Người phụ nữ 'gánh' cả gia đình trên vai

Hoàng Minh

Đau đớn chứng kiến 2 con trai bị máu khó đông, chị Phan Hoài Thu càng thêm kiệt quệ khi nghe tin chồng bị liệt do tai nạn giao thông. Thế nhưng trải qua biết bao biến cố, người phụ nữ ấy chưa bao giờ thôi mạnh mẽ. Câu chuyện về 24 giờ làm việc không nghỉ để “gánh” cả gia đình trên vai của chị sẽ được chia sẻ trong Trạm yêu thương chủ đề “Điều nhỏ bé phi thường” lên sóng lúc 10h ngày 5/3 trên kênh VTV1.

Người phụ nữ 'gánh' cả gia đình trên vai
Chị Phan Hoài Thu (phải) nhân vật của Trạm yêu thương chủ đề “Điều nhỏ bé phi thường”.

Lần đầu tiên được lên sóng truyền hình nên chị Phan Hoài Thu có phần rụt rè, e ngại. Chị bảo đây là lần thứ hai chị được trang điểm sau ngày cưới. Không gian trò chuyện chỉ được phá băng khi chị Thu và MC Minh Hằng cùng nhau cắm một bình hoa hồng. Câu chuyện về người phụ nữ nghèo khổ nhưng mạnh mẽ dần được mở ra qua những dòng tâm sự của chị Thu trong Trạm yêu thương.

Chị Thu kể, mình sinh ra và lớn lên ở Bắc Ninh, do gia đình nghèo nên học xong chị xin đi làm công nhân rồi nên duyên vợ chồng với anh Nguyễn Văn Quê. Cuộc sống tuy khó văn, vất vả nhưng hạnh phúc tràn đầy. Năm 2011, anh chị vui mừng đón bé gái Nguyễn Thu Uyên chào đời, 3 năm sau niềm vui nhân đôi khi chị Thu sinh bé trai Nguyễn Gia Bảo.

Gia đình của chị Phan Hoài Thu.
Gia đình của chị Phan Hoài Thu.

Thế nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, theo chia sẻ của chị Thu thì đó là thời điểm sóng gió bắt đầu ập đến. Bé Gia Bảo từ nhỏ đã không khỏe mạnh, mỗi khi bị thương nhẹ cũng chảy máu không ngừng, thậm chí muỗi đốt cũng chảy máu không cầm được.

Chạy chữa cho con nhiều nơi, chỉ khi đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chị Thu mới biết con mình bị chứng máu khó đông, căn bệnh mà người mắc phải chung sống cả đời và phải truyền tiểu cầu định kỳ.

Thời điểm đó, chị Thu lại biết tin mình đang mang bầu bé thứ 3. Người phụ nữ vừa đau lòng khi nhận tin con trai mắc bệnh hiểm nghèo nay phải tự động viên bản thân phải mạnh mẽ để đứa con trong bụng được khỏe mạnh.

Ngày chị Thu sinh bé thứ 3, cũng là lúc sóng gió ập đến. Bé có biểu hiện giống như anh trai và ít lâu sau cũng được chuẩn đoán mắc căn bệnh máu khó đông. Chị Thu như đứt đi từng khúc ruột. Thế nhưng biến cố vẫn chưa dừng lại, chị Thu vừa sinh con được mấy ngày thì chồng chị không may gặp tai nạn giao thông, bị chấn thương sọ não bất tỉnh.

Di chứng sau va chạm khiến anh bị liệt nửa người và không thể tham gia lao động. Gia đình có 5 người, thì 4 người nằm viện, đã có lúc chị Thu nghĩ rằng “Tại sao cuộc sống của mình lại bế tắc đến như vậy?”.

Chị Phan Hoài Thu chia sẻ về những khó khăn mà gia đình gặp phải.
Chị Phan Hoài Thu chia sẻ về những khó khăn mà gia đình gặp phải.

Những tưởng biến cố dồn dập ập đến sẽ khiến người phụ nữ này gục ngã, thế nhưng chị Thu chưa bao giờ thôi mạnh mẽ. Gạt mệt mỏi sang một bên, chị tự động viên bản thân không được yếu mềm bởi chị chính là trụ cột của gia đình. Nếu không phải là chị thì ai sẽ chăm sóc gia đình mình.

Khi MC Minh Hằng hỏi đã trải qua bao nhiêu công việc rồi, chị Thu tâm sự rằng đến hiện tại có lẽ chưa có việc nào chị chưa thử: từ công nhân bê vác, đến bán nước, dọn nhà thuê, chuyển nhà, đóng giường tủ, ship hàng… Việc nào chị cũng nhận, miễn là kiếm ra tiền. Có những đơn hàng từ Bắc Ninh lên Hà Nội tận 60 km chị Thu cũng nhận với hy vọng kiếm được tiền để lo viện phí cho con.

Với chị Thu, hành trình một ngày 24 giờ của chị không có thời gian cho hai từ nghỉ ngơi. Ban ngày làm công ty, hết giờ hành chính chạy giao hàng, tối về đón con chăm con, có khi 2h sáng gọi xe đưa con đi viện. Vất vả là thế nhưng người phụ nữ này luôn tự hào vì mình vẫn đủ sức để chăm lo cho gia đình.

Ban tổ chức chương trình tặng quà cho gia đình chị Phan Hoài Thu.
Ban tổ chức chương trình tặng quà cho gia đình chị Phan Hoài Thu.

Mong ước lớn nhất của chị Thu là ba bố con khỏe mạnh, chị có một công việc ổn định, không cần ba đầu sáu tay chạy đi khắp nơi dọn nhà nữa để có thời gian bảo ban con cái học hành. Món quà của Trạm yêu thương sẽ phần nào san sẻ gánh nặng về kinh tế của chị Thu. Bên cạnh đó, một món quà đặc biệt từ chương trình sẽ giúp người phụ nữ này thêm yêu bản thân, thêm tự tin trong cuộc sống.

Nhiều cung bậc cảm xúc với những câu chuyện về người phụ nữ 24h không nghỉ Phan Hoài Thu sẽ được bật mí trong Trạm yêu thương "Điều nhỏ bé phi thường”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dư âm mùa Festival xứ Huế

Dư âm mùa Festival xứ Huế

Sau 4 năm gián đoạn, sự trở lại của Festival lần này có sự hấp dẫn đặc biệt, với những gì được cho là tinh hoa xứ Huế.

Xem nhiều nhất