Người nhận vương miện Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp tố Ban tổ chức lừa đảo

Hoàng Minh

Liên quan đến vụ Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 bị nhiều thí sinh tố lừa đảo, ngày 29/12, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã có phản hồi với báo chí.

Người nhận vương miện Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp tố Ban tổ chức lừa đảo
Trao giải Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020.

Cụ thể, trả lời báo Đại Đoàn Kết, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương cho biết, đơn vị đã nhận được đơn thư của bà Q.H.L tố cáo cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 có dấu hiệu lừa đảo, mua bán giải.

Tuy nhiên, theo ông Trần Hướng Dương đây là cuộc thi không được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép nên vụ việc đã được gửi đến Thanh tra Bộ VHTTDL để xác minh và xử lý theo luật định. Nếu cuộc thi có dấu hiệu lừa đảo sẽ được chuyển đến cơ quan Công an giải quyết.

Ông Dương cũng cho biết thêm, theo nghị định 79 quy định về nghệ thuật biểu diễn thì cuộc thi cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 sẽ thuộc thẩm quyền cấp phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Nhưng nghị định 144 thay thế nghị định 79 sắp có hiệu lực từ ngày 1/2/2021 thì cuộc thi này tổ chức ở đâu sẽ xin văn bản chấp thuận ở tỉnh, thành phố đó.

Khi đó địa phương sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn trong việc quản lý các hoạt động thi người đẹp tổ chức ở địa phương mình. Đơn cử như cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 vừa qua, nếu thẩm quyền thuộc về Vũng Tàu thì các cơ quan liên ngành trên địa bàn sẽ vào cuộc và xử lý rất nhanh. “Quan điểm của chúng tôi là phải thực thi nghiêm pháp luật. Tổ chức thi “chui” thì phải xử phạt. Sai đến đâu thì xử lý đến đó, xử nghiêm tất cả các hành vi vi phạm” Phó Cục trưởng nhấn mạnh.

Trả lời báo chí về vụ việc trên, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Phạm Cao Thái cũng cho biết đang tiến hành xác minh, làm rõ sự việc.

Fanpage quảng bá cho cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020.
Fanpage quảng bá cho cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020.

Trước đó, bà Q.H.L, người nhận vương miện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt Nam 2020, đã có đơn tố cáo gửi Bộ TTTT, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tố cáo cuộc thị Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 có dấu hiệu lừa đảo, mua bán giải.

Theo đơn tố cáo, cá nhân bà Q.H.L và nhiều thí sinh đã phải chi hàng tỷ đồng cho cuộc thi. Cụ thể, trong quá trình nộp hồ sơ thi, bà Q.H.L. cùng các thí sinh khác được mời gọi tài trợ cho cuộc thi với tư cách là chủ doanh nghiệp.

Bà Q.H.L đã đồng ý tài trợ cho cuộc thi với số tiền 800 triệu đồng và nhiều khoản chi khác, nâng tổng số tiền phải chi cả tỷ đồng. Ngoài ra bà Q.H.L cũng cho biết cuộc thi có 40 thí sinh tham gia và chỉ có một đêm thi chung kết duy nhất vào 18/11. 

Thế nhưng ngay ngày tổ chức chung kết dự định ở thành phố Vũng Tàu thì tất cả thí sinh phải về TP.Hồ Chí Minh gấp để tổ chức thi chung kết vì Vũng Tàu không cho phép thi.

Đêm thi chung kết thì không hề tổ chức các phần thi, cũng không có khán giả, 40 thí sinh dự thi thì có tới 20 thí sinh được mời lên nhận giải, các loại vương miện cho các loại doanh hiệu. Đặc biệt, sau khi giành vương miện cá nhân bà không được cấp bằng chứng nhận Hoa hậu.

BTC cũng không cung cấp được bằng chứng cho thấy cuộc thi được cấp phép bởi Cục Nghệ thuật biểu diễn.

“Nếu cuộc thi được cấp phép, đúng luật, danh hiệu hoa hậu được xã hội công nhận thì chúng tôi mới đồng ý tài trợ cho cuộc thi với mức tiền đó, chứ chúng tôi không bỏ số tiền lớn cho một cuộc thi hoa hậu chui và danh hiệu hoa hậu chỉ là hoa hậu “mồm” như vậy. Nếu cuộc thi không có giấy phép thì đây là tội lừa đảo. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng điều tra để xử lý nghiêm” bà Q.H.L bày tỏ.

Trước đó, cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 được quảng bá trên trang fanpage có hơn 11.000 người theo dõi tên Miss Vietnam Entrepreneur 2020. Trên trang Facebook này cũng đăng tải hình ảnh ca sĩ Quang Lê, Quách Tuấn Du... tham gia làm giám khảo cuộc thi. Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 được giới thiệu dành cho nữ doanh nhân Việt Nam đang giữ chức kinh doanh tự do quản lý, phó giám đốc, giám đốc, phó tổng giám đốc, tổng giám đốc và chủ doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 1/10/2020 đến 15/11/2020.

Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 không phải là cuộc thi đầu tiên tổ chức không xin phép. Trước đó vào tháng 1/2020, Thanh tra Sở VHTT TP Hà Nội đã lập biên bản về việc Công ty cổ phần Thương mại và Vẻ đẹp Thảo mộc Toàn cầu tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thảo mộc Toàn cầu 2020 (Miss Global Her Beauty 2020) không có giấy phép. Cơ quan này cũng công bố mức phạt dành cho công ty này là 49 triệu đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Vàng thử lửa' tài năng nhí Lê Khánh Ngân

'Vàng thử lửa' tài năng nhí Lê Khánh Ngân

Ít ai biết rằng, đằng sau những danh hiệu cao quý trong lĩnh vực nghệ thuật được trao tặng ở Việt Nam và trên trường quốc tế, Birdy Lê đã phải nỗ lực, phấn đấu thế ...

Xem nhiều nhất