tại chiến khu Bắc Tây Ninh.

Khi sắp đi xa, Bác Hồ đã hỏi đồng chí Vũ Kỳ (Thư ký của Bác): Chú Thọ đã về chưa? Thế nhưng, rất tiếc vì đường sá xa xôi từ chiến trường miền Nam nên khi LS Nguyễn Hữu Thọ đến Thủ đô Hà Nội thì Bác đã trút hơi thở cuối cùng. 

LS Nguyễn Hữu Thọ dù chưa một lần được gặp Bác Hồ  nhưng là một trong những vị lãnh đạo đã luôn quán triệt thực hiện triệt để Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước khi đi xa, điều mong muốn cuối cùng của Bác Hồ là: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”. Trong Di chúc, Người căn dặn: Đảng ta là một đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải giữ gìn đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; Đảng phải giữ gìn sự trong sạch của mình để xứng đáng là người lãnh đạo, là người đày tớ trung thành của nhân dân. Muốn vậy phải thực hiện dân chủ, tự phê bình và phê bình để đoàn kết, thống nhất trong Đảng, phải có tình đồng chí thương yêu  lẫn nhau.

Ngược dòng lịch sử, từ những năm 1929-1930, người sinh viên trẻ tuổi Nguyễn Hữu Thọ học tại Đại học  luật Aix-en-Provence tại Pháp, đã tâm sự: “Tôi nghe nói đến Nguyễn Ái Quốc và chỉ biết ông là một người yêu nước đang đấu tranh cho dân tộc Việt Nam được độc lập”. Cho đến Cách mạng Tháng Tám thành công, LS Nguyễn Hữu Thọ mới có điều kiện hiểu thêm về con người và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là về bài học vận động đoàn kết toàn dân để đấu tranh vì nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Từ đó, LS Nguyễn Hữu Thọ quyết tâm chọn con đường  cách mạng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch ra, coi đó là lẽ sống, là niềm hạnh phúc lớn nhất khi lớp thanh niên trí thức trước đó vẫn còn bàng hoàng trước ngã ba đường trong đêm dài nô lệ. 

Năm 1960, LS Nguyễn Hữu Thọ trở thành Chủ tịch Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam. Trên cương vị đó, ông có nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết hàng chục triệu đồng bào các giới, các giai cấp, các dân tộc, các tôn giáo kể cả các nhà tư sản, địa chủ yêu nước trên toàn miền Nam để “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”. LS Nguyễn Hữu Thọ đã long trọng tuyên bố: “Phải làm cho chính nghĩa của ta, phi nghĩa của địch thấm sâu vào tim óc từng người dân Việt Nam, trên cơ sở đó xây dựng nhanh chóng lực lượng cách mạng về mọi mặt. Có như vậy nhân dân miền Nam cùng cả nước sẽ giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, giành độc lập cho Tổ quốc”.

Giương cao ngọn cờ Đại đoàn kết dân tộc sáng ngời ấy, tại Đại hội Mặt trận Dân tộc giải phóng lần thứ nhất năm 1962 đã quy tụ hơn 100 đại biểu có đủ các thành phần tiêu biểu, đến Đại hội Mặt trận Dân tộc giải phóng lần thứ 2 (năm 1964), mặt trận đoàn kết dân tộc được mở rộng thêm. Cùng với chiến thắng Mậu Thân 1968 vang dội đánh thẳng vào Đại sứ quán Mỹ tại Sài Gòn, Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam do LS Trịnh Đình Thảo làm Chủ tịch ra đời, đã góp phần đáng kể vào việc mở rộng khối Đại đoàn kết dân tộc. Và đỉnh cao là việc hiệp thương giữa Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam và Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ra đời với LS Nguyễn Hữu Thọ làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn. Cuối cùng, cuộc đối đầu lịch sử giữa đế quốc Mỹ và cách mạng Việt Nam đã kết thúc với Đại thắng mùa Xuân 30/4/1975, thống nhất đất nước. 

LS Nguyễn Hữu Thọ vui mừng vì đã hoàn thành nhiệm vụ mà Bác Hồ và Đảng phân công, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Nhưng đối với ông, nhiệm vụ phía trước còn rất nặng nề. Bác Hồ đã từng nói: “Giành độc lập, tự do rồi mà nhân dân chưa được hạnh phúc thì không có ý nghĩa gì”, “Nước độc lập rồi mà không có Hiến pháp thì dân chưa làm chủ”. Thực hiện ý nguyện của Bác Hồ, dù ở cương vị Quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội hay Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, LS Nguyễn Hữu Thọ vẫn luôn ra sức góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân. LS Nguyễn Hữu Thọ dành nhiều trí lực cho việc soạn thảo Hiến pháp năm 1980, bản Hiến pháp đầu tiên sau khi đất nước thống nhất. Đặc biệt, ông rất quan tâm đến việc xây dựng hai bộ luật cơ bản bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân là Bộ luật Hình sự và Bộ luật Dân sự.

Sinh thời, cố Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ nhấn mạnh: “Chúng ta làm luật để bảo vệ người lương thiện chớ không phải chỉ để trừng phạt người có tội thôi. Trong mấy chục triệu dân có vài chục ngàn người có tội. Còn lại mấy chục triệu người vô tội, lương thiện”. Ông có nhiều bài viết về nền dân chủ và quyền làm chủ của người dân mà đáng chú ý là: Nền dân chủ XHCN phân biệt với các nền dân chủ khác ở tính giai cấp, vì lợi ích của ai - đồng thời ở đặc trưng quần chúng lao động tự mình quyết định các vấn đề lớn nhỏ của đất nước. Quyền quyết định ấy được bảo đảm thành văn trong Hiến pháp. Nhà nước bảo đảm và không ngừng phát huy quyền làm chủ về mọi mặt của nhân dân. Theo cố Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ, mục tiêu của dân chủ XHCN là tạo ra ngày càng nhiều hơn các điều kiện thuận lợi để thực hiện triệt để công bằng xã hội, dân chủ, văn minh cho mọi người, bình đẳng thực sự giữa nam và nữ, giữa các dân tộc, giữa các tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tạo cơ hội cho mọi người dân được hạnh phúc. Đối với LS Nguyễn Hữu Thọ, “chủ nghĩa xã hội là một xã hội công bằng, giữa người và người đối xử với nhau bằng tình, bằng nghĩa”. Bác Hồ từng nhấn mạnh, phải xem “dân là gốc”, đó là nhân tố tạo nên sức mạnh Đại đoàn kết dân tộc. Đó cũng chính là lý tưởng của LS Nguyễn Hữu Thọ trong suốt cuộc đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. 

Bà Madeleine Riffaud, nhà báo Pháp nổi tiếng đã từng vào căn cứ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ở tỉnh Tây Ninh thổ lộ: “Trong đời làm báo của tôi, tôi gặp không ít các lãnh tụ chính trị, nhưng tôi phải thừa nhận rằng ít có người có tấm lòng yêu nước thương dân một cách chân thành và sâu sắc như LS  Nguyễn Hữu Thọ. Ông chẳng toan tính gì riêng cho cá nhân và gia đình mình. Ông có những đức tính rất quý: khiêm tốn, giản dị, nhân hậu, dễ gần gũi với mọi người. Những đức tính đó, tôi cũng tìm thấy ở vị cha nuôi của tôi - Chủ tịch Hồ Chí Minh, mặc dù LS chưa từng gặp Bác Hồ khi Người còn sống. Nói tóm lại, LS nêu một tấm gương sáng cho những người đương thời với ông và cho cho thế hệ mai sau”.  

Trong tình hình đất nước hội nhập quốc tế, thực hiện cơ chế thị trường theo định hướng XHCN, lúc sinh thời, vấn đề cố Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ lo lắng nhất là khoảng cách giữa giàu và nghèo ngày càng tăng, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên gắn liền với tệ quan liêu, cửa quyền, hách dịch, xa rời quần chúng, tham nhũng, lãng phí - làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, các thế lực thù địch thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, gây bạo loạn lật đổ v.v... Nhiều cán bộ các cấp qua các thời kỳ đến nay vẫn nhớ, mỗi lần kỷ niệm ngày thành lập Đảng (3/2), cố Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ thường lưu ý, cần ôn lại thành tích để tự hào nhưng cũng cần ôn lại sai sót, nhất là sai sót trong tư cách, phẩm chất đảng viên để bảo đảm cho cách mạng Việt Nam không chệch quỹ đạo của tư tưởng Hồ Chí Minh, để vai trò lãnh đạo của Đảng được khẳng định cùng năm tháng. Và như cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh từng khẳng định: LS Nguyễn Hữu Thọ là một nhà trí thức yêu nước vĩ đại, đã hy sinh gần cả cuộc đời để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Nhân dân Việt Nam đời đời nhớ ơn người con Việt Nam anh hùng ấy. 

Năm nay đất nước ta sẽ kỷ niệm 50 năm ngày công bố Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (10/5/1969 - 10/5/2019). Nghiên cứu, thực hiện Di chúc của Bác Hồ càng cho thấy LS Nguyễn Hữu Thọ là vị lãnh đạo luôn trung thành với con đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn, giữ gìn đạo đức cách mạng của người cán bộ đảng viên đề cao việc tự phê bình và phê bình, luôn đoàn kết với mọi người, hết lòng phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. 

Đến khi nhắm mắt xuôi tay vào ngày 24/12/1996, Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ vẫn ở nhà công vụ, sau đó Đảng và Nhà nước quyết định tặng gia đình ông căn nhà ở Quận 3 (TP Hồ Chí Minh), nay trở thành nhà lưu niệm LS Nguyễn Hữu Thọ.

Chu Ninh