Người phát ngôn Bộ Công an nói về việc đòi sổ hộ khẩu, chứng nhận cư trú

Việt Thắng

Theo báo cáo từ các địa phương, từ hôm qua đến nay cơ bản không còn phàn nàn việc đòi sổ hổ khẩu, chứng nhận cư trú.

Chiều 3/3 tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, trả lời về việc hiện đã bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú nhưng nhiều nơi yêu cầu xác nhận cư trú như mua bán nhà đất, xác nhận hôn nhân, đăng ký kết hôn và mất rất nhiều thời gian, có nơi từ 3-5 ngày vậy Bộ Công an có giải pháp gì tháo gỡ để giảm việc yêu cầu xác nhận cư trú tại nhiều cơ quan đơn vị?, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, về bỏ sổ hộ khẩu giấy trong mấy ngày qua Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã đề cập vấn đề này rất kỹ và đầy đủ.

“Trước khi đi họp báo tôi có hỏi lại thì theo báo cáo từ các địa phương, từ hôm qua đến nay, cơ bản không còn phàn nàn việc đòi sổ hổ khẩu, chứng nhận cư trú nữa”-ông Xô nói.

Theo ông Xô nhìn nhận, chúng ta có 100 triệu dân, mỗi ngày có tới vài trăm nghìn giao dịch hoặc hơn, chắc chắn trong số đó có trục trặc; giống như xây nhà mới thì trong quá trình vận hành chưa chắc đã thuần thục. Nói vậy không phải chối bỏ trách nhiệm của lực lượng Công an nhưng rất mong người dân thông cảm. Số người dân làm dịch vụ công bị phiền hà mà báo chí phản ánh có tỉ lệ rất nhỏ so với tổng số lượng giao dịch. Bộ Công an đã có nhiều biện pháp nhắc nhở nghiêm khắc.

Về xử lý các cá nhân liên quan đến vụ bà Nguyễn Phương Hằng, ông Xô cho hay, phát ngôn trên không gian mạng phải tuân thủ các quy định của pháp luật, nhất là vấn đề liên quan đến đạo đức, các hành vi ứng xử trên không gian mạng chỉ nên chia sẻ các thông tin chính thống, có nội dung tin cậy, có hành vi ứng xử với truyền thống đạo đức văn hoá của dân tộc, không sử dụng các ngôn ngữ gây hằn thù kích động bạo lực, thông tin xúc phạm đến danh dự nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp của cá nhân hay tổ chức, hay ngôn ngữ phản cảm liên quan đến thuần phong mỹ tục, thông tin giả sai sự thật. Nếu thông tin sai thì đương nhiên bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất