Ý chí vươn lên của ông Huân khuyết tật

Xuân Thi

Mặc dù phải đeo chân giả nhưng ông Nguyễn Hải Huân (58 tuổi), Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Hòa Trạch, xã Nam Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) vẫn luôn luôn xem mình là người bình thường. Không chỉ vậy, ông là điển hình về ý chí vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình và công tác xã hội.

Ý chí vươn lên của ông Huân khuyết tật

Ông Nguyễn Hải Huân giúp người dân trong thôn thu hoạch sắn.

Giữa màu xanh ngút ngàn, bên ruộng sắn, ông Nguyễn Hải Huân giãi bày, mấy hôm nay ông đi giúp bà con trong thôn thu hoạch sắn ở vùng thấp để những ngày tới mọi người đến giúp trở lại. Theo ông Huân, Nam Trạch là địa phương vùng gò đồi nên để phát triển kinh tế, thời gian qua, chính quyền địa phương đã hướng dẫn người dân từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Vì vậy, đến nay bên cạnh diện tích trồng sắn nguyên liệu, bà con đã chuyển đổi sang trồng cây dược liệu góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mặc dù là người khuyết tật nhưng từ tháng 3 năm 2013 đến nay, ông Huân được người dân tin tưởng bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hòa Trạch. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xác định rõ trách nhiệm, thông qua các cuộc họp thôn ông đã tích cực lồng ghép, tuyên truyền để mọi ở người trong thôn hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình. Đồng thời, ông cũng kiên trì vận động người dân góp công, hiến của để xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn thôn.

Ông chia sẻ: “Muốn người dân trong thôn đồng thuận, cùng chung tay thực hiện các phong trào thi đua thì mình phải hòa đồng, gần gũi với mọi người để kịp thời nắm bắt những tâm tư, ý kiến khi đó mọi công việc mới hiệu quả”.

Năm 2019 này, gia đình ông thu hoạch hơn 20 tấn sắn, 10 tấn cây ngô và 30 tấn mía cùng đàn bò hơn chục con. Từ phát triển sản xuất chăn nuôi, gia đình ông Huân đã xây dựng được nhà cửa khang trang, con cái học hành đến nơi đến chốn.

Cùng với việc phát triển kinh tế gia đình, đảm nhiệm vai trò Bí thư chi bộ, trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn, từ năm 2007 đến nay, ông Nguyễn Hải Huân còn là chủ nhiệm Câu lạc bộ người khuyết tật Tự Lực (xã Nam Trạch). Kinh nghiệm từ chính bản thân mình nên ông đã “truyền lửa” ý chí để nhiều người cùng cảnh ngộ vươn lên.

Từ thực tế người khuyết tật ở trên địa bàn xã đều nghèo khó nên ông Huân rất trăn trở làm sao để họ vươn lên trong cuộc sống. Và ý nghĩ phải tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế cho mỗi hội viên khuyết tật luôn thường trực trong ông. Để rồi thông qua sự kết nối giữa ông Huân với các tổ chức, đoàn thể, hội viên trong câu lạc bộ đã được học nghề. Đặc biệt, từ hiệu quả của nguồn vốn xoay vòng, nuôi bò sinh sản, đến nay, 26 hội viên của Câu lạc bộ người khuyết tật Tự Lực đã thoát nghèo. Nhiều người đã mạnh dạn phát triển chăn nuôi, trồng nấm, làm mộc mỹ nghệ… như anh Trần Đình Khánh, Nguyễn Tuyên Huấn, đây cũng là nơi giải quyết việc làm cho người khuyết tật ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Trung, Bí thư Đảng ủy xã Nam Trạch cho biết: Xã Nam Trạch vừa được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Để đạt được thành quả này, bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân xã Nam Trạch, chúng tôi ghi nhận và biểu dương những đóng góp của cá nhân ông Nguyễn Hải Huân, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hòa Trạch. Mặc dù là người khuyết tật nhưng ông đã vượt lên chính mình để làm tròn mọi công việc từ phát triển kinh tế gia đình đến việc xã hội. Ông là người góp phần xây dựng mối đoàn kết thôn xóm, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua ở địa phương.          

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

MTTQ tỉnh Hà Tĩnh có tân Phó Chủ tịch

MTTQ tỉnh Hà Tĩnh có tân Phó Chủ tịch

Ông Thái Ngọc Hải, nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đức Thọ vừa được hiệp thương cử làm Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh.
Người tiên phong trong công tác Mặt trận

Người tiên phong trong công tác Mặt trận

Bén duyên với công tác Mặt trận ngay từ khi tỉnh Quảng Trị mới được lập lại, sau hơn 30 năm công tác, dấu chân ông đã in đậm trên mọi nẻo đường của những bản làng xa ...

Xem nhiều nhất